วันที่ อาทิตย์ กรกฎาคม 2552

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

สิ่งที่ควรรู้ของแรงงานไทยที่เดินทางมาเก็บผลไม้ป่าที่สวีเดน


ธ.ก.ส.ตีฆ้องสินเชื่อแรงงานเก็บผลไม้ เผยฟินแลนด์-สวีเดนอ้าแขนรับอื้อซ่า....

เก็บผลไม้ป่าที่ฟินแลนด์-สวีเดน 3 เดือนกับเงินเก็บ1แสนกว่าบาท....มันจริงหรือ?

คำถามของผู้สงสัยอ้างอิงตามนี้ค่ะ

http://www.pantip.com/cafe/klaibann/topic/H7994342/H7994342.html 

ส่วนคำตอบของคนในพื้นที่ ตามดูได้ที่นี่ ข้อมูลตามจริงจากเว็บบ้านไทยในสวีเดนค่ะ

http://thailandska.se/index.php?showtopic=10012

 และส่วนนี้คือข้อมูลเล็กน้อยที่เก็บออกมาแปะให้ท่านที่สนใจอยากรู้

แต่ขี้เกียจคลิ๊กเข้าไปอ่าน อ่ะ...เชิญสำราญตามนี้ค่ะ

พอดีเจอการพูดคุยประเด็นนี้ที่เว็บบ้านไทยในสวีเดน http://webbanthai.se/ 

เห็นว่าเป็นเรื่องที่น่าสนใจดี และคิดว่าน่าจะเป็นประโยชน์

ในการตัดสินใจของคนไทยที่อยากมาขายแรงงานต่างแดนค่ะ

ขอก๊อปมาแปะเลยนะคะ


คุณตุ๊ดสยามงามอย่างไทย :

จริง หลังหักค่าใช้จ่ายแล้ว มีเงินกลับบ้านเป็นแสน แต่ต้องวงเล็บไว้ด้วยว่า

 "ส่วนน้อยนะ"แล้วคนที่ได้เงินกลับเป็นแสนบาทรู้ป่ะ พวกเขาทำกันอย่างไร ตื่นตี4 ออกจากบ้าน ถึงป่าตี5 เริ่มเก็บ ตอนกินข้าวกลางวัน มือหนึ่งยัดข้าวใส่ปาก 

อีกมือก็เดินตักผลไม้ เลิกเก็บก็ประมาณ3ทุ่ม ทำแบบนี้ทุกวัน ฝนตกก็ไปไม่มีวันหยุด

 3 เดือนน่ะ ถ้าทำแบบนี้ได้ รับรอง มีเงินกลับไทยเป็นแสน

(อันนี้เป็นภาพประกอบการเก็บลูกแบร์ หรือ โบลแบร์ที่ภาษาของที่นี่เรียก หรือคนอีสานเอิ้นวา...หมากเล็บแมวฝรั่ง ส่วนภาษาปะกิดก็มีชื่ออย่างหรูว่า ลูกบลูเบอร์รี่เด้อค่า ลูกสีดำๆ ที่มีเนื้อในสีแหล่ๆ)

 Photobucket 

คุณแทน:

"ผมว่าทาง ธกส. อาจจะได้ข้อมูลไม่เป็นจริงครับ ถ้ามากับญาติ ไม่เสียค่าหัว พักกับญาติ กินกับญาติเก็บได้วันละยี่สิบกิโล ขายตรงกับโรงงานหรือขายแบบใส่กล่องขายตามตลาด อันนี้ก็เป็นไปได้ครับ ที่จะมีเงินเหลือกลับไปบ้างพอสมควร แต่ถ้ามากับนายหน้า แล้วเก็บได้แค่วันละ ๒๐ โล ผมว่าไม่น่าจะเหลือเงินเยอะขนาดนั้น เพราะไหนต้องจ่ายค่าที่พัก ค่าอาหาร ค่าเช่ารถ น้ำมันรถ แถมราคาที่ขายให้กับนายหน้าก็ต่ำกว่าท้องตลาดเกือบสิบโครน ที่จะเหลือเป็นแสนขนาดนั้นเป็นไปได้ยากมากๆ หากให้เหลือเป็นแสนๆ ก็ต้องเก็บแบบแม็คว่า คือออกแต่เช้ามืด กลับดึกๆ เก็บวันละ ๕๐ กิโลขึ้นไป อาจจะเป็นไปได้บ้าง หรือไม่อย่างนั้น จะให้เชื่อก็ไม่น่าจะใช่เก็บบลูเบอรี่ น่าจะเป็นยูตรอนมากกว่า เพราะยูตรอนราคาสูงกว่าบลูเบอรี่มาก"

