วันที่ เสาร์ กรกฎาคม 2552

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

ประชากรมุสลิมอุยกูร์ เพิ่ม 4% เป็น 40% ระยะเวลา 50ปี โตเร็วเลยเจอแผนสกัด


ความ ขัดแย้งเกี่ยวกับเชื้อชาติรุน แรงถึงขั้นนองเลือดตายเป็นเบือ เกิดขึ้นอีกครั้งบนแผ่นดินใหญ่จีน โดยคราวนี้เกิดที่เมืองอุรุมชี เมืองเอกของเขตปกครองตนเองซินเจียงอุยกูร์ ซึ่งมีฐานะเทียบเท่ามณฑลหรือจังหวัดหนึ่ง อยู่ทางภาคตะวันตกสุดของประเทศ
   
ซิ นเจียงอุยกูร์มีเนื้อที่กว้างใหญ่ไพศาลถึง 1.6 ล้านตารางกิโลเมตร ประมาณ 1 ใน 6 ของพื้นที่ทั้งหมดของประเทศ หรือใหญ่กว่าประเทศไทยเรากว่า 3 เท่า (ไทยมีเนื้อที่ 513,115 ตารางกิโลเมตร)


ทหารในอุยกูร์


   
ตาม ลักษณะทางภูมิศาสตร์ ซิน เจียงอุยกูร์อยู่ในเขตเอเชียกลาง มีเขตแดน ติดกับหลายประเทศ ทางตะวันตกติดกับอัฟกานิสถาน ทาจิกิสถาน คีร์กีซสถาน คาซัคสถาน ทางเหนือติดรัสเซีย ส่วนทางใต้ติดแคว้นแคชเมียร์ ซึ่งอินเดียกับปากีสถานแบ่งเขตกันยึดครอง
   
จะเห็นได้ว่าดินแดนแต่ละประเทศ ที่ติดเขตแดนซินเจียงอุยกูร์ ประชาชนส่วนใหญ่นับถือศาสนาอิสลามทั้งสิ้น เช่นเดียวกับประชาชนส่วนใหญ่ของซินเจียงอุยกูร์ ซึ่ง เขตปกครองตนเองของจีนแห่งนี้แม้จะมีเนื้อที่กว้างขวาง แต่ประชากรมีแค่ 20 ล้านคน ประกอบด้วยผู้คน 47 ชนเผ่า
   
มีมากสุดคือชาวอุยกูร์ ซึ่งเป็นชาวมุสลิมเชื้อสายเติร์ก (ตุรกี) มีประมาณ 8.3 ล้านคน รองลงไปเป็นชาวจีนเชื้อสายฮั่น ซึ่งเป็นเชื้อสายหลักของชาวจีนส่วนใหญ่ และจำนวนในซินเจียงอุยกูร์เพิ่มขึ้นเรื่อย ๆ จาก 6% ในปี 2492 กลายเป็นมากกว่า 40% ในปัจจุบันจากการสำรวจล่าสุด
   
ฝ่ายต่อต้านรัฐบาลจีนบอกว่า การเพิ่มขึ้นอย่างผิดหูผิดตาของชาวฮั่นในซิน เจียงอุยกูร์ เป็นส่วนหนึ่งของแผน “กลืนชาติ” ของรัฐบาลปักกิ่ง แบบเดียวกับที่กำลังทำอยู่กับเขตปกครองตนเองทิเบต นั่นคือการส่งคนจากเขตมณฑลอื่นที่การทำมาหากินฝืดเคือง ฝนฟ้าไม่อำนวยต่อการทำเกษตรกรรม อพยพไปตั้งรกรากในดินแดนเหล่านี้
   
ซิ นเจียงอุยกูร์เป็น 1 ใน 5 เขตปกครองตนเองของจีน ในยุคโบราณเคยปกครองแล้วปล่อยดินแดนแห่งนี้หลายครั้ง จนกระทั่งมายึดครองครั้งล่าสุดในปี 2492 จนถึงปัจจุบัน ซึ่งตอนนั้นซินเจียงอุยกูร์ใช้ชื่อดินแดนตนเองว่า “เตอร์กีสถานตะวันออก”
   
เหตุการณ์รุนแรงถึงขั้นจลาจลเมื่อวันอาทิตย์ ต้น เหตุตามข่าวบอกว่า เมื่อเดือน มิ.ย. หรือเดือนที่แล้ว เกิดการทะเลาะวิวาทกันระหว่างชาวฮั่นกับชาวอุยกูร์คนงานโรงงาน ซึ่งฝ่ายหลังเสียชีวิต 2 คน และไม่พอใจการดำเนินคดีของเจ้าหน้าที่ทางการ โดยกล่าวหาว่าเข้าข้างชาวฮั่น หรืออะไรทำนองนั้น การประท้วงจึงเกิดขึ้น และลุกลามบานปลาย
   
ขณะเขียนข่าวมีรายงานผู้เสียชีวิตอย่างน้อย 156 ศพ บาดเจ็บกว่าพันคน และถูกจับกุมอีกกว่าพันคนเช่นกัน
   
นัก วิเคราะห์มองว่า สาเหตุแท้จริงของความรุนแรง น่าจะมาจากปัญหาหมัก หมมยาวนาน ทั้งทางด้านเศรษฐกิจ วัฒนธรรมและศาสนา ซึ่งก่อให้เกิดความขัดแย้งหลายครั้ง นับตั้งแต่จีนยึดครองดินแดนแห่งนี้เมื่อปี 2492
   
แต่ตรงนี้ รัฐบาลปักกิ่งเถียงคอเป็นเอ็น สามารถยืนยันได้จากข้อมูลการพัฒนา เงินงบประมาณที่จัดสรรให้ดินแดนแห่งนี้ ในแต่ละปี แต่ไม่เถียงว่าความเป็นชาวจีน ต่างเชื้อชาติในซินเจียงอุยกูร์ ไม่เกิดความสมานฉันท์กันเท่าที่ควร
   
เลนซ์ซูม/เดลีนิวส์

โดย เจ้าชายแห่งโอมาน

 

กลับไปที่ www.oknation.net