วันที่ อาทิตย์ กรกฎาคม 2552

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

บ้านต้นหยี


เมื่อฉันออกเดินทาง

         บ้านต้นหยี ตำบลลำพะยา อำเภอเมือง จังหวัดยะลา ระยะทางห่างจากตัวเมืองยะลา 27 กิโลเมตร โดยประมาณ การเดินทางจากตัวเมืองใช้เส้นทางเดียวกับการเดินทางไปอำเภอหาดใหญ่ จังหวัดสงขลา

         ฉันออกเดินทางจากมหาวิทยาลัยราชภัฎยะลา เวลา 14.30 น. มุ่งหน้าไปทางวงเวียนหอนาฬิกา ผ่านโรงพยาบาลยะลา ใช้เส้นทางลัดยะลา-ลำใหม่ เข้าสู่ตำบลลำพะยา 15.10 น. หมู่บ้านเล็ก ๆ ที่ยังคงเต็มไปด้วยธรรมชาติที่แสนงดงาม ระหว่างทางผ่านสวนผลไม้ของชาวบ้านซึ่งกำลังออกดอกออกผลให้เห็นเต็มสองข้างทาง ไม่ว่าจะเป็นมังคุด เงาะ ทุเรียน และลองกอง

          เมื่อเข้าถึงหมู่บ้าน ซึ่งขณะนั้นมีงานบุญจัดขึ้นที่มัสยิดประจำหมู่บ้าน เป็นการกินเหนียวเพื่อหาเงินซื้อที่ดินจัดตั้งโรงเรียน ผู้คนจากหลายพื้นที่ที่ทราบข่าวมาร่วมงานกันอย่างเนืองแน่น บรรยากาศโดยรอบคล้ายกับมีงานวัด มีการขายของเล่น ขนมพื้นเมืองที่บางอย่างหากินได้ยาก

          ฉันเดินดูบรรยากาศในพื้นที่ที่หลายคนอาจจะไม่กล้าเข้ามาในขณะนี้ นับแต่มีเหตุการณ์ความไม่สงบใน 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้ แม้กระทั่งตัวฉันเอง แต่ชาวบ้านในพื้นที่ก็อยู่ได้อย่างมีความสุขตามวิถีอิสลาม และการร่วมกันเฝ้าระวังจากสมาชิกภายในชุมชน ระหว่างที่เดินดูบรรยากาศโดยรอบก็ได้พูดคุยกับคนขายของ ตอนแรกนึกว่าเป็นคนในพื้นที่ แต่แท้จริงแล้วเป็นคนต่างถิ่นเหมือนกับฉัน ทำให้รู้สึกว่าความจริงแล้วพื้นที่แห่งนี้ไม่ได้น่ากลัวอย่างที่คิด

           ผู้คน ชาวบ้านในพื้นที่ก็ยังคงอยู่ในถิ่นกำเนิดที่ตนรักได้อย่างมีความสุข 16.00 น. ได้เวลาที่ต้องเดินทางกลับแล้วหละ ฉันเหลือบไปเห็นขนมของชอบของแม่เลยอดที่จะซื้อไปฝากท่านไม่ได้ เลยแวะซื้อติดมือกลับบ้านไปด้วย ขากลับเข้าสู่เมืองยะลา คราวนี้ไม่ได้กลับทางเดิม แต่เปลี่ยนเส้นทางผ่านอำเภอหน้าถ้ำแทน รถมุ่งหน้าสู่เมืองยะลากลับถึงมหาวิทยาลัยราชภัฎยะลา โดยสวัสดิภาพ

โดย swan13

 

กลับไปที่ www.oknation.net