วันที่ อาทิตย์ กรกฎาคม 2552

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

ขนมสร้างรายได้ ของบ้านต้นหยี


     ณ ก้าวเเรกที่เท้าได้สัมผัสกับพื้นดินของบ้านต้นหยี ต.ลำพะยา อ.เมือง จ.ยะลา ที่เต็มไปด้วยไออุ่นของความรักกวาดสายตาไปรอบด้านก็เต็มไปด้วยทุ่งนาอันเขียวชอุ่ม และภูเขาเล็กใหญ่ล้อมรอบ เพลิดเพลินด้วยเสียงนกร้องนานาพันธุ์ร้องดังสนั่นในรูหู ฝูงวัวฝูงควายเต็มท้องทุ่งนาสลับนกขายาวสีชาวนวลบินว่อนให้เพลินตา

       เดินไปตามทางก็มีต้นไม้เล็กใหญ่เต็มไปหมด ยิ่งเดินก็ยิ่งเห็นสัตว์เลี้ยงนานาขนิดที่คอยเติมเต็มความอบอุ่น หมู่บ้านเล็กๆกว่า100 ครัวเรือนก็รวมตัวเป็นกลุ่มก้อนได้ และต่อมาก็ได้เจอกับหญิงสาวมีนามว่า กะมา เป็นม้ค้าประจำหมู่บ้านใกล้ๆบ้านมีร้านทำขนม ซึ่งเป็นสินค้าส่งออกของหมู่บ้านคือ ขนมขายหัวเราะ ทำง่ายขายดี

     วันหนึ่งทำประมาณ5-6 กิโลกรัม ใช้เวลาการทำแค่ 1 ช่วโมงก็ขายได้แล้ว เป็นการเพิ่มผลผลิตแก่ชาวบ้าน และเป็นสินค้าที่หมู่บ้ามใกล้เคียงเป็นที่รู้จักกัน แต่ละถุงบรรจุ12 ก้อน ถุงละ10 บาท วันหนึ่งได้เงิน1500 บาท และนำสินค้าไปส่งออกหมู่บ้านใกล้เคียง โดยส่งอาทิตย์ละ 1 ครั้ง

      เป็นการรวมตัวของสมาชิกภายในหมู่บ้านร่วมมือในการทำ เสริมสร้างความเข็มแข็งของหมู่บ้าน และเพิ่มความสามัคคีภายในชุมชน สร้างรายได้เสริมนอกเหนือจากอาชีพหลักได้

    

      การที่เข้าได้เข้าไปสัมผัสกับวิถีชีวิตของชาวบ้านแล้ว ก็ได้เห็นสภาพของหมู่บ้านที่สงบส้นติ ไม่มีการแบ่งระหว่างทหารและชาวบ้านซึ่งเป็นมิตรภาพอันดีที่จะส่อให้เห็นถึงความสามัคคีของคนในประเทศ...

                                                                                                                                                      18 ก.ค.2552

 

 

 

 

โดย ลูกเป็ด35

 

กลับไปที่ www.oknation.net