(ภาพประกอบของผล"ยูตรอน" จากเว็บบ้านไทย)

Photobucket 

FON: ได้จริงค่ะเป็นแสน เพราะเคยเห็นญาติมาเก็บ แต่ว่าตอนนั้นเค้าไม่ได้เสียค่าใช้จ่ายอะไรที่นี่เลย มาพักที่บ้านแม่ฝน แล้วอาหารการกินก็แม่จัดเตรียมไว้ให้ ได้เงินกลับไปเยอะเหมือนกัน แต่ก็เหมือนที่พี่แม๊คบอก เก็บตั้งแต่เช้ามืด จนถึง3-4ทุ่มโน่นล่ะ วันไหนฝนตกถึงได้หยุด ผอมลงถนัดตา

คุณตุ๊ดสยามงามอย่างไทย :

ผลไม้ที่บอก คือ รวมทั้งหมด พูดง่ายๆ หน้าร้อนอะไรในป่าที่เก็บขายได้ แล้วเค้ารับซื้อกันน่ะ รวมหมด ก่อนจะเก็บบลูเบอรี่ ก็จะขึ้นเหนือเก็บยูตรอนก่อน ปีที่แล้วกิโลละ 70 kr.ขายให้ฝรั่งนะ ไม่ได้ขายให้โรงงาน ถ้าโรงงานรู้สึกจะกิโลละ 40-50 มั๊ง ระยะเวลาเก็บยูตรอนประมาณ 2 อาทิตย์ก็หมดแล้ว เสร็จแล้วก็มาบลูเบอรี่ ปีที่แล้ว บลูเบอรี่ทำเงินได้ไม่ดีเท่าไร เพราะระยะเวลาเก็บสั้นกว่าทุกปี เฉลี่ยแล้วต่อคนจะได้ราวๆ 500-700 kr.ต่อคน แต่ลูกแดง ลิงง่อน ปีที่แล้วทำเงินได้ดีกว่าบลูเบอรี่ เพราะเฉลี่ยต่อคนแล้ว วันละพันต่อคนต่อวัน อ้อ แล้วก็รวมไปถึงเห็ดเหลืองด้วย (แคลตาแรล)

ภาพประกอบ"ลูกแดง ลิงง่อน"

Photobucket 

" เห็ดเหลือง (แคลตาแรล)"

Photobucket Photobucket 

ปัญหาที่พบ คุณแทน :

ปีก่อนโน้นมีปัญหาเรื่องภาษี ส่วนปีที่แล้วมีปัญหาเรื่องการหารถให้กับคนงาน เพราะรถที่หาได้ไม่มีคุณภาพพอ เป็นรถเก่า รถเล็ก กินน้ำมัน บรรทุกได้น้อย สภาพรถแย่มากๆ เกิดอุบัติเหตุใหญ่ๆ สองครั้ง กลุ่มแรกเพลาหลุด กลุ่มสองยางแตก แต่ไม่มีใครได้รับบาดเจ็บสาหัสใดๆ และเกิดปัญหาเรื่องราคาผลไม้ เพราะผู้รับซื้อกดราคาต่ำกว่าราคาตลาดมากๆ แรงงานผลไม้ที่มากับนายหน้าจะมากับสองบริษัทใหญ่ที่กล่าวถึงข้างต้น โควต้าที่ได้ ได้มาจากสมาคมธุรกิจผลไม้ป่าสวีเดน ซึ่งมีบริษัทรับซื้อใหญ่ๆ ห้าบริษัท นอกนั้นเป็นบริษัทเล็ก บลูเบอรี่ที่เก็บได้ จะเอาเข้าโรงงานผลิตน้ำผลไม้ แยม และมีจำนวนมากที่นำส่งต่อเพื่อเป็นส่วนประกอบของยา ข้อมูลเกี่ยวกับการเก็บผลไม้ และทุกอย่างที่เกี่ยวข้อง เราทำเป็นรายงานเสนอเข้าไปปีที่แล้ว ซึ่งจะเน้นที่แรงงานกลุ่มใหญ่ที่สุด ไม่ได้เน้นกลุ่มเล็กย่อย จะเน้นที่กลุ่มที่มีหลักพันคนขึ้นไป ส่วนแคมป์เล็กๆ บริหารกันเองนั้น หรือที่มากับญาต อันนั้นคิดเป็นจำนวนไม่มากเมื่อเทียบกับพวกที่มากับนายหน้า และกลุ่มเล็กๆ เหมือนที่แม็กพูดถึง ไม่ค่อยมีปัญหาอะไร หรืออาจจะมีปัญหา แต่ไม่มีใครเข้ามาแจ้งทางการ

