วันที่ อาทิตย์ กรกฎาคม 2552

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

มุสลิมในซินเจียงประท้วงรัฐบาลจีนออกกฎควบคุมด้านศาสนา และวัฒนธรรม


เป่ยจิง –  มุสลิมในซินเจียงประท้วงรัฐบาลจีนออกกฎควบคุมด้านศาสนา และวัฒนธรรม ทำให้มีผู้เสียชีวิตอย่างน้อย 3 คน

ผู้ เห็นเหตุการณ์รายงานสำนักข่าวรอยเตอร์ว่า ผู้ประท้วงเพิ่มขึ้นจากจำนวนร้อย เป็นจำนวนพัน โดยเดินประท้วงบนถนนในเมืองอุรุมฉี ซึ่งเป็นเมืองเอกของภูมิภาค จนการจราจรติดขัดไปหมด หลังจากนั้นตำรวจ และกองกำลังปราบจลาจลนับพันออกมาปฏิบัติการสลายมวลชน โดยใช้แก๊สน้ำตา และฉีดน้ำแรงอัดสูง จนควบคุมสถานการณ์ให้ราบคาบลง

รูป ที่เผยแพร่ออกทางเว็ปไซต์แสดงให้เห็นประชาชนหลายร้อยคนยันกับแถวของตำรวจ ซากสิ่งของที่ไหม้ไฟบนถนน และกองกำลังปราบจลาจลในชุดป้องกันพร้อมโล่และหมวก ตามรายงานของสำนักข่าวซินหัว แต่รายงานดังกล่าวไม่ได้ระบุจำนวนของผู้ก่อจลาจลครั้งนี้ โดยระบุเพียงว่า มีการชุมนุมกันโดยผิดกฎหมาย และร่วมกันแย่งชิง ทุบ ทำลาย และเผาในท้องถนน และไม่มีการกล่าวถึงสาเหตุของการก่อจลาจลครั้งนี้

Dilxat Raxit โฆษกองค์กรชาวมุสลิมอุยเกอร์ ซึ่งตั้งอยู่ที่ประเทศเยอรมันกล่าวว่า รัฐบาลจีนเลือกปฏิบัติและบีบคั้นชาวมุสลิมในประเทศจีนมาเป็นเวลานาน ทั้งในด้านการนับถือศาสนา และการปฏิบัติตามประเพณี-วัฒนธรรมแบบอิสลาม โดยออกกฎข้อบังคับต่างๆ นอกจากนั้น รัฐบาลยังอนุญาตให้ชาวฮั่น ซึ่งเป็นชนอีกเผ่าหนึ่ง เข้ามาตั้งรกรากในซินเจียง เพื่อหวังให้เจือจางวัฒนธรรม-ประเพณี และเอกลักษณ์ของมุสลิม และยังเปิดสอนภาษาจีนกลางในโรงเรียน แทนภาษาท้องถิ่นที่ใช้อยู่ในปัจจุบัน

ในเขตซินเจียง มีชาวมุสลิมอุยเกอร์ ซึ่งมีเชื้อสายตุรกี และยังคงรักษาภาษาพูดแบบตุรกีไว้ได้จนถึงปัจจุบัน ประมาณ 8 ล้านคน
เขต ซินเจียงถือว่าเป็นภูมิภาคทางยุทธศาสตร์ของจีน เพราะมีเขตติดต่อกับเอเชียกลาง รวมทั้งมีทรัพยากรธรรมชาติอันอุดม ทั้งน้ำมัน และแก๊สธรรมชาติ
- สำนักข่าวมุสลิมไทย

โดย เจ้าชายแห่งโอมาน

 

กลับไปที่ www.oknation.net