วันที่ พฤหัสบดี กรกฎาคม 2552

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

ดอกไม้ สัจจะ สแกนเนอร์ : ภาพถ่ายไม่มีกล้องของอนุชัย ศรีจรูญพู่ทอง


อนุชัย ศรีจรูญพู่ทอง ศิลปินช่างภาพชาวไทยที่คว้ารางวัลระดับโลกด้านการถ่ายภาพมาแล้วมากมาย รวมถึงได้รับการจัดอันดับจากนิตยสาร Archive ซึ่งเป็นนิตยสารด้านการโฆษณาที่ได้รับความเชื่อถือให้เป็นช่างภาพที่มีคะแนนสะสมเป็นอันดับ 1 ของโลก ร่วมกับนาดาฟ แคนเดอร์ ช่างภาพระดับโลกชาวอิสราเอล

ชื่อของเขาเป็นที่รู้จักในเมืองไทยจากการร่วมเป็นหนึ่งในช่างภาพที่ร่วมบันทึกเหตุการณ์ประวัติศาสตร์ของปวงชนชาวไทยในงานฉลองศิริราชสมบัติ 60 ปี เมื่อวันที่ 9 -13 มิถุนายน 2549 รวมไปถึงการแสดงนิทรรศการภาพถ่าย 'ภาพเล่าเรื่อง พระเจ้าอยู่หัวในดวงใจ' ในปี 2550 ที่อนุชัยใช้เวลากว่า 1,000 วัน เดินทาง 76 จังหวัดทั่วประเทศไทยเพื่อบันทึกภาพความประทับใจของคนไทยกับพระบรมฉายาลักษณ์ของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว

ตั้งแต่วันนี้จนถึง 9 สิงหาคม 2552 อนุชัย ศรีจรูญพู่ทอง นำเสนอผลงานศิลปะในนิทรรศการ 'ความสอดคล้องของความจริง' ณ อาร์เดลเธิร์ดเพลส แกลเลอรี สุขุมวิท 55 ทองหล่อซอย 10 (สอบถามเพิ่มเติมโทร.0-2422-2092 อังคาร-เสาร์ 10.30 - 19.00 น. อาทิตย์ 10.30 - 17.30 น.) กับการสร้างสรรค์ผลงานที่แตกต่างจากงานภาพถ่ายทั่วไป เพราะเป็นผลงานจากการ 'ถ่ายภาพ' ที่ไม่ใช้ 'กล้องถ่ายรูป' แต่อนุชัยใช้ 'เครื่องสแกนเนอร์' มาทำหน้าที่บันทึกภาพดอกไม้ในธรรมชาติ เพื่อสะท้อนความประทับใจและวาบความคิดที่เกิดจากการสังเกตสิ่งเล็กน้อยรอบตัวที่มีความหมายทางใจ

"เป็นนิทรรศการภาพถ่ายที่ไม่ใช้กล้องถ่ายภาพ คือปกติเราเป็นศิลปินก็ต้องหาข้อมูลมาทำงาน ผมก็หาข้อมูลจากสิ่งที่อยู่รอบตัวมาสร้างแรงบรรดาลใจ ก็เลยเอาใช้สแกนเนอร์ตั้งโต๊ะซึ่งเป็นเทคโนโลยีที่มีมาประมาณ 20 ปีแล้วมาใช้ในการสร้างสรรค์งานศิลปะ" อนุชัย

ย้อนกลับไปเมื่อต้นปี 2552 ที่ผ่านมาอนุชัยคือหนึ่งในศิลปินที่เข้าร่วมกิจกรรมการอบรมศิลปะที่จัดโดยสถาบันเทคโนโลยีราชมงคล วิทยาเขตเพาะช่างซึ่งจัดขึ้นที่จังหวัดเชียงราย เช้าหนึ่งในช่วงเวลานี้เองที่ดอกไม้ริมทางดอกเล็กๆ ได้สร้างแรงบันดาลใจในการสร้างสรรค์ผลงานศิลปะด้วยเทคนิคที่ไม่เหมือนใครชุดนี้

"มีอยู่วันหนึ่งตื่นเช้าไปเดินดูวิว ก็ไปเจอดอกไม้ริมถนนที่ไม่ได้มีค่ามากมายอะไร เราก็รู้สึกสวยดี คิดว่าเดี๋ยวจะออกมาถ่ายรูป พอออกมาอีกทีตอนสายๆ ปรากฎว่าดอกหุบ ก็ถ่ายไม่ได้ ผมก็เลยลองเอาสแกนเนอร์มาสแกนก็ปรากฎว่าภาพที่ออกมาก็น่าสนใจดี ก็เลยทดลองทำมาเรื่อยๆ ก่อนจะพัฒนามาเป็นงานชุดนี้"

