วันที่ พฤหัสบดี กรกฎาคม 2552

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

ล้างส้วม...สวดมนต์..นั่งสมาธิ..เวียนเทียน..ขัดพื้นวัด..วันอาสาฬหบูชา 2552


หลายท่านอาจจะงงว่า มันเกี่ยวอะไรกับวันอาสาฬหบูชา สวดมนต์ นั่งสมาธิ เวียนเทียน ก็ไปกันได้ แต่  รายการแรก และรายการหลัง คืออะไร เกี่ยวอะไรด้วย

เป็นอย่างนี้ครับ ขอเล่าให้ฟังก่อนนะ

เรื่อง "ล้างส้วม" ก่อน

เราสวดมนต์กันมาตั้งแต่ 15 มีนาคม 2552 ทุกวันอาทิตย์ จนถึงวันอาทิตย์ที่ 5 กรกฏาคม 2552 รวมทั้งหมด 15 ครั้งแล้ว วันนั้นอาจจะคนมาก เพราะทั้งคนมาเที่ยว ที่เป็นนักท่องเที่ยวทั่วไป ทั้งไทยและต่างประเทศ ก็มากันมาก ห้องน้ำวัดอาจจะไม่สะอาด มีพวกเราบางคนบ่น ปกติผมไม่เคยใช้ห้องน้ำที่วัดเลยไม่ทราบว่าเป็นอย่างไร วันนี้ (7 กรกฎาคม 2552) เราสวดมนต์เป็นกรณีพิเศษ เพราะเป็นวันอาสาฬหบูชา เลยตั้งใจว่า จะล้างห้องน้ำ ที่วัด พอบอกเพื่อน ๆ ที่มาสวดมนต์ด้วยกัน ก็เฮมาช่วยกันอีก(น้องกุ้ง ช่วยขัดไป 1 ห้อง เจ๊ไวท์ ช่วยสมทบทุนซื้อน้ำยาและอุปกรณ์ สาธุ ๆ ๆ ๆ )  เลยได้ล้างห้องน้ำที่วัด ไป 2-3 ห้อง แต่เวลาไม่ทันเพราะต้องรีบไปสวดมนต์ เลย เอาอุปกรณ์ถวายเณรไปหมดเลยคราวหน้า จะมาล้างให้หมด ทั้ง 20 ห้อง (ให้สัญญาครับ)

เรื่องสุดท้าย "ขัดพื้นวัด"

วันที่ 6 กรกฎาคม 2552 พวกเราไปขนหญ้าแฝก จากส่วนจัดการต้นน้ำแม่อาบ อ.เถิน ( อ่านรายละเอียด และชมภาพ ที่นี่) เพื่อนำมาปลูกป้องกันดินพังทลาย ที่ รอบพระธาตุม่อนพระยาแช่ เพราะสภาพของหน้าดิน น่าเป้นห่วง (อ่านรายละเอียด และชมภาพ การไปตรวจสอบพื้นที่รอบพระธาตุ ที่นี่)  น้องแหม่มและลุง THEO ได้มาช่วยขนหญ้าแฝกลงจากรถ พื้นลานวัดม่อนพระยาแช่ โดยทั่วไปมีความชื้นสูงมาก จึงมีตะใคร่น้ำเกิดขึ้นหนามาก ทำให้ ลุง THEO ลื่นก้นกระแทกพื้นอย่างแรง พวกเราเลยคิดกันว่า ต้องรีบมาขัดพื้น ตรงนี้อย่างเร็วที่สุด พอสวดมนต์เสร็จ เรารีบเข้าวัด ไปถึงเกือบทุ่ม ฝนก็ตกพรำ ๆ หลวงพี่บอกว่าเมื่อเช้าก็มีคนมาทำบุญ ลื่นล้ม เหมือนกัน เราเลยรีบลุย เพราะเกรงจะดึกมาก ทั้งหลวงพ่อ และหลวงพี่ เลยมาช่วยกันพักใหญ่ ใช้เวลากว่า 1 ชั่วโมง ก็พอใช้ได้ ถ้าฝนยังตกทุกวัน อีก 2-3 วัน ต้องมาขัดใหม่ครับ

วันนี้การปฏิบัติธรรมของเรา ปรับเปลี่ยนกันไปตามสถานการณ์ เพราะว่า เป็นวัน อาสาฬหบูชา ท่านมหาศรีวรรณ รองเจ้าอาวาส ที่เป็นผู้นำสวด บอกว่า หลังจากสวดมนต์แล้ว จะนั่งสมาธิ และไปเวียนเทียนเลย  ไม่ต้องเดินจงกรม เพราะเวลาจะไม่พอ ก็เป้นไปตามนั้นครับ

ปัจจุบัน เรามีการลงชื่อทุกครั้ง ในเวลาที่มาปฎิบัติธรรม เพื่อเป็นหลักฐาน ถ้าใครต้องการนำไปใช้ประโยชน์ในทางอื่น ก็สามารถขอเป็นหลักฐานได้ครับ ทั้งรูปและตารางลงชื่อ

วันนี้ มีพระในวัดมาร่วมสวด เพียงรูปเดียว

พวกเราก็มากันหนาแน่นเหมือนเดิม

ปัจจุบัน จะมีสมาชิกมาใหม่ เพิ่มทุก ๆ วัน จากเดิม ครั้งแรกที่เริ่มสวดมนต์ มีเพียง 8 คน ปัจจุบันมีประมาณ 50 คนแล้ว

หลายคน ที่ขาอาจจะไม่ค่อยดี นั่งไม่สะดวก ท่านมหาศรีวรรณ เลยอนุญาตให้นั่งบนเก้าอี้ได้ เพื่อความสะดวก ในการปฏิบัติธรรม

พวกเราหายไปหลายคน เพราะบางคนติดภาระกิจต่างจังหวัด เนื่องจากเป็นวันหยุดหลายวัน

ท่านมหาศรีวรรณ นำพวกเราทั้งหมด เวียนเทียน รอบพระบรมธาตุดอนเต้า

อากาศเย็นสบายมาก ทั้ง ๆ ที่เมื่อครู่มีฝนตก แต่ตอนนี้ ฝนหายไปแล้ว

ชาวบ้านที่มาไหว้พระธาตุ เห็นคณะของเรากำลังเวียนเทียน ก็เลยเดินเวียนเทียน ร่วมกันกับคณะของเราด้วย ทำให้ดูเป็นแถวยาว

เดินไปเดินมา ขบวนชักจะห่างไปเรื่อย ๆ เพราะบางคนเดินช้าแบบเดินจงกรม

เมื่อครบ 3 รอบ ก็วางธูป เทียน ไว้ที่พระประจำวันเกิดของแต่ละคน

เสร็จแล้วทุกคนเข้าไปในพระวิหารหลวง อีกครั้ง เพื่อกล่าวคำถวายพระพร

แด่พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว เป็นอันเสร็จพิธี ในวันนี้

********************

โดย ดอยสูง

 

กลับไปที่ www.oknation.net