วันที่ ศุกร์ กรกฎาคม 2552

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

เจอแล้ว คลังหญ้าแฝก แต่เกือบไปซะแล้ว


มีเรื่องดี ๆ เกิดกับผมหลายเรื่องมากครับ กับคณะของเรา ตั้งแต่เราเริ่มโครงการ "ปลูกต้นไม้ ถวายพ่อหลวง" อย่างต่อเนื่องมา ดังนี้ครับ

1. มีคนสนใจ มาร่วม มากขึ้นเรื่อย ๆ ทุกครั้ง

2.  มีผู้ให้ความอุปการะ มากขึ้นเรื่อย ๆ

3. สิ่งที่บอกว่าหายาก เช่นหญ้าแฝก สำหรับกันดินพังทลาย ก็ได้พบกับ หน่วยงาน ที่มีหญ้าแฝกมากมาย และยินดีให้เราได้เต็มที่ (ดีใจมาก)

4. ทุกครั้งที่เราไปปลูกต้นไม้ หรือปลูกหญ้าแฝก ขอเน้นว่าทุกครั้ง จะมีฝนตก ทุกครั้ง ตอนแรกก็รู้สึกไม่ชอบ แต่หลังจากเสร็จแล้วเราถึงรู้ว่า ถ้าฝนไม่ตก เราจะร้อนมาก เพราะอยู่กลางแดดทั้งวัน แต่นี้เปียกฝนทั้งวัน เย็นสบายดี

5. และอีกหลาย ๆ เรื่องครับ เอาไว้เล่าวันหลัง

********

หลังจากเปิดงานปลูกต้นไม้ ที่บ้านต้นต้อง ผมได้พบกับลูกศิษย์เก่า ไม่ได้พบกันนานมาก คุยกันถึงได้รู้ว่าทำงานอยู่ป่าไม้ ผมก็เล่าให้ฟังว่า ผมทำอะไร อย่างไร เขาบอกว่า เขาก็ทำอย่างที่ผมทำ และดีใจที่ได้แนวร่วมที่เน้นลงพื้นที่ ทำจริง ๆ เขายินดี สนับสนุน เท่าที่มีอะไรจะช่วยกันได้ และหน่วยงานของเขาที่อยู่ตามอำเภอต่าง ๆ มีหญ้าแฝกมากมาย ไปรับได้เลย

ผมเลยตกลงไปรับหญ้าแฝก ที่หน่วยจัดการต้นน้ำแม่อาบ อ.เถิน จ.ลำปาง นัดกัน วันที่ 2 กรกฎาคม 2552 ผมเตรียมแกลบและเปลือกถั่วไปฝาก ที่หน่วยฯ ด้วยเต็มคันรถ กว่า 20 กระสอบ เพราะหัวหน้า ธีรพัฒน์ ตื้อตัน แจ้งว่า หาดินยากมาก เพราะส่วนใหญ่เป็นภูเขาหิน ผมก็มองภาพไม่ออก เลยขนไปฝากท่าน

ด้วยความอนุเคราะห์ ของพี่ปราณี ศิริตา พี่สาวที่น่ารัก ต้องการอะไร พี่ณีไม่ขัด พาคนงานไปขนมาให้ทันที ทั้งหาของมาให้ ทั้งให้บ้านเป็นที่พักต้นไม้ ทั้งรถน้ำต้นไม้ให้อีก (ขอบคุณมากครับบบบบพี่)

ไปถึงหน่วยจัดการต้นน้ำ ผมถึงได้รู้ว่า มีแต่หิน มันเป็นอย่างไร

ภาพนี้เป็นทางลงไปยัง สำนักงาน ด้านล่าง จริง ๆ แล้วชันมาก เป็นหินขรุขระมาก  ผมไม่ทราบว่า หญ้าแฝกอยู่ด้านบน (จริง ๆ เห็นแล้ว แต่ไม่มีใครอยู่สักคน)เลยขับรถลงไป สัก 50 เมตร เจอเจ้าหน้าที่ ขับรถ มอเตอร์ไซด์ ย้อนขึ้นมา รีบโบกมือห้ามผม บอกว่าไม่ต้องลงไป เพราะลึก และชันมาก พื้นก็เป็นหินขรุขระ ถึง 700 เมตร ผมเลยกลับรถแค่ 50 เมตรนั้น ปรากฏว่า กลับรถก็ยังยาก เพราะเป็นร่องน้ำไหล ที่เป็นแนวหินด้วย  รถผมเป็น ISUZU KB 2000 น่าจะเข้าขั้นรถ CLASSIC แล้วมั๊ง กว่าจะขึ้นได้ แทบแย่ครับ

นี่แหละครับ แปลงพักฟื้น หญ้าแฝก มีหลายแสนต้นเลยครับ เห็นแล้วชื่นใจ

พี่ ๆ เจ้าหน้าที่ช่วยกันขนขึ้นพักใหญ่ เสร็จเรียบร้อยทำพิธีมอบ เป็นหลักฐาน ผมขอบคุณพี่ ๆ แล้วก็รีบกลับ เพราะกว่าจะถึงลำปาง ก็คงเย็น

ระหว่างทาง ผมเจอต้นหญ้าแบบที่อยู่บนม่อนพระยาแช่ ที่ผมใช้เกาะยึดแล้วดึงตัวขึ้นไปบนเขา ตอนไปสำรวจพื้นที่นั่นเอง แต่ที่นี่มีมากครับ และทั้ง 2 ข้างทางก็ไม่มีดินพังทลายด้วย

มาถึงลำปาง ประมาณ 4 โมงเย็น ขณะกำลังจะขนลง "เอาอีกแล้วครับ ฝนตกทันที" ไม่สนใจใครทั้งนั้น ทั้งผม น้องเจตน์(นักศึกษาฝึกงาน จากวิทยาลัยเทคนิคลำปาง ไปมาหลายงานแล้ว) พร้อมทั้งคุณกุ้ง (พัชนี) ได้ขับรถมาจากในเมือง ช่วยกันขนลง ใช้เวลาประมาณ 1 ชั่วโมง กลางสายฝนเย็นฉ่ำ ก็เสร็จ หลวงพ่อเจ้าอาวาส และหลวงพี่อีกองค์จะมาช่วย เลยบอกท่านว่า ไม่เป็นไร เพราะฝนตก ท่านจะเป็นหวัด ท่านเลยยืนเป็นกำลังใจ

พอจัดการเรื่องหญ้าแฝกเสร็จ ผมเดินไปที่ทางขึ้นพระธาตุ สวยมากครับ เพราะตะไคร่น้ำขึ้นเขียวไปหมด ทั้งที่พื้นและที่บันไดนาค สวยมากครับ เลยเอามาฝาก ครับ

************************

สัปดาห์หน้า ตั้งแต่วันที่ 6 กรกฎาคม 2552 เป็นต้นไป จะเริ่มปลูกไปเรื่อย ๆ ครับ แล้วจะเอารูปสวย ๆ มาฝากนะครับ

ใครอยู่ไกล้ ๆ จะมาร่วมปลูก แจ้งมาที่ผม ได้ครับ ที่ 08-1111-2122 จะได้นัดเวลากัน ว่าจะเข้าไปปลูกวันใหน

วัดม่อนพระยาแช่ อยู่ห่างจากตัวเมือง ประมาณ 7 กิโลเมตร ครับ

โดย ดอยสูง

 

กลับไปที่ www.oknation.net