enla:

ปีที่แล้วทางเหนือมีอุบัติเหตุรถคว่ำตาย 1 ค่ะ เป็นชายอายุ 25 ปี โชคดีที่วันนั้นไปแค่คนเดียวไม่มีใครรู้ว่าเพราะสาเหตุอะไรรถถึงไปคว่ำ แอนอยากให้พี่แทนลองมาดูทางเหนือบ้างค่ะเพราะปีที่แล้ว คนไทยมีปัญหาเยอะทั้งเรื่องไปบุกรุกพื้นที่ ที่ไม่ได้รับอนุญาต แล้วก็เรื่องความสะอาด ตอนนี้มี 2 พื้นที่แล้วที่เค้าทำจดหมายถึงหน่วยงานคอมมูนว่าจะไม่ให้มีการเข้าไปเก็บผลไม้ในพื้นที่น่ะค่ะ

คุณแทน:

นึกแล้วว่าต้องมีคนแย้งขึ้นมา ที่ไม่เขียนถึงคนนี้ เพราะเป็นการเกิดอุบัติเหตุจากตัวบุคคล ไม่ได้เกิดจากความผิดพลาดของรถ การเสียชีวิตพบว่ามีแอลกอลฮอลในกระแสเลือด และคนที่เสียคนนี้ เขามากับแม่ แม่รับรองมา ไม่ได้มากับนายหน้า ก็เลยตั้งใจที่จะไม่เขียนถึง เพราะที่เขียนถึงคืออุบัติเหตุที่เกิดขึ้นโดยมีสาเหตุจากสภาพรถของนายหน้าที่จัดหาให้ เอาชื่อ เอานามสกุล ไหม? เราเป็นคนทำใบมรณบัตรเขาเอง ตอนนี้กระดูกอยู่วัดสันตินิวาส แม่เขายังไม่ได้เอากลับไทยเลย

เออ พูดถึงเรื่องนี่้ก็ดีแล้ว ใครมีญาติบอกญาตินะครับว่า เวลาซื้อประกันการเดินทาง ให้อ่านกรมธรรม์ให้ละเอียด เพราะคนที่เสียชีวิตนี้ ไม่ได้รับสินไหมทดแทนใดๆ เพราะในกรมธรรม์ระบุห้ามมีแอลกอฮอลหรือสารเสพติดในเส้นเลือด บางบริษัทไม่กำหนดว่ามีสารเสพติดหรือแอลกอฮอล หรือระบุปริมาณเอาไว้ว่าไม่เกินเท่าไร แต่บริษัทที่น้องคนนี้เขาซื้อ ระบุไว้ว่าห้ามมี 

คุณมินิ:

