วันที่ พฤหัสบดี พฤษภาคม 2550

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

ความรู้สึก หลัง คำตัดสิน


หลังจากนั่งฟัง นอนฟัง คำตัดสิน ของศาลรธน. เมื่อวานนี้ อย่างยาวนาน
ความรู้สีกที่ได้ฟังคือ

1. ขอคารวะท่านตุลาการศาลทุกท่าน ที่มีความอดทนมากๆ ที่ต้องนัง่อ่านคำวินิจฉัยกว่าสิบชั่วโมง ขนาดเรานั่งฟังอย่างเดียว ยังเหนื่อยเลย แต่ท่านต้องอ่านด้วยคงเหนื่อยมากๆ แต่ความเหนื่อยของท่านหนนี้
คงจะช่วยลดมลทิน ที่ศาลรธน. สมัยนั้น ที่ตัดสิน เรื่องซุกหุ้นจนเกิดวาทะ บกพร่องโดยสุจริต คราวนั้นไปได้บ้าง ถึงแม้ว่าท่านเหล่านั้น จะเป็นคนละคณะกันก็ตาม

2. ถึงเราจะไม่รู้กฏหมาย เพราะจบคอมพิวเตอร์มาไม่ได้จบกฏหมาย แต่ ก็ยังรู้สึกทึ่ง กับคำวินิจฉัย คำอธิบาย ทุกๆอย่างที่ท่านได้อธิบายไว้อย่างชัดเจนมากๆๆ ตอบคำถามทุกอย่าง ขอยกนิ้วให้ค่ะ

3. พอได้ฟังคำวินิจัย ถึงได้รู้ว่า คำว่า "แถก" และ "เอาสีข้างเข้าถู" ที่บางพรรค เอามาเป็นคำแก้ตัวนั้น เป็นอย่างไร

4. มีบางคนบอกว่า พร้อมรับคำวินิจฉัย แต่ หลังจากเสร็จสิ้นการวินิจฉัย ก็โวยวายทันที รวมถึงการปราศรัยโจมตี เลยพาลนึกไปถึงความรู้สึก เหมือนกับ เด็ก ที่บอกว่า เกมส์แพ้ คนไม่แพ้(โว้ย) ทำนองนั้น...

5. เกิดความรู้สึกกับคนบางกลุ่มว่า เออ ดีเนอะ พอไม่ได้ดั่งใจ ก็เอาพวกมาขู่ มาถล่ม มาประท้วง มาโวยวาย พยายามทำตัวเหนือกฏหมาย

6. หวังว่า พรรคที่โดนยุบ จะคิดถึงประเทศชาติ มากกว่าเองบ้าง (คือ หวังให้เค้าสำนึก) ว่า ควรจะหยุดการเคลื่อนไหว และ ยอมรับคำตัดสินเสียที อย่าทำให้บ้านเมืองแย่ไปกว่านี้เลย เพราะที่ผ่านมา ตัวเองก็เป็นสาเหตุของความวุ่นวายทุกอย่างในบ้านเมืองมาแล้ว ไม่คิดจะทำอะไรดีๆ ให้ประเทศชาติบ้างหรือไร

ต่อจากวันนี้ไป ขอให้ประเทศไทยของเรา ก้าวไปข้างหน้าอย่างมั่นคง และ หวังว่า สิ่งที่เกิดขึ้น จะเป็นบทเรียนที่สำคัญกับนักการเมืองไทย ที่จะไม่ใช่ทำอะไรก็ได้ ตราบที่ตัวเองยังมีอำนาจ รวมถึงคนในพรรค ที่หากเห็นว่า การกระทำใดที่มันผิดกฏหมาย ก็ควรจะทักท้วง ไม่ใช่เงียบหรือสนับสนุน จนในที่สุด ก็ต้องถูกตัดสิทธิทางการเมืองไปห้าปี เช่นนี้อีก


โดย yen

 

กลับไปที่ www.oknation.net