วันที่ พุธ กรกฎาคม 2552

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

อะเมสซิ่ง ป่าหินงาม...มหัศจรรย์ กระเจียวสร้างชาติ


อิ่มบุญ อิ่มใจ ให้อิ่มเอมเป็นยิ่งนัก...ออกจากบ้านจ่าจินต์ ด้วยรอยยิ้ม คิดในใจผลบุญต้องส่งให้เราทำทุกสิ่งได้สำเร็จอย่างแน่นอนในวันนี้...

ถึงแม้ พี่เสือน้อย จะได้ชื่อว่า อาหลง อาเหล่ย...หลงทาง กับเลยทางเข้า ผิดจากนี้ ไม่ใช่เสือน้อย งานนี้ ย่าดา กับ หนุ่มหน้าแปลก เอ้ย!!! แปลกหน้า ได้พิสูจน์แล้วตอนขามา และ พี่วอร์คแรลลี่ กะหวานใจ ขอช่วยพิสูจน์ตอนขากลับ ... แต่บุญกุศลจากการไถ่ชีวิตวัวสาว 41 ตัว น่าจะแรงพอให้การเดินทางขากลับ ที่เราคิดจะออกนอนลู่นอกทาง ได้ไปถึงจุดหมายปลายทางอย่างแน่นอนว่าแล้วก็ !!!

... พอออกจากบ้านจ่าจินต์ เลี้ยวซ้ายเข้าถนนสายหลักที่แยกหนองไผ่ได้ ก็มุ่งหน้า หาป้าย “บึงสามพัน” เพื่อเลี้ยวซ้าย ... ตามคำบอกของ คุณพี่สายธาร เป้าหมาย ทุ่งดอกกระเจียวบาน ชัยภูมิ พาเซียนถ่ายรูปดอกไม้ “ย่าดา” ไปเก็บภาพดอกไม้ในสายหมอก...

หลายครั้งหลายครา ที่ขับรถเที่ยว เสี่ยงขับเข้าถนนสายเล็กสายน้อย ที่ไม่รู้จัก ทั้งที่หลงๆเลยๆกันเป็นประจำ มันทำให้ค้นพบว่า 2 ข้างทางสายเล็กสายน้อยนั้น ธรรมชาติยังงดงามอยู่มาก ... บนเส้นทางสาย 225 จากแยกบึงสามพัน ขับตามป้ายชัยภูมิ จากชุมชนบ้านเรือน เปลี่ยนเป็นทุ่งนา เนินไร่ข้าวโพดมีฉากหลังเป็นภูเขา เส้นทางถนนไต่ระดับความสูงของภูเขา เมื่อเข้าเขตจังหวัดชัยภูมิ ...ที่ทางแถบนี้สวยมากจนนึกอยากจับจองเป็นเจ้าของ แต่ก็ทำได้แค่เพียงจองผ่าน viewfinder แล้วก็กดชัตเตอร์บันทึกภาพที่ทางในฝันเอาไว้...

  

  

  

  

  

  

นี่คือที่..ที่ ณดาว จองไว้แล้ว ทางviewfinder

   

  

  

  

สักพักก็เห็นป้าย อช.ไทรทอง ที่ทำการอุทยานฯ อยู่ที่จุดชมวิว เขาพังเหย ... แต่ทุ่งดอกกระเจียวไม่ได้อยู่ที่นี่ ต้องขับต่อไปอีก 12 กิโล จะถึงทางเข้า แล้วก็ขับต่อเข้าไปอีก 5 กิโล จะเจอเจ้าหน้าที่อุทยานฯให้คำแนะนำว่า...

“เส้นทางต่อไปนี้จะเป็นทางลูกรังนะคะ ต้องขับต่อเข้าไปอีก 5 กิโลเมตร รถยนต์ขนาดเล็กเข้าไม่ได้ แต่มีรถของอุทยานคอยให้บริการคะ”

  

  

  

  

  

  

  

  

   

   

  

  

มองหน้ากันเลิกลัก...เอาไงดี รถเล็กเข้าไม่ได้ งั้นเราไปที่ป่าหินงามดีกว่า จอดรถได้ถึงทุ่งกระเจียวเลย เน๊าะ “ย่าดา” เน๊าะ...ว่าแล้วก็บ่ายหน้ามุ่งตรงไปตามป้าย อช.ป่าหินงาม ระยะทางอีก 50 กิโล ... ขับไปเข้าใกล้ความจริง 2 ข้างทางเต็มไป บ้านพัก เกรสเอ้าส์ รีสอร์ต สำหรับบริการนักท่องเที่ยว แต่ทางเข้าแต่ละแห่งติดป้ายด้านหน้าว่า ... “ที่พัก เต็ม”...

เข้าใจด้วยว่าเป็นวันหยุดยาว ผู้คนถือโอกาสออกเที่ยว ก็ทีเรายังหาโอกาสเที่ยวเลย ซึ่งที่พักเต็มก็ไม่ใช่เรื่องเดือดร้อนสำหรับเรา เพราะก็ไม่ตั้งใจมาค้างอยู่ แม้จะแอบคิดขึ้นมาแว๊บๆว่า...ค้างสักคืนดีมั้ยน๊อ... แต่เกรงใจ พี่วอล์คแรลลี่ กับหวานใจ ที่อุตส่าห์ติดรถมาด้วยเพราะเห็นว่าเรากลับกรุงเทพฯ ถ้าเราเปลี่ยนใจไม่กลับ ลักษณะว่าจะโดนสรรเสริญยาวววววววว

  

  

ผู้คน รถราเริ่มคับคั่งที่ทางเข้าที่ทำการอุทยานแห่งชาติป่าหินงาม ... มาถึงบ่าย 3 ครึ่ง ... พอเลี้ยวขวาเพื่อเข้าสู่ลานจอดรถ...โอ้วววววว แม่เจ้า !!! ผู้คนมหาศาลมโหฬาร... ลานจอดรถที่ทำการ อช.ป่าหินงาม ที่กว้างขวางในยามปกติ แน่เอี๊ยดด้วยรถราที่จอดเต็ม แต่เราก็วนหาที่จอดรถกันจนได้ที่ ยกนาฬิกาดูอีกที ว๊ากกกกกกก!!! 4 โมงงงงงงแล้ว ว่าแล้วก็ ปะปะ รีบขึ้นไปดูดอกกระเจียวกัน ไม่ต้องแวะลานโอท๊อปหรอก..เสียเวลา ไปดูดอกไม้กันเลยดีกว่า

  

  

  

  

  

  

พอพ้นลานโอท๊อป ... กร๊ากกกกกกกกกกกกก ... ผู้คนมากมายรอคิวขึ้นรถราง ขึ้นไปชมดอกไม้ในสายหมอก “กระเจียวบานหน้าฝน”

  

   

   

  

  

ขยะที่มาพร้อมนักท่องเที่ยว...

  

  

  

  

  

  

ผู้คนมากมายที่...ผาชื่อเสียว "ผาหำหด"

                                                .

                                                .

  

  

  

  

  

  

  

  

  

  

   

   

   

   

   

   

  

อะเมสซิ่งป่าหินงาม มหกรรมกระเจียวบานสร้างชาติ ... ข่าวว่า ช่วงวันหยุดยาวที่ผ่านมา เม็ดเงินหมุนเวียนเฉพาะทุ่งกระเจียว 2 แห่ง ไม่ต่ำกว่า 15 ล้านบาท !!!

  

  

  

 

 

 

 

   

 

 

 

โดย ณดาว

 

กลับไปที่ www.oknation.net