วันที่ ศุกร์ กรกฎาคม 2552

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

ออกทะเล : MV ฝีมือนักเรียนนายเรือรุ่น101...สามารถครับผ๊ม


วันนี้ผู้เขียนไปค้นเจอจากเจอแล้วเจออีกของนักเรียนนายเรือรุ่นไหนไม่ได้ระบุ..ระบุว่าใช้นามเจ้าของบล็อกว่า เจ้าชายน้อยผู้บันทึกเรื่องราวสนุกสนานมีสาระของทหารเรือไทย ครบถ้วนไปด้วยสาระบันเทิงหลากหลาย..น่าสนใจและน่าชื่นชมเลยนำมาเสนอกันในฐานะอดีตลูกประดู่..ข้ารับใช้ในสมเด็จกรมหลวงชุมพรเขตอุดมศักดิ์หรือเสด็จเตี่ยแห่งเหล่าลูกนาวีไทยและบุคคลโดยทั่วไป


Thai Navy Song - The most amazing videos are a click away

ออกทะเลนายเรือรุ่น101

วันนี้ไปเจอ MV เพลง ออกทะเล ของรุ่นน้องมาครับ ความจริง ก็ได้ยินข่าวมานาน มีแฟน ๆ รุ่นน้องโพสลิงค์มาให้ แต่ตอนนั้นเน็ตห่วยครับ โหลดไม่ได้ สุดท้ายก็ลืมเสียสนิท ... เสียดายจริง ๆ แต่ไม่เป็นไรเนอะ วันนี้พี่ก็ได้เห็นผลงานของน้อง ๆ แล้วนะครับ รู้สึกภูมิใจมาก ๆ ที่ นักดนตรีสากลสามสมอ ยังคงความเก๋าอยู่อย่างไม่เสื่อมคลาย

เช่นเคยครับ ที่ผมจะต้องบอกว่า ถ้าใครที่ติดตามบล๊อกนี้มาตลอด จะรู้ว่าผมนั้นเป็น นักดนตรีสากลสามสมอ คนหนึ่ง โดยในสมัยนั้น เป็นยุคที่เล่นเพลงสตริง , สตริงคอมโบ และ โยธวาทิต เป็นหลัก ใครนึกไม่ออก ก็จะขออธิบายง่าย ๆ ว่า

  • วงสตริง ก็เล่นเพลง ร๊อค ป๊อบ เพลงตลาดทั่ว ๆ ไปทั้งไทยและเทศ ที่ดัง ๆ ในสมัยนั้น
  • วงสตริง คอมโบ เป็นวงเครื่องเป่า หรือจะเรียกว่า วงบิ๊กแบนด์ก็ได้ เล่นเพลงแจ๊ส และเพลงไทยสากล เพลงเต้นรำเป็นหลัก โดยในยุคสมัยผมที่มี รุ่น 35 เป็นแกนนำนั้น เป็นยุคที่วงนี้รุ่งเรืองที่สุด เพราะว่าได้ออกไปเล่นทั้งที่ สถานีวิทยุ อส. พระบรมหาราชวัง , กีฬาประเพณี ชาวเรือ-ชาวไร่ กับ ม. เกษตร ได้เล่นกับ วงดาวกระจุยด้วย และก็ยังได้เล่นงาน ดนตรีลุ่มแม่น้ำ ซึ่งจัดเป็นครั้งแรกในรุ่นผมพอดี งานนี้เป็นงาน Session Jam ของวงดนตรีระดับมหาวิทยาลัย ที่มีที่ตั้งอยู่ติดริมแม่น้ำเจ้าพระยา
  • วงโยธวาทิต ก็เล่นเพลงมาร์ชชิง สำหรับสวนสนาม และ แฟนซีดริล รวมถึงเล่นเพลงชาติ ในตอนเช้าด้วย

ในทุกยุคทุกสมัย นักดนตรีสากลสามสมอ เป็นวงที่ขึ้นชื่อเรื่องความสามารถในการแสดงสดเสมอมาครับ เพราะว่าเล่นเพลงกันได้มันส์หยด โดยเฉพาะแนวร๊อค ซึ่งเป็นแนวถนัด เพลงฮิตสมัยก่อนของ หินเหล็กไฟ , โมเดิร์นด๊อก , เสือ ธนพล , อู๋ ธนากร , ซิลลี่ ฟูล , คาราบาว เล่นได้หมดครับ หรือแม้แตพี่ เิบิร์ด ธงไชย ก็เล่นได้ ใครที่เคยได้ดูพวกเราเล่น คงจะยืนยันได้ดี (พวกเราไปแสดงนอกสถานที่บ่อยเหมือนกันครับ โดยเฉพาะใน U-Leage)

