วันที่ จันทร์ กรกฎาคม 2552

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

ต้องตา ยาใจ ( 78 )


สมร ไทยธานี หรือต้องตา ยาใจ เป็นชาว อ.เสิงสาง จ.นครราชสีมา ครอบครัวมีอาชีพทำไร่ทำนา หลังจากเรียนจบชั่นประถมปีที่ 6 แล้วถูกทางบ้านส่งให้ไปเรียนเสริมสวย ที่ตัวเมืองโคราชเพราะความหวังดีของพ่อแม่ที่มีความคิดที่จะให้ลูกสาวคนสวยมีอาชีพติดตัว ไม่ต้องไปตากแดดหน้าดำกรำฝนกับอาชีพเกษตรกรเหมือนบรรพบุรุษ

แต่ด้วยความรักในเสียงเพลง สาวน้อยจากบ้านนากลับไม่ได้ตั้งหน้าตั้งตาร่ำเรียนวิชาชีพเสริมสวยอย่างที่พ่อแม่ตั้งใจให้เป็น เพราะเธอมีความใฝ่ฝันเหมือนๆ กับสาวชาวทุ่งอีกครึ่งค่อนประเทศ ที่อยากเห็นตัวเองบนเวทีแสงสี มีความสำเร็จ มีชื่อเสียง เหมือนศิลปินรุ่นพี่อีกหลายๆ คน ที่เดินทางไปจากที่ราบสูงแถบถิ่นเดียวกัน เพราะฉะนั้นเมื่อมีการประกวดร้องเพลงที่ไหน เธอเป็นต้องไปประกวดประขันกับเขาทุกเวที ไม่ว่าจะใกล้หรือไกล ชนะบ้าง แพ้บ้าง แต่กำลังใจก็ยังเปี่ยมล้น จนกระทั่งวันหนึ่งมีโอกาสไปคว้ารางวัลชนะเลิศการประกวดร้องเพลงไกลถึง "เวทีมหาชัยเมืองใหม่"ประกายแห่งศิลปินของเธอเริ่มส่อแววเมื่อมีคนชักชวนให้ออกอัลบั้มเป็นครั้งแรกในชีวิต ในแนวเพลงลูกทุ่งหมอลำ โดยใช้ชื่อว่า "ต้องใจ ไทยธานี" แต่โชคไม่ดี เพราะเป็นช่วงที่เศรษฐกิจบ้านเราเข้าสู่ยุคฟองสบู่แตก ทำให้เพลงชุดนั้นมีอันต้องผิดหวังไปตามระเบียบ

ชีวิตพลิกผันหันเหจากที่ตั้งใจจะมาเรียนเสริมสวย กลับกลายไปเป็นศิลปิน แม้จะยังไม่มีชื่อเสียง ยังไม่ประสบความสำเร็จ แต่ก็ไม่เคยเลิกล้มความตั้งใจ หอบเงินก้อนสุดท้ายที่เก็บสะสมมานานกลับบ้านไปทำฟาร์มเลี้ยงไก่ไข่ ที่บ้านเกิดกับครอบครัวอยู่ระยะหนึ่ง ซึ่งก็พอที่จะมีรายได้พออยู่พอกินตามอัตภาพ แต่ความปรารถนาแท้จริงในหัวใจของเธอที่ไม่ใช่เกษตรกร เธอจึงหวนกลับคืนสู่วงการอีกครั้ง โดยการสนับสนุนของ "อ.พรพจน์ อันทนัย" นักแต่งเพลงผู้อยู่เบื้องหลังความมีชื่อเสียงของศิลปินดังหลายๆ คน เช่น นัดดา วิยะกาจญ์ , วารุณี สุนทรีสวัสดิ์ , เจินเจิน บุญสูงเนิน ,นิตยา บุญสูงเนิน ,ไก่ พรรณิภา และล่าสุด เกวลิน คอตแลนด์

ต้องใจ ไทยธานี ในอดีต จึงกลับมาอีกครั้งในวงการเพลงลูกทุ่งในนาม "ต้องตา ยาใจ" กับอัลบั้มชุดใหม่ "นักร้องคั่นเวลา" ภายใต้สังกัด "บริษัท แฮปบี้ ซาวด์ จำกัด" ซึ่งก็มีเพลงเป็นที่รู้จักของแฟนเพลงอย่างเพลง เพลง "นักร้องคั่นเวลา" และเพลง "อ้ายทองของกลอย" จากนั้นเธอก็มีผลงานอื่นๆตามมาอีกหลายชุด แต่ยังไม่ประสบความสำเร็จมากเช่นชุดก่อน

ต้องตา เผยถึงเคล็ดลับการร้องเพลงของตนเองว่ามีหลายอย่างมาก เช่นอย่างก่อนเข้าห้องอัด เธอจะซ้อมร้องเพลงที่จะอัดเสียงทุกวัน และทั้งวัน เพื่อให้จำเนื้อเพลงให้ได้ โดยที่จะไม่นำเนื้อเพลงเข้าห้องอัดด้วย เรียกได้ว่าเป็นการร้องให้ช้ำ จำให้ได้ค่ะ ที่ต้องทำอย่างนี้ เพราะเราจะได้จินตนาการไปตามอารมณ์เพลง พลิ้วไหวไปตามอารมณ์ ซึ่งจะทำให้เพลงที่ร้องออกมาไพเราะ และก่อนขึ้นเวทีการแสดงทุกครั้ง เธอจะซ้อมร้องเพลง 5 - 6 เพลง เพื่อเรียกเสียงและให้เสียงนั้นอยู่ตัว และที่สำคัญจะไม่ดื่มน้ำเย็น เพราะน้ำเย็นจะทำให้เสียงแห้ง ร้องเพลงออกมาแล้วฟังไม่เพราะ

นอกจากนั้นก็ยังมีเรื่องการออกกำลังกาย เพื่อให้ร่างกายแข็งแรงค่ะ โดยตัวเธอจะออกกำลังกายโดยการเต้นแอโรบิควันละ 1 ชั่วโมง 5 - 6 วันต่อสัปดาห์ ที่ต้องทำอย่างนี้ เพราะเธอเป็นคนที่ปอดเล็ก เวลาร้องเพลงแล้วเสียงจะสั่นได้ง่าย จึงต้องมีการออกกำลังกายเพื่อให้ปอดมีการขยายตัวมากขึ้น เสียงเพลงที่ร้องออกมาก็จะมีพลัง และก็จะไม่เหนื่อยง่ายเวลาแสดงบนเวทีโดย คันทรี่แมน

 

กลับไปที่ www.oknation.net