วันที่ อาทิตย์ กรกฎาคม 2552

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

ปัญหา และอุปสรรค ที่..พวกเรา...ต้องสู้


..... ชีวิตของเรากับปัญหาในชีวิต" นั้น ผมเห็นว่าเป็นของคู่กัน ผมเลยเขียน Personal Message ใน MSN ว่า "ไม่มีปัญหา ปัญญาไม่เกิด" การที่เราพบปัญหา เราก็ได้ฝึกแก้ปัญหา เราก็จะเก่งขึ้นเรื่อย ๆ ถ้าเราไม่หนีปัญหานะครับ

..... ตอนแรกก่อนที่จะปลูกต้นไม้ หรือปลูกหญ้าแฝก ผมไม่ค่อยได้คิดถึงปัญหาต่าง ๆ มากนัก อาจเป็นเพราะยังไม่เจอปัญหามากกว่า แต่พอทำไป ปัญหาที่พบ เป็นอย่างนี้ครับ

1. ปัญหาด้าน "การขุดปลูก"

..... เพราะดินแต่ละที่นั้น ไม่เหมือนกัน
 บางที่แข็งมาก เช่น ขอบฝายน้ำล้น บ้านต้นต้อง แข็งจนขุดไม่เข้า

 บางที่อ่อนมาก เช่น ขอบฝายน้ำล้น บ้านต้นต้อง ด้านอื่น ๆ เป็นดินดำร่วยซุยมาก
 (ดูรายละเอียดการปลูกต้นไม้ ปลูกหญ้าแฝก ฝายน้ำล้นบ้านต้นต้อง ที่นี่)

 บางที่มีแต่หินร่วน ๆ ไม่แน่น เป็นฝุ่นผงเล็กน้อย มีความลื่นไถลได้ง่าย เหมือนที่ม่อนพระยาแช่ ที่กำลังปลูกอยู่นี่ครับ เราใช้เสียม ขุดก็ลงยากเพราะติดหิน ถ้าใช้เหล็กแหลมหนัก ๆ เสียบลงไป ก็ลงง่าย แต่พอถอนขึ้นมา ก้อนหินเล็ก ๆ  ก็ไหลลงไปแทนที่ ยิ่งโยกให้รูกว้าง ก็ยิ่งไหลไปกลบรูหมด
..... ต่อมาเมื่อเอาน้ำมารดแฝกที่ปลูกแล้วทำให้ได้แนวคิดใหม่ รดน้ำให้พื้นที่ส่วนที่จะปลูกเปียกเสียก่อนแล้วจึงใช้เหล็กแหลมเสียบลงไป โยกให้กว้าง ดึงขึ้น เอาหญ้าแฝกใส่ลงไป แล้วกลบ ....จบครับ เพราะหินและฝุ่น จะไม่ไหลมารวมกันเนื่องจาก น้ำจะทำให้หินและฝุ่นเกาะติดกัน ใช้ได้ครับ

.....ส่วนในพื้นที่สูงชันมาก ๆ ยังไม่ได้ปลูกครับ ถ้าปลูกแล้วเจอปัญหาอะไร จะมาเล่าให้ฟังครับ คงมีแน่ เพราะต้องโรยตัวลงไป ตอนนี้กำลังฝึกสมาชิก ให้ชินกับการปลูกในพื้นที่ชันน้อย ๆ อยู่ครับ

2. ปลูกแล้วไม่มีน้ำ ฝนไม่ตก มีแต่ฝุ่น


..... เป็นความรู้สึกที่บอกไม่ถูกครับ ไม่เคยปลูกต้นไม้ บนพื้น ที่มีแต่ก้อนหินและฝุ่นหิน พอปลูกไปแล้ว มานั่งคิดว่า

"แล้วมันจะโตได้อย่างไร ไม่มีความชื้นสักนิด ฝนก็ไม่ตก" หญ้าแฝกที่อุตส่าห์ไปขนมาตั้งไกล วันอาทิตย์ที่แล้วเลยตัดสินใจ ต่อท่อเกษตร เอาน้ำจาก ยอดดอยหรือที่ตั้งของพระธาตุ ลงมารดแฝกที่ปลูกไว้ 

..... คงไม่ใช่ผมคนเดียว เพราะหลังจากที่เราปลูกวันที่ 12 กรกฎาคม 13-14 เราไม่ได้มาดูเพราะรอฝนอย่างเดียว วันที่ 15 ผมขึ้นมาตอนเย็นประมาณ 18.00 น. ในเมืองลำปาง ฝนตก บางแห่งหนักมาก ที่ม่อนพระยาแช่ (ผมลืมบอกว่า ม่อน คือ ภูเขา นะครับ เหมือน ภู ทางอิสาน หรือ ควน ทางภาคใต้ ถ้า สิงคโปร์ มาเลย์ จะเรียก บูกิต)