ส่วนเพลงบรรเลง เพลงแจ๊ส ก็ไม่น้อยหน้าครับ เพราะได้ครูจาก ดุริยางค์ทหารเรือ มาฝึกสอนให้ แบบตัวต่อตัว เครื่องต่อเครื่อง โดยถ้าเป็นช่วงที่ต้องขึ้นเวที เราจะซ้อมกันทั้งเช้า กลางวัน เย็น และดึกเลยครับ

ในยุคสมัยของผมว่ารุ่งเรืองแล้ว ในยุคเก่า ๆ รุ่งเรืองกว่านี้อีกครับ โดยวงของเรานั้นได้รับพระเมตตาจาก สมเด็จพระเจ้าลูกเธอ เจ้าฟ้าจุฬาภรณวลัยลักษณ์ อัครราชกุมารี ทรงมาเป็นนักร้องให้กับ วงดนตรีสากลสามสมอ อยู่เนือง ๆ ในงานราตรีสามสมอ และงานพิธีอื่น ๆ โดยพระองค์ ได้ทรงพระราชทาน กีตาร์ไฟฟ้า Gibson Les Paul จำไม่ได้ว่้าเป็นรุ่นอะไร แต่เป็นรุ่นที่หายาก และงดงามมาก ๆ ให้กับวงอีกด้วยครับ

นอกจากกีต้าร์ดี ๆ เข้าขั้นเทพแล้ว เรายังมี คีย์บอร์ดของ Roland รุ่น Trinity กลอง 2 กระเดื่อง และ เบสหกสาย ซึ่งสมัยนั้น คนยังไม่นิยมเล่นกัน แต่พวกเรามีเล่นกันแล้ว เล่นเพลงของ Lar'c~en~Ciel ได้มันส์หยดติ๋งมาก ๆ นอกจากนี้ วงเครื่องเป่าก็ครบชุดจริง ๆ บางสมัยมีคนเล่น ไวโอลิน กับ เชลโล่ ด้วย ทำให้วงของเรานั้นเล่นดนตรีได้หลากหลายมาก ๆ เลยทีเดียวครับ

จากวันนั้น ถึงวันนี้ ไม่น่าเชื่อนะครับ นับจากวันที่จบออกมา ก็ผ่านมาเจ็ดปีแล้ว ซึ่งนั่นก็ทำให้ผมห่างหายไปจาก นักดนตรีสากลสามสมอ มีการเลี้ยงสังสรรค์กันบ้าง ปีละครั้ง แต่ก็ไม่เคยมีรุ่นน้องที่กำลังศึกษาอยู่มาร่วมงาน เพราะว่ามาไม่ได้ เราก็เลยไม่ได้รับรู้ว่า เด็ก ๆ รุ่นใหม่ ๆ เค้าเล่นเพลงอะไร วงที่เคยรุ่งเรืองยังเป็นเหมือนเดิมอยู่หรือเปล่า

แต่จาก MV เพลงนี้ ก็ทำให้ผมรู้ว่า นักดนตรีสากลสามสมอยังเก่งเหมือนเดิม เมื่อก่อนเราไม่ค่อยได้แต่งเพลงเองครับ เนื่องจากว่า เรามุ่งไปที่การเล่นสดมากกว่า แต่รุ่นนี้เจ๋งดี แต่งเอง ร้องเอง เล่นเอง ถ่าย MV เอง เห็นแล้วทึ่งครับ ซึ่งใน MV นี้ เป็นงานของรุ่น 101 แต่ไม่ได้หมายความว่ามีแต่ รุ่น 101 เท่านั้นครับ ในวงๆนึงนั้น มีสมาชิกจากหลาย ๆ รุ่นเลยทีเดียว แต่นี่หมายความว่า มีรุ่น 101 เป็นหัวหน้านัก (ภาษานักเรียนนายเรือ จะเรียกกิจกรรมต่าง ๆ ว่า 'นัก' ครับ) นั่นเองครับ

ป.ล. ถ้าสมัยนั้น กล้องวีดีโอ มีราคาถูก ได้เห็น MV ฝีมือผมบ้างแน่ ๆ

บันทึกไม่ประจำวันโดยเจ้าชายน้อย

                                   เจ้าชายน้อย

แห่ง.....http://zedth.exteen.com/20071016/mv

และด้วยความชื่นชมยินดีจาก....

http://2339fnf.net/main/

โดย ลีลาวดี2508

 

กลับไปที่ www.oknation.net