วันที่ พุธ กรกฎาคม 2552

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

Safariworld (3)...หมีขั้วโลก...อนิจจา...สัตว์พลัดถิ่น


-

หมีขั้วโลก (Polar Bear) สัตว์เลี้ยงลูกด้วยนม เป็นสัตว์นักล่าแห่งดินแดนขั้วโลกที่มีขนาดใหญ่ที่สุด มีความสามารถในการปรับตัวเข้ากับสภาพชีวิตกลางน้ำแข็งได้ดี

ธรรมชาติสร้างมันให้มีความต่างจากหมีพันธุ์อื่น คือ มันจะมีขนคลุมอุ้งเท้า นิ้วเท้าสั้น เล็บโค้งงอเพื่อให้ยึดน้ำแข็งได้อย่างมั่นคง ทั้งยังมีท่อนขาขนาดใหญ่เพื่อเฉลี่ยน้ำหนักของร่างกายให้เดินไปบนน้ำแข็งบางๆ ได้

--

-

-

หมีขั้วโลกมีถิ่นอาศัยอยู่บริเวณอาร์กติก ขั้วโลกเหนือ แต่ไม่มีหลักแหล่งที่แน่นอน พบในอลาสกา แคนาดา รัสเซีย เดนมาร์ก (กรีนแลนด์) และนอร์เวย์ เป็นสัตว์สปีชีส์หนึ่งของโลกที่กำลังถูกคุกคาม

การดำรงชีวิตให้อยู่รอดในอุณหภูมิหนาวเย็น ทำให้สัตว์หลายชนิดใช้เวลายาวนานในการปรับเปลี่ยนตัวเองจนมีขนสีขาว หรือเปลี่ยนสีขนในฤดูหนาวจนกลมกลืนกับหิมะ ซึ่งเป็นการพรางตัวเพื่อความอยู่รอด

-

-

วิวัฒนาการของหมีขั้วโลก (polar bear) ใช้เวลายาวนานกว่า ๒ แสนปี ที่ได้ปรับขนสีน้ำตาลมาเป็นหมีขาวในทุกวันนี้ แต่หมีขั้วโลกที่เห็นในภาพทั้งหมดนี้มันจากถิ่นที่อยู่อาศัยเดิม มาอยู่ในประเทศไทยนานแค่ไหน ฉันไม่รู้ ฉันเพียงรู้สึกว่า นี่ไม่ใช่บ้านของมัน และขนของมันก็ไม่ใช่สีขาวตามที่เคยเห็นในภาพยนต์สารคดีต่างประเทศ หรือจากภาพถ่ายที่ถ่ายจากที่อยู่ดั้งเดิมของมันตามที่เคยเห็นจากเวปไซด์ต่าง ๆ หรือแม้แต่จากบล็อกเกอร์ในต่างแดนที่เคยนำมาให้ดู

-

-

การนำหมีขั้วโลกมาอยู่ในถิ่นที่ไม่ใช่ที่อยู่อาศัยที่คุ้นเคยตามธรรมชาติ ย่อมส่งผลต่อการเจริญพันธ์ สุขภาพร่างกายและจิตใจ คงไม่ต่างอะไรกับคนที่เคยชินอยู่กับที่อยู่อาศัยของตัว เมื่อต้องย้ายถิ่นไปอยู่ในดินแดนที่มีความแตกต่างอย่างสิ้นเชิงจากที่เคยอาศัย ก็ต้องปรับตัวให้อยู่รอด หากใครปรับตัวเองไม่ได้ก็ไม่สามารถจะอาศัยอยู่ในที่แห่งนั้นได้ ขนสีน้ำตาลอ่อนของเจ้าหมีขั้วโลกที่พลัดถิ่นมาอยู่ในประเทศไทยนี้เข้าข่ายการปรับตัวเพื่อความอยู่รอด หรือเป็นสีดั้งเดิมของมันฉันก็ไม่แน่ใจ...!

ถึงอย่างไรฉันก็ยังไม่คลายสงสัยว่าเจ้าหมีขั้วโลกที่อยู่ในไทย จะมีชีวิตอยู่รอดปลอดภัยได้ตามอายุขัยที่ควรจะเป็นรึเปล่า....?

คิดไปก็ให้นึกถึงสัตว์พลัดถิ่นบางชนิดของไทยที่ต้องระเหเร่ร่อนไปอยู่ต่างแดนเสียจริง...?

-

“ชาลี”

๘ กรกฎาคม ๒๕๕๒


MusicPlaylist
MySpace Playlist at MixPod.com

.

::: ข้อมูลหมีขั้วโลก : http://th.wikipedia.org

::: เรื่อง และภาพ : ชาลี ::: สถานที่ : ซาฟารีเวิลด์ กรุงเทพฯ :::

โดย chalee

 

กลับไปที่ www.oknation.net