วันที่ อังคาร กรกฎาคม 2552

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

ต้นบุกแกงกะทิปลาทูย่าง         
เช้านั้น ป้าอ่อนแฟนลุงต่วน หิ้วต้นบุกจากสวนมาฝากถุงใหญ่ ในช่วงฤดูฝนที่ฝนไม่ค่อยจะตกแบบนี้ต้นบุกกำลังอวบงามครับ 

ส่วนใหญ่ที่บ้านมักจะเอามาแกง ทั้งแกงป่า แกงกะทิ ส่วนใบอ่อนก็ลวกจิ้มน้ำพริก แต่ด้วยความที่ผมชมชอบแกงกะทิมากกว่า ดังนั้นมื้อเช้าวันต่อมาจึงลงมือแกงกะทิต้นบุกกินให้สมใจอยาก และใครที่อยากจะลองแกงกินดูบ้าง ว่าไปก็ไม่ได้ยากเย็นอะไรครับ

  สำหรับเมนูริมทุ่ง ต้นบุกแกงกะทิปลาทูย่าง เริ่มด้วยการใช้มีดปาดบาง ๆ เพื่อลอกผิวนอกของต้นบุกออกให้หมดก่อน เสร็จแล้วจัดการฝานเป็นชิ้นพอคำ จากนั้นจึงนำไปลวกในน้ำเดือด กะเอาว่าแค่พอนิ่ม ๆ แล้วจึงค่อยตักขึ้นมาใส่ตะแกรงรอไว้

อ้อ...ผมเกือบลืมบอกไป นั่นก็คือว่าตอนที่เราลวกต้นบุกนั้น เขามีเคล็ดไม่ลับที่ถือกันมาแต่เก่าก่อนว่า ให้ใส่ใบมะขามลงไปด้วยสักขยุ้มมือ ว่ากันว่ามันจะช่วยขับพิษระคายคันของต้นบุกได้เป็นอย่างดี

จากนั้นจึงตั้งหม้อเคี่ยวกะทิ พอแตกมันแล้วก็ใส่เครื่องแกงลงไป เผ็ดมากน้อยแล้วแต่ชอบ ตามด้วยปลาทูย่างหรือหากจะเป็นไก่ก็ไม่ขัดข้อง แต่วันนั้นผมเลือกใส่ปลาทูย่างผสมกับกุ้งฝอยสด  เสร็จแล้วปล่อยให้เดือดพักหนึ่ง จึงค่อยใส่น้ำหางกะทิเพิ่ม 

จากนั้นพอหม้อเดือดอีกที ถึงตอนนี้ก็ใส่ต้นบุกลงไป จัดการปรุงรสด้วยน้ำปลา น้ำปลาร้า  ลองชิมดูหากว่าถูกปากถูกใจแล้วก็ปล่อยให้เดือดอีกสักสองสามอึดใจค่อยยกลง จัดการโรยใบแมงลักเพิ่มความหอมแล้วอย่าลืมไปเด็ดตำลึงมาสักห้าหกยอดหั่นใส่ลงไปด้วย

สำหรับตำลึงว่ากันว่าเป็นเคล็ดไม่ลับอีกอย่างหนึ่งของการแกงบุก แต่จะช่วยในเรื่องไหนอันนี้ผมเองก็ยังไม่รู้ ว่าง ๆ จะลองถามคนเฒ่าคนแก่ดู

สำหรับเมนูนี้ราดข้าวสวยกินร้อน ๆ มีผักสดแนมนิดหน่อย ขี้เกียจจะอร่อยจนลืมอิ่มครับ

เอ้า...ไม่เชื่อก็ตามเน้อ !โดย ชาวบ้านบัว

 

กลับไปที่ www.oknation.net