เห็นโฆษณานี้ได้สักพักแล้วล่ะค่ะ ยังคิดอยู่เลยฝ่ายประชาสัมพันธ์ของธกส. เขาโฆษณาเกินจริงนะคะ ชักจะสงสัยว่า ธกส. พยายามให้ลูกค้ากู้เงินธนาคารหรือเปล่าเนี่ย ฟังเรื่องรายได้แล้วอาจจะต้องหารสองหรือหารสาม คนที่เขามากับญาติ ก็ยังเห็นเขาเก็บเงินได้ประมาณห้าหมื่นบาท (หักค่าเครื่องบินแล้ว ค่ากินอยู่ฟรีเพราะอยู่กับน้องสาว) และก็โชคดีที่ว่า ในปีที่แล้ว เงินสวีดิชโครนราคาดีมากค่้ะ หนึ่งโครนแลกเป็นเงินไทยได้ประมาณห้าบาทค่ะ แต่ว่าปีนี้เงินโครนมันลดลง เงินหนึ่งโครนก็แลกเป็นเงินบาทได้แค่สี่บาทนิดๆ เท่านั้นเองนะคะ (ค่าเงินสวีดิชโครนตกลงเยอะ แต่ว่าค่าเงินยูโรจะแลกเป็นเงินบาทได้มากกว่าเงินโครนหน่อย) งานเก็บผลไม้่ในป่านี่คำนวณรายได้ลำบาก ขึ้นอยู่กับฤดูกาลว่ามีผลไม้เยอะแค่ไหน มีคนมาแย่งเก็บเยอะมั้ย อยากให้คนไทยไปทำงานเก็บสตอเบอร์รี่ (jordgubba) ที่ปลูกในไร่มากกว่า อันนี้ถ้าเจ้าของรับเราเข้าไปเก็บจะมีรายได้ค่อนข้างแน่นอน เพราะเขากำหนดจำนวนคนงานต่อไร่ไว้แล้ว จะได้ไม่ต้องแย่งกันเก็บมากนัก ทีนี้งานเก็บสตอเบอร์รี่เนี่ย เห็นว่าเจ้าของเขามักจะรับคนโปแลนด์มาเก็บ เพราะว่าประเทศโปแลนด์ก็อยู่ในกลุ่มอียู เจ้าของไร่ก็ไม่ต้องขอวีซ่าทำงานให้กลุ้มใจ ที่โปแลนด์มันก็คงจะมีบริษัทนายหน้าเหมือนกับที่เมืองไทยที่ช่วยติดต่อแรงงานให้ นี่ยังคิดอยู่ว่าถ้ากลุ่มคนไทยได้มาเก็บสตอร์เบอร์รี่ที่ไร่ในสวีเดนก็จะดี รายได้ค่อนข้างแน่นอน ถึงคนงานส่วนใหญ่จะพักอยู่ในเต็นท์ แต่ก็ดีที่มีอยู่เป็นหลักเป็นแหล่ง ไม่ต้องแร่ร่อนไปในป่าค่ะ

PhotobucketPhotobucket 

 ป้าซู :

ขอบคุณเพื่อนสมาชิกที่ร่วมแสดงความคิดเห็น ข้อมูลตรงนี้จะไม่สูญเปล่าค่ะ จะถูกนำส่งอย่างเป็นทางการ และไม่เป็นทางการ ให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ไม่ว่าเป็นสถานเอกอัคราชทูตไทย ณ กรุงสตอกโฮล์ม กระทรวงต่างประเทศ ธนาคาร ธกส. กรมการจัดหางาน และสื่อมวลชน เพื่อเป็นข้อมูล จากพวกเราชาวเว็บบ้านไทย และสมาคมบ้านไทย ขอร่วมเรียกร้องให้หน่วยการที่เกี่ยวข้องในนโยบายดังกล่าวนำไปประกอบการดำเนินการ ในรายละเอียดการทำงาน และผลที่จะตามมา มิใช่วัวหายแล้วล้อมคอก ปีแล้วปีเล่า ปล่อยเงินกู้ไป นายหน้าได้เงิน แต่ประชาชนมาเสี่ยงโชค นโยบายสวยหรู แต่หมูกลับบ้านไปเป็นหนี้ต่อ ความคิดเห็นส่วนตัวนโยบายนี้ดี เป็นการกระตุ้นเศรษกิจ ไม่ให้ประชาชนกลุ่มหนึ่งไม่ไปเป็นหนี้นอกระบบสร้างงาน แต่กรมแรงงานเองต้องมีการคัดเลือกมาตรฐาน บริษัทที่จะดำเนินการนำเกษตรกรเดินทางไปรับจ้างในประเทศดังกล่าว อย่าให้มีข่าวใต้โต๊ะ และขอให้มั่นใจนะว่าประชาชนที่มาจะไม่ถูกเอาเปรียบ มิใช่มาถูกลอยแพ และโยนให้เป็นภาระเจ้าหน้าที่ที่ต่างประเทศ ที่จะต้องมาอำนวยความสะดวกที่เกินกำลัง ขอบคุณค่ะ

