วันที่ อาทิตย์ กรกฎาคม 2552

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

ม็อบซินเจียงยังไม่หยุด ฮั่นเอาคืนอีกแล้ว


 อูรุมฉี, ประเทศจีน / เจนีวา – เมื่อวันอังคารที่ผ่านมา ชาวจีนเชื้อสายฮั่นพร้อมอาวุธเท่าที่จะหาได้ ก่อการประท้วงเพื่อแก้แค้นที่ชาวจีนเชื้อสายอุยเกอร์ ก่อการจลาจลทำลายข้าวของก่อนหน้านี้ ทั้งๆ ที่องค์กรสิทธิมนุษยชนของสหประชาชาติออกมาห้ามปรามให้ยุติ และตำรวจจีนก็ต้องออกมาสลายการชุมนุมด้วยแก๊สน้ำตาอีกครั้ง

ทาง การจีนกล่าวว่า มีการจับกุมผู้ต้องสงสัย 1,434 คน ในช่วงที่ชาวอุยเกอร์ก่อการจลาจล ฐานทำความผิดข้อหาฆาตกรรม ด่าว่า โจมตี ปล้นสะดม และเผาทำลายทรัพย์สิน ส่วนจำนวนผู้เสียชีวิตอยู่ที่ 156 คน

Navi Pillay กรรมาธิการระดับสูงด้านสิทธิมนุษยชน ของสหประชาชาติ ออกแถลงการณ์ปรามว่า ประชาชนมีสิทธิในการก่อการประท้วงอย่างสงบ และหากถูกจับกุมต้องปฏิบัติตามหลักกฎหมายสากล และเรียกร้องให้ทั้งรัฐบาลจีน ผู้นำชาวฮั่น และชาวอุยเกอร์ พยายามอย่าจุดชนวนขัดแย้งจนเกิดความรุนแรง และเรียกร้องให้มีการสอบสวนเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นเมื่อวันอาทิตย์

โร เบิร์ต กิบส์ โฆษกทำเนียบขาว ออกแถลงการณ์ส่งจากมอสโคว์ ว่า สหรัฐแสดงความกังวลอย่างยิ่งต่อเหตุการณ์ร้ายที่มีการสูญเสียชีวิตครั้งนี้

ทาง การจีนยืนยันการระงับเครือข่ายอินเตอร์เน็ตในอาณาเขตเมืองอุรุมฉี เพื่อป้องกันมิให้มีการกระจายข่าวสารและข่าวลือ แต่การปิดข่าวค่อนข้างยากลำบาก เพราะมีทั้งภาพ วิดิโอ และผู้เห็นเหตุการณ์ส่งข่าวผ่านทางเว็ปไซต์ดัง เช่น Twitter, Youtube และ Flickr

มีรายงานตำรวจสลายการชุมนุมของประชาชน ประมาณ 200 คนใกล้มัสยิดในเมืองคาชก้าร์ ซึ่งอยู่ห่างไปทางตะวันตกเฉียงใต้ของเมืองอุรุมฉี 1,050 กิโลเมตร เมื่อคืนวันจันทร์ ตำรวจสันนิษฐานว่า จะมีการพยายามก่อความวุ่นวายในเมืองอื่นๆ ทั่วแคว้นซินเจียง
กลุ่มชาวอุย เกอร์นอกประเทศเรียกร้องให้สหประชาชาติ สหรัฐ และสหภาพยุโรป ส่งทีมเข้าไปตรวจสอบเหตุการณ์นองเลือดเมื่อวันอาทิตย์ โดยทางการไม่ได้จำแนกชัดเจนว่าผู้บาดเจ็บ และผู้ตายในเหตุการณ์ดังกล่าว เป็นชาวจีนเชื้อสายใดบ้าง

โดย เจ้าชายแห่งโอมาน

 

กลับไปที่ www.oknation.net