วันที่ จันทร์ กรกฎาคม 2552

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

มาครั้งเดียวเที่ยว 6 ประเทศ(Six Countries One Destination)


หากพูดถึงความรวมมือกันระหว่างประเทศเพื่อนบ้านด้านการท่องเที่ยวนั้น เราได้เห็นตัวอย่างที่ดีจากต่างประเทศไม่ว่าจะเป็น กลุ่มประเทศเชงเก้น(Schengen) ซึ่งประกอบด้วย 30 ประเทศส่วนใหญ่เป็นประเทศในสหภาพยุโรป หรือประเทศที่ตั้งอยู่ภูมิภาคยุโรปเหนือกลุ่มทะเลบอลติก(Baltic Sea) ซึ่งประกอบด้วย เดนมาร์ก,สวีเดน,ฟินแลนด์,รัสเซีย,เอสโตเนีย,ลัตเวีย,ลิทัวเนีย,โปแลนด์ และเยอรมัน หรือจะเป็นความร่วมมือด้านการท่องเที่ยวภูมิภาคยุโรปเหนือจริง ๆ ที่แยกย่อยออกมา เช่น กลุ่มประเทศนอร์ดิก(Nordic Countries) หรือที่เรามักเรียกเป็นภูมิภาคนอร์ดิก ที่มีประเทศ เดนมาร์ก,ฟินแลนด์,ไอซ์แลนด์,นอร์เวย์,สวีเดน และกลุ่มประเทศหมูเกาะแฟโร,กรีนแลนด์และหมู่เกาะโอลันด์

 

ทางกลุ่มลาตินอเมริกาก็มีกลุ่ม Latin American Travel Association หรือ LATA ซึ่งประกอบด้วย 20 ประเทศ หรือจะเป็เส้นทางรถไฟสายทรานไซบีเรียซึ่งมีระยะทาง 9 พันกว่า กม.ซึ่งผ่านประเทศรัสเซีย,คาซัคสถาน,มองโกเลีย,จีน มาสุดที่เมืองท่า วลาดิวอสต๊อก ซึ่งถ้าสามาถต่อเรือข้ามมหาสมุทรแปซิฟิกก็สามารถข้ามไปญี่ปุ่นได้ ยิ่งถ้าเกาหลีเหนือเปิดประเทศก็สามารถเข้าไปเกาหลีเหนือต่อได้เลย        

ที่กล่าวมาข้างต้นนั้นคือความร่วมมือด้านการท่องเที่ยวของประเทศต่าง ๆ ที่เป็นเพื่อนร่วมโลกและร่วมทวีปของเรา และหันมาดูโครงการพัฒนาความร่วมมือทางเศรษฐกิจในอนุภูมิภาคลุ่มน้ำโข(Greater Mekong Subregion หรือ GMS) ซึ่งประกอบด้วย 6 ประเทศ คือ ไทย พม่า ลาว กัมพูชา เวียดนาม และจีน(มณฑลยูนาน) ซึ่งเริ่มตั้งแต่ปี 2535 ซึ่งโครงการความร่วมมือด้านการท่องเที่ยว 6 ประเทศ หรือ Six Countries One Destination ซึ่งศูนย์ประสานงานหลักคือ Agency for Coordinating Mekong Tourism Activities หรือ AMTA ซึ่งเป็นโครงการที่ดีแต่นี่ผ่านมาร่วม 20 ปี ความคืบหน้าช่างล่าช้าเสียเหลือเกินโดยไม่เห็นเป็นรูปธรรมอย่างชัดเจน นอกจากการตัดถนนเชื่อมต่อแต่ละประเทศ ไม่ว่าจะเป็นเรื่องของวีซ่า GMS ที่หวังจะอำนวยความสะดวกแก่นักท่องเที่ยวก็ยังไม่เป็นรูปเป็นร่าง ซ้ำร้ายยังมาเกิดเหตุการณ์การเมืองภายในประเทศไทย และปัญหาชายแดนไทยกัมพูชา และปัญหาประชาธิปไตยในพม่า ยิ่งตอกย้ำให้โครงการ Six Countries One Destination ดูจะเลือนลางออกไปอย่างหาวันสำเร็จไม่ง่ายนัก ถึงแม้แต่ละประเทศจะมีการศึกษาวิจัยแต่ก็ไม่ใคร่เป็นรูปธรรมที่สามารถผลักดันให้เกิดเป็นการปฎิบัติหรือความร่วมมือระหว่างประเทศอย่างจริงจังได้ เช่น ศูนย์วิจัยท่องเที่ยวภูมิภาคลุ่มน้ำโขง ของ มหาวิทยาลัยขอนแก่น(Research Center Mekong Regional Tourism Khon Kaen University) หรือจะเป็น Mekong Tourism Coordinating Office(MTCO)  ซึ่งมีสำนักงานตั้งอยู่ที่กระทรวงการท่องเที่ยว

และกีฬา(สนามกีฬาแห่งชาติ)

           

Six Countries One Destination ก็ยังไม่เห็นมีการดำเนินงานใดที่จะนำมาซึ่งความสำเร็จอย่างเป็นรูปธรรมของโครงการ Six Countries One Destination ซึ่งไม่รู้ว่าจะสามารถได้เห็นความสำเร็จภายใน 3-5 ปีนี้หรือไม่(ซึ่งในความเห็นของผมคิดว่าไม่น่าจะเกิด) ขนาดนายบัน คี มูน เลขาฯสหประชาชาติยังเป็นอันต้องวิ่งออกมาจากพม่าเมื่อเร็ว ๆ นี้กับคดีนางฮองซาน ซู ขจี แล้วเรื่องเล็ก ๆ อย่างการท่องเที่ยวจะเกิดได้อย่างไร

โดย ณัฐ

 

กลับไปที่ www.oknation.net