วันที่ อาทิตย์ กรกฎาคม 2552

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

เกม “The Cut” ..ตัดใจ..เปิดใจ..เปลี่ยนใจ


ตอนที่ผมไปเรียนฝึกสมาธิที่เรือนธรรม เมื่อปีที่แล้ว นอกจากจะได้รู้จักวิธีการทำสมาธิเบื้องต้นแล้ว ผมยังได้ผลพลอยได้เป็นเกม ๆ หนึ่ง ขณะที่กำลังเรียนในหัวข้อ  “วิทยาศาสตร์กับสมาธิ”

 

ผมเรียกเกมนี้ว่า The Cut  ตัดใจ..เปิดใจ..เปลี่ยนใจ เพราะได้แง่คิดดี ๆ มีประโยชน์ เหมาะกับใช้เปิดฉาก เป็นกิจกรรมนำเข้าสู่ก่อนเข้าสู่บทเรียน ในหัวข้อที่เกี่ยวกับ การเปลี่ยนแปลงความคิด การทำสิ่งที่แตกต่างจากเดิม  การคิดริเริ่มสร้างสรรค์และการสร้างนวัตกรรมใหม่ ๆ

 

จากประสบการณ์ที่ได้เล่นเองในฐานะผู้เข้าอบรม และนำมาใช้ในฐานะวิทยากรฝึกอบรมอยู่หลายครั้ง ผมว่าเกมนี้เหมาะอย่างยิ่งกับคนที่ดื้อ มีอีโก้เยอะ ๆ คิดว่าตัวเองรู้หมดแล้ว รู้เยอะ รู้มาก ฉลาดทุกเรื่อง

เพราะผลลัพธ์ที่ได้จากเกมนี้ จะช่วยให้คน ๆ นั้นเปิดใจ ยอมรับสิ่งใหม่ ๆ กล้าที่จะลองทำสิ่งใหม่ ถ้าเขาต้องการผลลัพธ์ใหม่ ๆ  

พูดง่าย ๆ ก็คือ ถ้าเราต้องการผลลัพธ์ที่ดีและแตกต่างกว่าเดิม ก็ต้องเปลี่ยนวิธีการทำให้แตกต่างจากเดิม 

 

Keyword คือ คำว่า Do Different ลงมือทำด้วยวิธีการที่แตกต่างจากเดิม ไม่ใช่มัวแต่คิด ๆๆๆ คิดแล้วแต่ไม่ทำซะที  หรือบางคนคิดแล้วลงมือทำแล้วแต่เป็นการทำแบบเดิม ด้วยวิธีการเดิม ผลลัพธ์ที่เกิดขึ้นก็จะเหมือนเดิม ไม่ได้สิ่งใหม่ที่แตกต่าง

ผมเห็นว่าระยะหลังมีเพื่อน ๆ และน้อง ๆ ที่ทำงานด้านฝึกอบรม โทรมาถามกติกาการเล่นเกมนี้กับผม เพราะจะขอเอาไปใช้ในการฝึกอบรมที่องค์กรของพวกเขา

วันนี้ผมจึงเอามาโพสต์ไว้ในบล็อกนี้เลย เผื่อเพื่อน ๆ วิทยากรคนไหนอยากเอาไปใช้จะได้สะดวก ไม่ต้องโทรศัพท์ หรือ อีเมล์ไปหาผมให้เสียเวลา อ่านในบล็อกให้เข้าใจ แล้วเอาไปใช้ได้เลยครับ

ตอนนี้มีเพื่อนบล็อกเกอร์อย่างน้อย 2 รายที่เคยแห็นผมทำกิจกรรมนี้ และนำไปใช้แล้วอย่างสนุกสนาน นั่นคือ ดร.แก้ว แห่ง MK สุกี้  และนกหน่อย แห่ง Nok Air

เอาละครับ ตอนนี้ได้เวลาแบ่งปันกิจกรรมดี ๆ กันได้แล้วครับ

เริ่มต้นที่อุปกรณ์ที่จะใช้ในกิจกรรมนี้ ที่มีเพียง 2 อย่าง คือ

 