Photobucket 

ตุ๊ดสยามฯ: ความคิดของตุ๊ดสมองปลาทองนะ ธกส. ปล่อยเงินกู้ ประชาสำพันธ์ให้คนไทยมาเก็บผลไม้ในเขตยุโรป แล้วทางรัฐบาลไทยเค้ามีการเจรจาภาคทวิภาคีหรือยัง...อ่ะ งงเด้อ คำนี้ ตุ๊ดเมาไวน์ แระ ทวิภาคี หมายถึงอารายหว่า เขียนเอง งงเอง เอ่อ ปล่อยไปขี้เกียจลบ หุหุ เห็นมานเท่ห์ดี อิอิ

เอาง่ายๆ แก้ปัญหาที่ปลายเหตุก่อนแล้วกัน ก่อนที่จะประชาสำพันธ์ให้คนไทยมาเก็บผลไม้อย่างถูกต้อง หรือแม้แต่คนไทยที่ทำวีซ่าท่องเที่ยวมาเพื่อเก็บผลไม้น่ะ ในกลุ่มของนายหน้ารวมทั้งคนที่พาญาติมาด้วยเหมือนกัน

1. น่าจะมีการอบรมคนไทยก่อน เรื่องความสะอาด ขยะ เศษอาหาร สัญลักษณ์ต่างๆที่เจ้าของป่าหรือคนในพื้นที่ได้ทำไว้ ควรให้ความรู้ก่อนว่าไม่ควรไปทำลาย ไม่ควรไปหักกิ่งไม้ หรือตัดต้นไม้ในป่า เรื่องการขับถ่าย เรื่องสูบบุหรี่ในป่า ถ้าให้ข้อมูลหรือตั้งเป็นกฎข้อบังคับเบื้องต้น ก็จะได้ขจัดปัญญาเรื่องนี้ออกไป เพราะนิสัยคนไทยน่ะ มักง่าย เมื่อสองปีก่อนนะ แค่ดูแลคนไทยที่มาเก็บผลไม้ไม่ถึง 10 คน นังแม็คก็ปวดหัวยิ่งกว่ามีผัวเป็นทหารทั้งกองทัพสะอีก ตูล่ะเซง

2. ให้ข้อมูลที่ถูกต้อง ไม่ใช่เอาจำนวนเงินมาหลอกล่อ ว่ามาแค่ 3 เดือน แล้วได้เงินกลับเป็นแสน

3. ถ้าคิดจะมา ก็หัดอ่านเข็มทิศให้มันออกสะ ...รุ่นโบราณแล้วนะเนี๊ยะ เพราะสมัยนี้เค้าใช้ GPRS กัน อิอิ เข้าเรื่อง คือว่า น่าจะมีการสอนให้รู้จักใช้เข็มทิศติดตัว ดูก่อนเข้าป่า ว่าอยู่ทิศไหน จะได้ไม่หลง

4. อาหารการกิน ยาสามัญพื้นฐาน พารา ยาแก้หวัด ยาแก้ยอก สิ่งที่สมควรแบกมาจากเมืองไทย ปีที่แล้วมีลุงอยู่คน แบกข้าวสารเป็นข้าวเหนียวมาจากเมืองไทย ตูจะบ้าตาย แกบอกว่ากลัวไม่มีขาย เพราะกินข้าวเจ้าไม่เป็น ไอ่คนที่พามา ก็ไม่ได้ให้ข้อมูลอะไรเล๊ยยยยย หวังจะฟันแต่ค่าหัวกับค่าที่พัก ค่ากิโลอย่างเดียว

5. ปัญหาระหว่างนายหน้ากับคนไทยที่มาเก็บผลไม้ เรื่องการโกงน้ำหนัก และราคาของผลไม้ ไม่ตรงกับความเป็นจริง อันนี้ไม่มีคำแนะนำ เพราะตุ๊ดก็คิดม่ายออกเหมือนกัน อิอิ เพราะมันขึ้นอยู่กับความหน้าเลือดของนายหน้าแต่ละคน

