วันที่ จันทร์ กรกฎาคม 2552

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

บุก...หน่วยจัดการต้นน้ำ แม่อาบ...ขนหญ้าแฝก.....อีกรอบ


วันจันทร์ที่ 6 กรกฎาคม 2552  เป็นวัดหยุดติดต่อกันมาหลายวัน คิดไปคิดมา...ก็กลัวว่า "กล้าหญ้าแฝก" จะไม่พอปลูก เพราะเมื่อเริ่มต้นปลูก จะต้องปลูกต่อเนื่องกันไป เพราะตอนนี้ยังพอมีฝนตก และพื้นที่ ที่จะปลูกนั้นมาก จริง ๆ ครับ เพราะรอบภูเขาเลยครับ

ประกอบกับน้องติ๊ก บอกผมว่า คราวหน้า ถ้าจะไปขนกล้าหญ้าแฝก ต้องบอกให้คนอื่นไปด้วยหลาย ๆ คน เพราะจะได้เห็น ได้รู้ ได้มีส่วนร่วม ตั้งแต่เริ่มต้น (ดีจังเลย) ก็เลยตกลงนัดกันไปวันที่ 6 กรกฎาคม 2552 เวลา 0830 น.

พอตอนเช้า เราออกเดินทาง โดยนัดเจอกันที่ปั๊ม ESSO บ้านศาลา เติมน้ำมันแล้ว ก็ออกเดินทางไปยังหน่วยจัดการต้นน้ำแม่อาบ อำเภอเถิน ทันที ใช้เวลากว่า 1 ชั่วโมง เพราะรถผมช้า ขับไม่เกิน 90 ก.ม./ช.ม. ไปถึงก็พบ เจ้าหน้าที่จาก บริษัท ปูนซีเมนต์ไทย จำกัด มารับหญ้าแฝกเหมือนกัน แต่เอารถ 10 ล้อ ขนแกลบมาให้ 1 คันรถ (เหมือนเราเลย แต่เราเอามา 20 กว่ากระสอบ) พร้อมทั้งขนหญ้าแฝกกลับไปลำปางด้วย กำลังก่อไฟอยู่ในศาลา อากาศวันนี้เย็น และฝนกำลังพรำ ๆ พอดี

พอบอกเจ้าหน้าที่เสร็จ (พี่ ๆ ก็จำผมได้ ประกอบได้รับการประสาน ว่าคณะของเรา จะมารับหญ้าแฝก อีกรอบหนึ่ง) เราก็รีบขนหญ้าแฝกขึ้นรถทันที

ต่อไปนี้ คือบรรยากาศการทำงานครับ

บริเวณทางเข้า ที่ทำการ หน่วยจัดการต้นน้ำแม่อาบ อยู่บนถนนที่แยกจาก อ.เถิน จ.ลำปาง ไปยัง อ.ลี้ จ.ลำพูน เส้นทางคดเคี้ยวมาก ถ้ามาจาก อ.เถิน ขึ้นเขาบริเวณบ้านแม่อาบ สัก 3-4 กิโลเมตร ทางเข้าจะอยู่ด้านขวามือ ขึ้นเนินเล็กน้อย แต่สำนักงาน จะต้องลงไปยังด้านล่าง อีก 700 เมตร ทางขรุขระและชันมาก  ถ้าฝนตก รถขับเคลื่อน 4 ล้อ ก็ยังขึ้นลำบาก

แต่บริเวณที่เราไปรับหญ้าแฝกอยู่ด้านหน้า ตรงทางเข้า ไม่ต้องลงไปข้างล่าง


เราโชคดี ได้พบท่านหัวหน้าหน่วยจัดการต้นน้ำแม่อาบ คือคุณธีรพัฒน์ ตื้อตัน (ชุดดำ ขวามือ) พวกเราได้ขอบคุณท่าน และยืนคุยกันกลางฝนที่ตกพรำ ๆ (เย็นดี)

เจ๊ตามน คลุมทั้งตัวกันฝนเต็มที่ เสร็จแล้วก็ไปยืนในศาลากลัวเปียกฝน

เอ๊า !!! ขนมาเลย วันนี้ผมเรียงเอง เพราะเกรงใจ พี่ ๆ ป่าไม้ แต่พวกพี่ ๆ เขาก็ยังมาช่วยขนอีก (ขอบคุณมากครับ) ลุงสนอง กับเจ๊ตามน ก็กำลังขนหญ้าแฝกขึ้นรถคุณกุ้งอยู่ไกล ๆ ด้านหลัง

ที่เห็นคลุมเป็นชุดหมี กำลังยกส่งมานี่ คือคุณอดูล ครุฑธะกระ เพิ่งกลับมาจากเดินสายทำงาน ซึ่งไม่ค่อยได้อยู่ลำปางอยู่แล้ว ถูกขุดจากที่นอนตอนเช้า (พี่ ๆ เขาบอกอย่างนั้น) แล้วลากขึ้นรถเลย งานนี้เลยไม่ได้พักอีก เฮ้อ !!! ไม่เป็นไร ได้กุศลมหาศาล ครับท่าน

เราเอาหญ้าแฝกที่ขนมาทั้งหมด ไปลงที่วัดม่อนพระยาแช่ เพราะเพื่อความสะดวก เวลาที่เราจะปลูก ไปถึงก็เหมือนเดิม คือฝนตกตลอดเวลา

พนักงานขนหญ้าแฝก ในชุดหมีพลาสติก ก็ทำหน้าที่ ท่ามกลางสายฝน

น้องแหม่ม และลุงเทโอ พลัตเต้  ซึ่งไม่ได้ไปขนหญ้าแฝกกับเราที่เถิน รู้ข่าว ก็ชวนกันมาช่วยขนหญ้าแฝกลงจากรถ

สนุกสนาน ดีครับ เปียก ก็เปียก รีบ ก็รีบ หลายคนช่วยกัน เสร็จภายในเวลาอันรวดเร็ว

เสร็จแล้วก็ถ่ายภาพเป็นที่ระลึก โดยคุณกุ้ง เป็นตากล้อง

****************************

การเดินทางไปรับหญ้าแฝกเที่ยวนี้  

ขอขอบคุณ

 

พี่ปราณี ศิริตา

ที่เป็นเจ้าภาพ ตั้งแต่ ค่าน้ำมันรถ 1 คัน ค่าอาหารกลางวัน และขนมตลอดการเดินทาง

คุณอดูล ครุฑธะกระ

คุณกุ้ง  ลุงสนอง  และเจ๊ตามน

โดยเฉพาะลุงสนอง สนับสนุนน้ำมันรถยนต์  1 คัน

แถมด้วย น้องแหม่ม และลุงเทโอ พลัตเต้

 และที่ขาดไม่ได้ คือหัวหน้าหน่วยจัดการต้นน้ำแม่อาบ คุณธีรพัฒน์ ตื้อตัน

พร้อมทั้งคณะพี่ ๆ ชาวป่าไม้ทุกท่าน เป็นอย่างสูง

ถ้าหญ้าแฝกไม่พอ จะไปขอเพิ่มนะครับ

*************

โดย ดอยสูง

 

กลับไปที่ www.oknation.net