วันที่ เสาร์ กรกฎาคม 2552

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

เรียนปลูกพืชกลับหัวกับปราชญ์ชาวบ้าน ณ บ้านเขากลม กระบี่


ระหว่างเดินทางไปศูนย์เรียนรู้เศรษฐกิจพอเพียงบ้านเขากลม ตำบลหนองทะเล อ.เมือง จว.กระบี่ เห็นวิวข้างทางสวยก็เก็บมาฝากค่ะ

" ที่นี่ปลูกกล้วยเอาปลายลง ท่านก็ทราบเพราะท่านไปเจอมาเยอะแล้วคนที่เป็นปราชญ์เนี่ยส่วนมากเป็นคนไม่ค่อยปกติ คิดอะไรไม่ค่อยเหมือนเพื่อน จริงแล้วเราก็คิดปกตินะ เพราะเราคิดพึ่งตนเองไง มันเลยกลายเป็นคนว่าไม่ค่อยปกติ ฉะนั้นปลูกกล้วยเอาปลายลง ถ้าปลูกเอาโคนลงมันจะได้เครือ1ก้อน ประมาณ10 หวีแต่ถ้าปลูกเอาปลายลง มันได้ 38 -50 หวี เนื้อที่น้อยปลูกทีเดียวได้ปีละอย่างน้อย 10เครือ - 12 เครือ แต่ถ้าปลูกเอาโคนลงมันได้ 3 เครือเท่านั้นเอง กล้วยได้ทุกชนิดเลย "

"สงวน มงคลศรีพันเลิศ" ปราชญ์ชาวบ้านในฐานะประธานศูนย์เรียนรู้เศรษฐกิจพอเพียงบ้านเขากลม ตำบลหนองทะเล อ.เมือง จว.กระบี่ เล่าถึงการทำการเกษตรผสมผสานจาก 1 เรื่องใน 22 เรื่องที่คิดค้นและพัฒนาเน้นการพึ่งพาตนเอง "การปลูกพืชตีกลับ" เป็นชื่อเรียกการปลุกกล้วยแบบเอารากขึ้นบนแต่เอาปลายลงดิน

แต่ก่อนที่จะไปเอากล้วยต้องรู้ว่าตรงไหนต้นกล้วย ตรงไหนลำต้น ต้องรู้ก่อน แล้วก็นักศึกษาที่มาฝึกงาน ปลูกผักบนต้นกล้วยเฉพาะคนสุดท้าย คนสุดท้ายคือขี้เกียจรดน้ำผักอ่ะ ก็เลยเอาผักไปใส่ไว้ใต้ต้นกล้วย ไปยืนดูว่ากินได้ยัง กินได้แล้วก็เอาไปกินนี่คือคนสุดท้าย มันไม่ต้องรดน้ำ วันนี้กล้วยจริงดีมากคือความสูงไม่เกิน 1.50 เมตร แล้วจากนั้นพลิก เอาปลายลงจมดินไปเลย มองไม่เห็นนะท่านเสร็จแล้วกล้วยมันมีปัญหามันเรียกประชุมด่วนว่าทำไมมันมั่วจังเลย มันสึนามิหรือเปล่า แล้วมันจะรีบขึ้นมาอย่างน้อย 3- 4 ดอก พร้อมกันเลยนะท่านพอมันขึ้นมาแล้ว มันจะพึ่งตัวเองคือมันจะกินตัวมันเองเราไม่ต้องใส่ปุ๋ย นี่คือที่มาที่ไปนะ "

" กล้วยนี่ที่คุณภาพดีกว่าเดิมอันดับแรกจะเตี้ยลงกว่าเดิม สองลูกจะใหญ่ขึ้น เพราะมันกินตั้งแต่เล็ก ๆ มันกินตัวของมันเอง แต่ถ้าเราเอาโคนลงเนี่ย ถ้าเราไม่ได้ใส่ปุ๋ยนะ ถ้าเราไม่ได้ ใบมันก็โผล่มาหน่อยเดียวเอง กล้วยจริง ๆ แล้วหวีนึง 10 บาทเราขาย 45 ก็ไม่พอ 70บาทดันเหลือเราเพราะกล้วยเราทำเป็นรสสตอเบอร์รี่ รสทุเรียนนี่คือที่มาที่ไป เพราะฉะนั้นเลยบอกว่าลูกมะม่วงที่เราไปเจอมามะม่วงนี่ลูกนึงกี่ตังค์ครับ 5 บาท 5บาทเหลือ แต่ 150 ไม่เหลือ ลูกเดียวเราก็ใส่ไปในขวดตั้งแต่เล็ก ๆ ให้มันสุกอยู่ในขวด คนมายืนดู เราขาย 150 บาทต่อลูกก็ไม่เหลือ แต่ลูก 5 บาทดันเหลือ เพราะในวันนี้คนในประเทศไทยไม่มีที่พึ่ง ก็เลยเอาขวดนี่ละเป็นที่พึ่งในเรื่องก็สนุกดีเป็นโรงเรียนชีวิต " ปราชญ์ชาวบ้านอธิบายพร้อมบอกว่าขณะนี้กำลังจะปลูกมะละกอในลักษณะเช่นเดียวกับกล้วย อยากให้มะละกอเตี้ยที่สุดและลูกถึงดินเวลาไปเก็บจะได้ไม่ปวดหลัง " 

ศูนย์ฯแห่งนี้เปิดอบรมจัดถ่ายทอดเทคโนโลยีให้ผู้สนใจทั่วไป จำนวน 22 เรื่องหรือ 22 จุด คือ การเลี้ยง วัว - แพะครบวงจรโดยไม่กินหญ้า  การทำปุ๋ยหมักระบบเติมอากาศ  การปลูกผักระบบใต้ดิน(ปลูกผักปลอดภัยจากสารพิษ)  การผลิตอาหารสัตว์จากทางปาล์มน้ำมัน  การปลูกพืชผสมผสานจำนวน 5 ไร่แก้จน การเลี้ยงปลาแบบบ่อ 3 ด้าน  การทำน้ำส้มควันไม้ครบวงจร  การอบสมุนไพร การทำและการเลี้ยงจุลินทรีย์โดยใช้ภูมิปัญญาไทย  การเลี้ยงเป็ด , ไก่ (คอล่อน) การทำเตาก๊าซชีวภาพกลายเป็นแก๊สหุงต้มโดยใช้มูลสัตว์  การทำน้ำมันไบโอดีเซลโดยใช้ภูมิปัญญา ตู้อบสมุนไพร  การทำน้ำยาล้างจาน  การทำอาหารปลาดุก  การทำน้ำมันนวด  การทำเห็ดอบโอ่ง  การปลุกพืชตีกลับ  การเพาะถั่วงอก การทำถังแก๊สขนาดย่อม  การทำปลาเค็มอบดิน   การทำน้ำจุลินทรีย์หน่อกล้วย หากผู้ใดสนใจสามารถมาฝึกอบรมที่ศูนย์ ติดต่อหมายเลข 089-5906738

โดย countrygirl

 

กลับไปที่ www.oknation.net