วันที่ ศุกร์ กรกฎาคม 2552

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

จิตรกรรมบนประติมากรรม วัดบางกะพ้อม


วัดบางกะพ้อม ตั้งอยู่ที่บ้านบางกะพ้อม ตำบลอัมพวา อำเภออัมพวา จังหวัดสมุทรสงคราม
วิหารพระพุทธบาท


กรมศิลปากรได้ประกาศขึ้นทะเบียนโบราณสถาน ในราชกิจจานุเบกษาเล่มที่ ๑๑๓ ตอนพิเศษ ๕๐ ง วันที่ ๑๘ ธันวาคม พ.ศ. ๒๕๓๙  ระบุพื้นที่ ๔ ไร่ ๑ งาน ๖๒ ตารางวา  วัดบางกะพ้อม เป็นวัดโบราณสร้างขึ้นในราวปี พ.ศ. ๒๓๑๒ สมัยกรุงศรีอยุธยา แต่ไม่ปรากฏนามผู้สร้าง

มีตำนานเล่าขานกันมาว่า มีตระกูลคหบดีมีฐานะดีตระกูลหนึ่ง ได้ลงเรือพาครอบครัวพร้อมทั้งทรัพย์สินหนีข้าศึกเมื่อครั้งเสียกรุงศรีอยุธยา  รอนแรมถึงแหลมบางกะพ้อม เห็นเป็นที่เหมาะสมร่มรื่นจึงได้พักแรม สร้างที่อยู่อาศัยอยู่บริเวณนี้ ดำรงชีพด้วยการสานกะพ้อม

กะพ้อมเป็นภาชนะสานด้วยไม้ไผ่ สำหรับใส่ข้าวเปลือก มีลักษณะก้นและปากสอบ ตรงกลางป่อง ขนาดกว้างตั้งแต่ ๒
– ๔ ศอก สูงประมาณ ๔ ศอก

กรรมวิธีในการสานจะต้องสานจากก้นขึ้นมา ผู้สานจะต้องเข้าไปนั่งหรือสานอยู่ข้างใน ยิ่งสานก็ยิ่งสูงจนบังตัวผู้สาน กระทั่งเกือบจะท่วมหัวหรือโผล่พ้นเพียงไหล่

บุคคลทั้งสองมีฐานะดี วันหนึ่งกองทหารพม่ายกทัพมาปล้นบ้านเรือนราษฎร ในเมืองสมุทรสงคราม รุกไล่มาจนถึงบ้านสามีภรรยาคู่นี้  ขณะนั้นสองสามีภรรยากำลังสานกะพ้อมอยู่ เมื่อได้ยินทหารพม่าก็ตกใจ

จึงเข้าไปแอบอยู่ในกะพ้อม และได้อธิษฐานขอให้รอดชีวิตจากพม่า แล้วจะยกบ้านเรือนที่ดิน สร้างวัดไว้ในพระพุทธศาสนา  เมื่อทหารพม่ายกทัพกลับไปแล้ว ทั้งคู่พบว่าทรัพย์สินไม่ได้รับความเสียหายและตนเองก็ปลอดภัย

จึงเกิดความศรัทธาในศาสนาอย่างแรงกล้า บริจาคที่ดินและบ้านเรือนเพื่อสร้างวัด แล้วปลูกบ้านใหม่อยู่ใกล้วัดนั่นเอง  ชาวบ้านจึงพากันเรียกว่า วัดบังกะพ้อม ต่อมาเพี้ยนเป็น วัดบางกะพ้อม
ประตูทางเข้าเป็นทรงกลมรับฟังประวัติความเป็นมาและคุณค่าของผลงานก่อนประติมากรรมนูนสูงลงสีปิดทองที่องค์พระพุทธรูปผมถ่ายไล่เรียงไปทีละภาพครับเป็นภาพพระพุทธเจ้าและพระสาวกภาพพระสงฆ์ปลงอุสุภ (ซากศพ)ภาพพระพุทธบาทที่ประดิษฐาน ณ แม่น้ำนัมทานทีรอยพระพุทธบาท ๕ รอยภาพวิถีชีวิตของชาวบ้านพระพุทธบาทในมณฑป ก่อนการบูรณะพระพุทธบาทเขียนลายรดน้ำงดงามมากภาพพุทธประวัติตอนปรินิพพานพระสาวกถวายพระเพลิงพระบรมศพพระธุดงค์ภาพจิตรกรรมบนประติมากรรม ฝีมือโบราณจารย์ ก่อนการบูรณะวัตรปฏิบัติของสงฆ์ (ธุดงค์ ๑๓)ภาพนี้เด็ดมากพระพุทธธบาท ๔ รอยรายละเอียดรอยที่อยู่ล่างสุดเขียนลายรดน้ำ ทางวัดใช้แผ่นพลาสติกใสปิดไว้พระพุทธรูปที่อยู่ในช่องด้านล่างของผนังหน้าต่างเป็นทรงรูปไข่ เท่ห์มาก...


ข้อมูลอ้างอิง : สถาบันบัณฑิตพัฒนศิลป์. สมุดภาพจิตรกรรมฝาผนัง วัดในจังหวัดสมุทรสงคราม. กรุงเทพฯ : สถาบันบัณฑิตพัฒนศิลป์. ๒๕๕๑.

โดย สอนสุพรรณ

 

กลับไปที่ www.oknation.net