เมฆลอยบนยอดเขา

..... สภาพอากาศ  ดังในภาพนั่นแหละครับ มีเมฆลอยคลอเคลียกับยอดเขา ซึ่งก็ไม่ห่างกันมากนัก แต่ยังไม่มีฝนตก (อาจเป็นเพราะ พื้นที่ เป็นหินมากกว่าดิน อากาศร้อนกำลังลอยตัวขึ้นช้า ๆ เมฆก็เคลื่อนตัวเข้ามาช้า ๆ เหมือนกัน) 
 ผมรออยู่ประมาณ 15 นาที ก็ยังไม่ตก คุณแข โทรเข้าเครื่องผม บอกว่า ที่บ้านฝนตกหนักมาก ผมก็บอกว่า ที่
พระธาตุ ฝนยังไม่ตก กำลังรอดูอยู่ คุณแข คิดว่าผมพูดเล่น สักพัก เจ๊ไวท์ ก็โทรเข้ามาอีก แต่ตอนนี้ ฝนเริ่มลงเม็ดแล้ว สักพัก ป้าแอ๋ว ก็โทรมาอีกคน ตอนนี้ตกอย่างที่เห็นในภาพครับ สรุปว่า พวกเราเป็นห่วงหญ้าแฝกกันทุกคน แต่ก็ มีฝนตกมาแล้วครับ 

ฝนเริ่มตกแล้ว

 ฝนตกมาพักใหญ่ พื้นดินเปียกไปหมด ผมลองขุดดูในจุดที่คล้าย ๆ กับจุดที่ปลูกหญ้า ปรากฏว่า มีน้ำซึมชื้น ๆ ลงไป ประมาณ 1-2  เซ็นติเมตร เท่านั้น แสดงว่าปริมาณฝนยังไม่พอ
*** ไม่เป็นไร เรามีน้ำจากยอดดอย มารดแล้ว เพียงแต่ช่วยกันหาค่าไฟฟ้า ให้หลวงพ่อก็แล้วกัน

3. ถูกทำลายโดย สิ่งแวดล้อม

..... เป็นเรื่องที่ผมแทบไม่เชื่อ ถ้าไม่มีหลักฐาน วันที่ 13-14 ผมสงสัยว่า ทำไมแฝกที่เราปลูกจึงล้มเป็นทางไป แต่อาจจะเป็นเพราะ "หมา" เพราะที่วัด มีหมามากมาย (เนื่องจากชาวบ้านเอามาปล่อยไว้ วันหลัง ผมจะเล่า เรื่องหมา ให้ฟัง) แต่ก็ สงสัยอีก เพราะมีกลิ่นเหมือนฉี่สัตว์อะไรสักอย่าง ยังสงสัยอยู่

หญ้าแฝกถูกย่ำเป็นแปลง ๆ

นี่ก็อีกแปลงหนึ่ง

ท่อเกษตร ถูกเหยียบทะลุเป็นรู ๆ (ไม่ใช่รอยกัด)

หลวงพ่อ กำลังหาทางซ่อมให้ใช้งานได้ชั่วคราว

..... แต่วันที่ 15 ผมเลยเห็นหลักฐานครับ ขี้วัวหลายกอง อยู่ในแปลงหญ้าแฝก เป็นสิ่งยืนยัน โดยไม่ต้องวิเคราะห์ ไม่ต้องหาตัวการอะไรอีก (หมา เลยพ้นข้อสงสัย)

หลักฐาน ที่ผู้ต้องสงสัย ทิ้งไว้ไห้ดูต่างหน้า

นี่ก็อีกกองหนึ่ง


..... พอมาเล่าให้หลวงพ่อฟัง หลวงพ่อบอกว่า มีวัวชาวบ้าน 2 ฝูง มีอยู่ 1 ฝูงที่ชอบต้อนขึ้นมากินบนม่อน ที่เป็นที่ตั้ง ของพระธาตุ บางครั้ง ขึ้นไปเดินอยู่บนพระธาตุ ก็เคยเจอ หลวงพ่อ บอกหลายครั้งแล้ว เพราะทำให้ ต้นไม้ที่ปลูกไว้ หักเสีย หายทุกครั้ง คนที่เลี้ยงวัว ก็ยังนำมาเลี้ยงเหมือนเดิม (งานนี้ก็มีต้นลีลาวดี หักไปหลายต้น)

ต้นลีลาวดี ที่ปลูกอยู่ ใกล้ ๆ ทางขึ้นพระธาตุ กิ่งหักตกอยู่ใต้ต้น ใบยังสดอยู่เลย

ต้นนี้ก็หักเหมือนกัน

..... ผมเลยติดต่อไปยังท่านผู้ใหญ่ในพื้นที่ให้ทราบ ขอให้ท่านประสานผู้เกี่ยวข้อง (เจ้าของวัว) เมื่อวานนี้ วันเสาร์ที่