จากจุดเริ่มต้นในการใช้เครื่องสแกนเนอร์แทนกล้องถ่ายรูป อนุชัยทำการทดลองมากมายเพื่อให้ได้ 'ภาพ' อย่างที่ต้องการ ไม่ว่าจะเป็นการพลิกเครื่องสแกนเนอร์จากแนวนอนมาวางในแนวตั้ง การหาระยะห่างจาก 'วัตถุ' คือดอกไม้กับตัวเครื่องเพื่อกำหนดระยะชัดของการ 'ถ่ายภาพ' รวมถึงเทคนิคการทำงานศิลปะอื่นๆ ไม่ว่าจะเป็นการตกแต่งภาพแบบดิจิตอล การวาดเส้น และเทคนิคภาพพิมพ์โลหะร่องลึก (Etching)

แม้จะเป็นเพียงภาพของดอกไม้ดอกเล็กๆ ริมทางที่ถ่ายทอดผ่านอุปกรณ์ง่ายๆ อย่างเครื่องสแกนเนอร์แทนที่จะเป็นกล้องถ่ายรูปคุณภาพสูงราคาแพง แต่สิ่ง 'เล็กๆ' และ 'ง่ายๆ' แบบนี้เองที่อนุชัยมองว่าสามารถสะท้อนถึงความจริงของธรรมชาติและชีวิตได้อย่างน่าสนใจ

"พอเห็นดอกไม้ก็เกิดแรงบันดาลใจว่าดอกไม้พวกนี้มีจังหวะเวลาในการที่เขาจะให้เราดูนะ ถ้าอยากดูเขาเบ่งบานก็ต้องรอตอนเช้า คุณจะใหญ่โตมาจากไหน คุณก็ต้องตื่นเช้าไม่งั้นก็ไม่เห็น ถ้าคุณมาสายก็ต้องไปดูวันรุ่งขึ้น พอมันบานอาจจะอยู่ได้แค่ 5 นาทีก็เหี่ยวไป ก็เหมือนชีวิตคนที่มีช่วงที่รุ่งเรืองแต่ก็ต้องมีวันที่แตกดับไป ทำให้เราพบความจริงเกี่ยวกับชีวิตว่าเราไม่ได้มีเวลามาก เหมือนดอกไม้ที่มีช่วงเวลาในการเบ่งบาน อยากพูดถึงการรักษาเวลาตรงนั้นเอาไว้ "

ผลงานชุดนี้ยังได้รับความสนใจจากหอศิลป์ในกรุงปารีส ประเทศฝรั่งเศส และอยู่ระหว่างการเจรจาเพื่อนำผลงานไปจัดแสดง

"ทางนั้นเขาสนใจเรื่องวิธีคิดมากกว่าเรื่องรูปแบบ จะเคารพเรื่องกระบวนการคิด พอรู้ว่ามีงานแบบนี้เขาก็อยากจะเห็น เวลาทำงานผมต้องการความแตกต่าง วันนี้ถ้าจะถ่ายรูปผมคงไม่ทำงานสตรีท (ภาพถ่ายแนววิถีชีวิตข้างถนน) เพราะนี่ไม่ใช่ยุค 1960 หรือ 1970 ที่ผ่านมามีคนทำแนวนี้มามากพอแล้ว ผมต้องการทำงานที่มีเนื้อหาที่ชัดเจน"

เนื้อหาสำคัญกว่ารูปแบบ...ช่างภาพอันดับหนึ่งของโลกอย่างอนุชัยฝากถึงนักถ่ายภาพรุ่นใหม่

"นอกเหนือจากเรื่องศิลปะก็อยากนำเสนอเรื่องวิธีคิด งานชุดนี้พูดถึงการทดลองทำงานกับของใกล้ตัว แม้แต่กล้องวงจรปิดฝรั่งยังเอามาทำเป็นหนังได้ นักถ่ายภาพรุ่นใหม่ๆ ที่ชอบอ้างกันว่าไม่มีเวลา ไม่มีอุปกรณ์ดีๆ ก็เลยทำงานไม่ได้ ประเด็นพวกนี้ต้องตัดทิ้งไปได้แล้ว..."

โดย thip_q

 

กลับไปที่ www.oknation.net