- กระดาษ (กว้างประมาณ 4 ซม. ยาวประมาณ 60 ซม.) ติดเทปกาวสองหน้าไว้ที่ปลายด้านใดด้านหนึ่งของกระดาษ  ผู้เล่นจะได้รับกระดาษ คนละ 3 เส้น (ถ้ามีผู้เข้าอบรมจำนวน 20 คน ก็เตรียมกระดาษทั้งหมด 60 เส้น)

- กรรไกร 1 อันต่อคน  (ถ้ามีผู้เข้าอบรมจำนวน 20 คน ก็เตรียมกรรไกรทั้งหมด 20 อัน)

วิธีการตัดกระดาษ จะแบ่งออกเป็น 3 รอบ ดังนี้ คือ

- รอบที่ 1 ให้แต่ละคนแกะเทปกาวสองหน้าที่ปลายกระดาษออก แล้วติดให้เป็นวงกลม เสร็จแล้วให้ใช้กรรไกรตัดกระดาษวงนี้ ออกเป็นวงกลมใหม่ 2 วงที่มีขนาดเท่า ๆ กัน

 

- รอบที่ 2 ให้แต่ละคนแกะเทปกาวสองหน้าที่ปลายกระดาษออก แล้วติดให้เป็นวงกลม แบบใหม่ ไม่ได้ติดเป็นวงกลมแบบเดิม

วิธีการก็คือ บิดปลายกระดาษด้านใดด้านหนึ่งก่อน แล้วค่อยติดให้เป็นวงกลม ซึ่งวงกลมแบบใหม่นี้จะเป็นวงกลมเบี้ยว ๆ ไม่ใช่วงกลมปกติเหมือนรอบแรก

หลังจากนั้นให้แต่ละคน ใช้กรรไกรตัดกระดาษวงนี้ โดยให้ตัดเหมือนรอบที่ 1 คือ ตัดไปตามกึ่งกลางความกว้างของกระดาษ ตัดไปเรื่อย ๆ จนถึงจุดเริ่มต้น

ขณะที่ตัดไปก็ให้นึกไปด้วยว่าเมื่อตัดถึงจุดเริ่มต้นแล้ว จะได้ผลลัพธ์เป็นอย่างไร ?

- รอบที่ 3 ให้แต่ละคนแกะเทปกาวสองหน้าที่ปลายกระดาษออก แล้วติดให้เป็นวงกลม เหมือนรอบที่ 2 ให้เป็นวงกลมแบบเบี้ยว ๆ  

แต่วิธีการตัดในรอบที่ 3 จะแตกต่างจากเดิม

คือ ให้แต่ละคน กะด้วยสายตา ใช้กรรไกรตัดกระดาษห่างจากขอบด้านขวามือเข้ามาประมาณ 1 ใน 3 ของความกว้างกระดาษ  แล้วตัดไปเรื่อย ๆ รักษาระดับความกว้าง 1 ใน 3 ของกระดาษไปเรื่อย ๆ ตัดไปจนกว่าจะไปตัดกับจุดเริ่มต้น

ขณะที่ตัดไปก็ให้นึกไปด้วยว่าเมื่อตัดถึงจุดเริ่มต้นแล้ว จะได้ผลลัพธ์เป็นอย่างไร ?

สำหรับคำตอบ หรือเฉลยของกิจกรรมนี้ ว่าผลลัพธ์การตัดแต่ละรอบ จะออกมาเป็นอย่างไร ขอให้ท่านที่สนใจจะนำเกมนี้ไปใช้ ได้ฝึกเล่นเกมนี้ด้วยตัวเองก่อน บอกได้อย่างเดียวว่าผลลัพธ์ทั้งสามรอบออกมาไม่เหมือนกันเลย  

เมื่อตัดเสร็จแล้ว ลองถามตัวเองซิว่าท่านได้แง่คิด หรือได้เรียนรู้อะไรจากเกม The Cut  สิ่งที่ท่านได้เรียนรู้นั่นแหละ คือ Learning Point ของเกมนี้ครับ

ขอให้นำเกมนี้ไปใช้อย่างสนุกสนาน  Learning by Doing ครับ

โดย Pro.Trainer

 

กลับไปที่ www.oknation.net