6. เรื่องการยิง หรือล่าสัตว์ป่ามาเป็นอาหาร จำพวก นก นกเป็ดน้ำ จำพวกนี้ล่ะ

7. ปัญหาเรื่องนายหน้าติดค่าผลไม้ แล้วใช้งานฟรีโดยไม่มีค่าแรงให้

8. ปัญหาเรื่องกลุ่มคนไทยแย่งพื้นที่เก็บผลไม้กับกลุ่มคนประเทศอื่น โปแลนด์ ยูเครน รัสเซีย อร๊ายยยยยย ทำไมรัฐบาลสวีเดนถึงไม่ไล่ให้ อิพวกอพยพ นั่งแหลกนอนแหลกภาษีชาวบ้าน เข้าป่าไปเก็บผลไม้มาขาย แล้วจ่ายภาษีคืนให้ประเทศสวีเดนคืนบ้างฟระ ต้องมาคอยนั่งจ่ายให้พวกมันฝ่ายเดียวอยู่นั้นแหละ สวรรค์บนดินของอิพวกเวรนี้จริงๆ แม่ม!ทำหน้าตาไร้เดียงสา ที่ไหนได้มีแต่ตัวปล่อยยา มอมเมาเด็กนักเรียน เฮ้อ.....กลุ้ม แต่ละประเทศ ปิดหูปิดตากันเหลือเกิ๊นนนนนนน

Photobucket 

PaSue @

๑.มีใครเคยเป็นผู้รับซื้อ ผลไม้ป่าบ้าง ช่วยแสดงความคิดเห็นหน่อยค่ะ
๒.มีใครเคยเป็นเจ้าของบริษัทจัดหางานที่เคยนำคนเข้ามา ช่วยแสดงความคิดเห็นด้วยค่ะ
๓.ใครพอตอบได้บ้างว่าแนวโน้มผลไม้ป่าที่เขาจะมาเก็บกัน จะมีจริงหรือไม่
๔. ใครเคยเห็นบ้างว่าแรงงานที่มาเก็บผลไม้ดังกล่าง จริงๆ มาจากไหนบ้าง

"สวัสดีค่ะ มีเพื่อนแต่งงานกับคนรับซื้อผลไม้ป่า แต่ละปีราคาไม่เท่ากัน โบลแบร์จะแพงกว่า ริงง้อน ถ้ามีมาก ราคาก็ต่ำลง มีน้ำราคาก็สูงขึ้น ส่วนแนวโน้มมีมาก มีน้อย เห็นเพื่อนบอกว่า ถ้ามีฝนมาก ผลไม้ป่าก็มีมาก และลูกใหญ่ แต่คนเก็บไม่ใช่แค่คนไทยอย่างเดียว มีชาติอื่นด้วย
และมีเพื่อนที่ครอบครัวเขามาเก็บผลไม้ป่าทุกปี ปีๆ เขาได้กันเยอะ แต่อันนี้เขามาอยู่กับลูกเขา ไม่ได้มากับนายหน้า และเขาเข้าป่ากันเช้ามืด กลับกันค่ำมากๆ น้องเพื่อนบางทีเก็บได้มากกว่าหนึ่งร้อยกิโลกรัม (ไม่ทุกวัน แล้วแต่บางวัน) 

เคล็ดลับที่เพื่อนบอกมา คือ มีแผนที่ มีโบลแบร์ตรงไหน ขีดสีฟ้าไว้ ริงง้อนสีแดง 
โดยส่วนตัวเคยลองเก็บเล่นๆ ข้างทาง เหนื่อยมาก ปวดหลับ ก้มจะเป็นลม แต่ส่วนครอบครัวเพื่อน เก็บกับแบบข้ามเขากันเลยก็มี แถมยังต้องขนลงมาหารถกันอีก 
บางทีวางไว้ข้างทาง มีมือดีขโมยไปเฉยเลย 

เท่าที่เห็นแรงงานที่มา (คนไทย) เป็นญาติๆ กันเป็นส่วนใหญ่ ใครมีลูกอยู่ที่นี่ ก็รับรองกันมา ประมาณนี้ แต่ก็มีไกลจากนี้นิดนึง มาแบบนายหน้า
อันนี้ไม่ทราบว่าเป็นอย่างไร" / ต้า

ขอบคุณเว็บบ้านไทย

ขอบคุณภาพประกอบ

Photobucket

โดย ลูกสาวตาสูน

 

กลับไปที่ www.oknation.net