..... 18 กรกฎาคม 2552 มีฝูงวัว มาเลี้ยงบริเวณริมอ่างเก็บน้ำ แต่รออยู่จนบ่าย ก็ยังไม่ขึ้นมาบนม่อน
 ถ้าวัวขึ้นมาอีกคราวนี้เละแน่ครับ เพราะมีทั้งท่อน้ำ พร้อมอุปกรณ์  แปลงหญ้าแฝกที่ปลูกแล้วอีกมากมาย  ก็คงต้องแก้ปัญหากันต่อไปครับ สรุปว่า เดี๋ยวนี้ ตอนเย็น ผมต้องขึ้นลงพระธาตุ บางวัน 2 รอบ บางวัน 3 รอบ

วันศุกร์ที่ 17  กรกฎาคม ต่อท่อน้ำ รดน้ำ กับน้องติ๊ก และหลวงพ่อ จนเกือบ 5 ทุ่ม

 สรุปว่าตอนนี้ ใช้อุปกรณ์ไปดังนี้
 1. ท่อเกษตร 20 มม. (พีอี) 2 ม้วน ความยาวรวม 400 เมตร ยังเหลืออีกกว่า 100 เมตร
 2. ท่อแยก 3 ทาง พร้อมวาว พีอี อีก 12 ชุด
 3. ถังน้ำพลาสติก ขนาด 200 ลิตร จำนวน 3 ถัง
 ตอนนี้เลยไม่ห่วงครับ ฝนไม่ตก ก็ไม่สนใจแล้ววววว


ต่อไปนี้ เป็นภาพแห่งความพยายาม ดูแลรักษา ชีวิตของหญ้าแฝก ให้อยู่รอด เพื่อเขา (หญ้าแฝก) จะได้พิทักษ์รักษาโบราณสถานคู่บ้านคู่เมืองลำปาง (พระธาตุม่อนพระยาแช่) ที่มีอายุกว่า 1300 ปี ท่ามกลางความมืดของขุนเขา  (เพราะต้องทำกลางคืน)

"น้องปุ๊" กำลังเอาสายยางต่อน้ำ ใส่โอ่งไว้ก่อน เพราะตอนนี้ ท่อเกษตร ต่อไว้เพียง 200 เมตร ลงบันใด ช่วงบนมาได้นิดเดียว เอาสายยางต่อมาได้อีกหน่อย

เสร็จแล้ว "น้องติ๊ก" ก็เอาถังตักจากโอ่ง ไปรดแฝกอีกที เดินกันหลายสิบเที่ยว ครับ

"น้องเล็ก" ก็ช่วยอีกแรง

เอาสายเสีบไว้ที่โอ่ง "น้องปุ๊" ก็มาช่วยรดน้ำ อีกแรง

หม้อดิน ได้ใช้ประโยชน์ อีกแล้ว


17 กรกฎาคม 2552 ผมตัดสินใจ เพิ่มอุปกรณ์ ตามที่แจ้งด้านบน ช่วยกันขนขึ้นบนม่อน ตอน 2 ทุ่ม

ไปถึงแล้วก็ต่อท่อน้ำ ต่อ วาล์ว เพื่อปิดเปิด แยกเป็น 3 ทาง กับท่อเดิมทันที

เดินขึ้นไปบนพระธาตุ เพื่อเปิดน้ำ ตอนนี้รองน้ำใส่ถัง ได้แล้ว

กว่าจะเสร็จ เกือบ 5 ทุ่ม นั่งพักเหนื่อยคุยกับหลวงพ่อ ที่ตอนล่างสุดของบันใดช่วงบนสุด ที่อยู่ต่ำกว่าพระธาตุ ลงมาประมาณ 200 เมตร และสูงจากพื้นดิน ประมาณ 200 เมตร

ผมก็เกรงว่าท่านจะเหนื่อย แต่หลวงพ่อบอกว่า "ดี อาตมาชอบ สนุกดี"

บันใด ตรงที่ผมนั่งคุยกับหลวงพ่อ ในอีกบรรยากาศหนึ่ง ของ ทางขึ้นพระธาตุม่อนพระยาแช่

ตอน 5 ทุ่มครับ


อย่าลืมนะครับ ทุกวันเสาร์ และอาทิตย์

มาช่วยกันปลูกต้นไม้ และหญ้าแฝก เพื่อรักษาพระธาตุ คู่บ้าน คู่เมือง คู่นครลำปาง ของเรา


โดย ดอยสูง

 

กลับไปที่ www.oknation.net