วันที่ พุธ กรกฎาคม 2552

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

ตั้งเป้าหมายในชีวิต เคล็ดลับอายุยืนในวัยชรา


วันนี้เป็นวันเข้าพรรษา หลายท่านอาจจะตั้งสัจจะกับตนเอง ในการงด ละ เลิก อะไรบางอย่างขออนุโมทนาบุญด้วยครับ สิ่งหนึ่งที่สำคัญในชีวิตคือ เป้าหมายชีวิต เดินเรือยังมีเข็มทิศ ชีวิตก็ต้องมีเป้าหมาย  หากวันนี้เราเล่นบาสเก็ตบอล แต่ไม่รู้ว่าแป้นชู้ต อยู่ตรงไหน มันก็คงไม่สนุกเลย และไม่รู้จะเล่นไปทำไม ใช่ไหมครับ?

บทความข้างล่าง มาจาก ผู้จัดการ ฉบับวันที่ ๒๕ มิ.ย. ๒๕๕๒  ครับ

---------------------------------------------------------------

แม้มนุษย์จะไม่สามารถมีชีวิตอมตะได้เหมือนในการ์ตูนหรือเทพนิยาย ที่เพียงขอพรจากเทพเจ้ามังกรก็อาจประสบความสำเร็จ แต่การตั้งเป้าหมายในชีวิต ไม่ว่าเป้าหมายนั้นจะเป็นอะไร หรือสิ่งที่ตั้งเป้าหมายไว้จะประสบความสำเร็จหรือไม่ก็ตาม กลับมีผลทำให้อายุยืนขึ้นได้เช่นกัน
       
       
"เราพบว่า คนที่มีเป้าหมายในชีวิตที่ยิ่งใหญ่จะมีอายุที่ยืนยาวกว่าคนที่ไม่ค่อยมีเป้าหมายในชีวิต ไม่ว่าเป้าหมายในชีวิตจะเป็นเรื่องที่ยิ่งใหญ่ เช่น การได้เสียสละตัวเองเพื่อประโยชน์ส่วนรวม หรือเรื่องเล็กน้อย เช่น การอ่านหนังสือสักเล่มหนึ่งให้จบ ก็มีผลทั้งสิ้น" ดร.แพทริเซีย บอยล์ ผู้เชี่ยวชาญด้านชีววิทยาและจิตวิทยาแห่ง Rush University Medical Center ในชิคาโกกล่าว
       
       "ถ้าคุณมีเป้าหมายในชีวิต คุณจะพบว่าชีวิตคุณมีคุณค่า และนั่นจะทำให้คุณมีชีวิตที่ยืนยาวขึ้น"

       
       บอยล์และทีมนักวิจัยได้ทำการศึกษาผู้สูงอายุจำนวน 1,238 คน ซึ่งเป็นผู้สูงอายุที่ไม่มีปัญหาเรื่องความจำเสื่อม และอายุโดยเฉลี่ยของผู้เข้าร่วมการวิจัยคือ 78 ปี ซึ่งพบว่า ชีวิตหลังการเกษียนของผู้สูงอายุที่ผันตัวมาเป็นอาสาสมัคร มีโอกาสเสียชีวิตน้อยกว่าผู้สูงอายุที่อยู่ว่าง ๆ
       
       ซึ่งในจุดนี้ ดร.บอยล์ยังไม่สามารถสรุปได้ว่า เกิดขึ้นเพราะเหตุใด แต่อาจเป็นไปได้ว่า ความรู้สึกเป็นสุขที่ได้ทำประโยชน์เพื่อคนอื่น เป็นพลังส่งต่อให้กับระบบต่าง ๆ ของร่างกายให้ยังทำงานได้อย่างดี และความสุขทางใจนี้ก็ยังเป็นเหมือนเกราะป้องกันโรคเจ็บป่วยต่าง ๆ ที่จะเกิดขึ้นได้ในวัยสูงอายุด้วย
       
       สอดคล้องกับแนวคิดของ ดร.แกรี่ เคนเนดี้ ผู้อำนวยการของ Montefiore Medical Center แห่งนิวยอร์กที่ให้ความเห็นว่า เขามักจะพบว่า ผู้สูงอายุที่ไม่มีเป้าหมายในชีวิตมักจะมีสุขภาพที่แย่ลง
       
       "อย่างไรก็ดี ยังไม่มีความชัดเจนว่าอะไรเป็นเหตุอะไรเป็นผล ระหว่างการมีเป้าหมายในชีวิต กับการมีอายุยืนยาวในผู้สูงอายุ ซึ่งต้องคาดหวังว่าในงานวิจัยชิ้นต่อไปจะได้พบตัวแปรอื่น ๆ มากกว่านี้"
       
       เรียบเรียงจากเฮลท์เดย์นิวส์

-----------------------------------------------------------------------

โดย ขอบฟ้า

 

กลับไปที่ www.oknation.net