วันที่ อังคาร กรกฎาคม 2552

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

ประกายไฟฝันจากสองฟากฝั่ง ความงดงามเล็กๆ ที่เห็นและเป็นอยู่ ในงาน ART PARTY : THAI-LAOS ณ หอศิลปวัฒนธรรม มหาวิทยาลัยขอนแก่น..


..บนเวทีเสวนากับนักเขียนลาว..

ประกายไฟฝันจากสองฟากฝั่ง ความงดงามเล็กๆ ที่เห็นและเป็นอยู่ ในงาน ART PARTY : THAI-LAOS ณ หอศิลปวัฒนธรรม มหาวิทยาลัยขอนแก่น..

ปราชญ์ชราผู้เหนื่อยหน่ายต่อโลกบางคนเคยกล่าวไว้ว่า..

ท้ายที่สุดแล้วช่วงชีวิตที่เหลือของมนุษย์ทุกคนบนโลกนี้ต่างมีไว้เพื่อแสวงหาความงดงามเล็กๆของชีวิตตนด้วยกันทั้งนั้น ..

มนุษย์เรามักจะมีคุณค่าอันจอมปลอมจากหน้าที่การงานอันไร้สาระมากมาย เรามีความมุมานะอุตสาหะอย่างแรงกล้าอันเป็นความพยายามที่ไร้แก่นสารอย่างเหลือเชื่อต่อการเฝ้าสะสมเศษซากวัตถุอันไร้ประโยชน์ ทั้งเงินตรา เกียรติยศ ชื่อเสียง ..

สิ่งเหล่านี้ล้วนต่างมีคุณค่าหนึ่งเดียวที่เหมือนๆกันนั่นก็คือความไม่แน่นอน เรามักจะหลงลืมและเสียเวลาอยู่กับการตามเก็บสิ่งที่มันไม่มีอยู่จริงมาตลอดชั่วชีวิตของเรา ..

ทว่า กับความงดงามเล็กๆในจิตใจของเราที่เราเรียกมันว่า "ความฝัน" จินตนาการเจิดจรัสอันจะนำมาซึ่งการรังสรรค์และเนรมิต "ความสุขเล็กๆ" ให้ประทับในดวงจิตของเราไปตราบนานเท่านาน..

สิ่งเดียวที่จะเชื่อมเราให้เข้ากับโลก ผสานเราให้เข้ากับห้วงจักรวาลอันเป็นปริศนาลึกลับซับซ้อนนั้น มนุษย์เรากลับเพิกเฉยต่อการเก็บหอมรอมริบมัน หรือ ละเลยเสียที่จะคิดถึงมัน ปฏิเสธที่จะทำความเข้าใจกับมัน ..

และ งดเว้นต่อการปรับตัวเพื่อที่จะได้อาศัยอยู่ร่วมกันอย่างสมดุลเรียบง่าย ..

.......................................

.. โดราเอมอน พากย์ภาษาลาว เล่มละ ๖๐ บาท ..

..นวนิยาย วรรณกรรม บทกวี วารสาร และ การ์ตูน จากประเทศลาว ที่นำมาจำหน่าย ..

..สองฟากฝั่งของแม่น้ำ หนังสือดีที่วางจำหน่ายในงาน รวมเรื่องสั้นของนักเขียนสองฝั่งโขงไทย-ลาว มีการแปลเป็นสองภาษาทั้งไทยและลาว (เล่มนี้ซื้อเก็บไว้ล่ะ!)..

..หนูพิม ลูกสาวคุณสุมาลี ยืนประจำตำแหน่งฝ่ายขาย ..

..แม่หญิงลาวผู้มาจำหน่ายหนังสือในงาน คอยแนะนำหนังสือดีๆ ของเมืองลาว ..

ธรรมดาอยู่นั่นเอง..

ที่ในสังคมปัจจุบันนี้เราจะได้พบเห็นกับมนุษย์งานมากมาย..

ที่วิ่งวุ่นออกจากบ้านตั้งแต่เช้าตรู่เพื่อเร่งรีบให้ไปถึงที่ทำงานทันเวลา ได้เห็นมนุษย์งานที่สวมหน้ากากเนื้อหนังมังสาแท้ๆสองชั้นสามชั้นอีกมากมายภายในห้องประชุมหรือสำนักงานของเรา.. 

เราพบเจอผู้คนเหล่านั้นในทุกๆวันด้วยความเบื่อหน่ายต่อกันและกัน ต่างฝ่ายต่างเหม็นขี้หน้ากันผ่านรอยยิ้มแห้งๆตรงมุมปาก รอยยิ้มแห่งความจริงใจที่ผ่านคืนวันของการเจือจางแล้วเจือจางอีกจนเหลือไว้เพียงความหลอกลวงซ้ำซาก.. 

ในแต่ละวันที่เราและเขาต่างมีโอกาสพูดคุยเสวนากัน เราจะค้นพบว่าไม่เขาก็เราที่จะเป็นฝ่ายพร่ำและพ่นนานาทัศนคติต่างๆออกไปมากมายจนอีกฝ่ายแทบหลับ ซึ่งเมื่อเราได้มีการทบทวนห้วงความทรงจำของเราในแต่ละวันอย่างจริงจัง เราจะพบเห็นว่าเราชื่นชอบต่อการพูดคุยเกี่ยวกับเรื่องราวส่วนตัวของเราเป็นหลักใหญ่จริงๆ..

เรามักจะชื่นชอบและหลงลืมตัวในการที่จะเผลอพร่ำไม่หยุดเกี่ยวกับปัญหาของตัวเรา เกี่ยวกับสิ่งวุ่นวายต่างๆรอบๆตัวเราที่มีเราและจิตใจของเราเป็นแกนกลางแห่งความวุ่นวายนั้นๆมากเกือบจะร้อยเปอร์เซนต์เต็มตลอดทั้งวัน ..

ในขณะเดียวกันเรากลับหลงเหลือพื้นที่ว่างน้อยมากๆสำหรับบรรจุเรื่องราวของคนอื่น สรรพสิ่งสรรพชีวิตอื่นๆ ธรรมชาติอันงดงามอื่นๆที่อยู่รายล้อมรอบกายเรา ที่ทำหน้าที่เป็นทั้งเพื่อนร่วมโลกและเพื่อนร่วมทางฝันของเรา..

.................................

.. นิทรรศการภาพวาดที่สะท้อนวิถีชีวิตธรรมชาติไทย-ลาว ..

..นิทรรศการภาพถ่ายที่สะท้อนวิถีชีวิตไทย-ลาว ..

..ส่วนหนึ่งของผลงาน คุณศักดิ์ศิริ มีสมสืบ กวีซีไรต์ ..

.. ภาพถ่ายที่น่าประทับใจ ..

.. มีให้เลือกเสพเลือกชมมากมาย ..

..บางภาพสร้างรอยยิ้มให้เราได้มากเลยทีเดียว ..

งาน ART PARTY : THAI-LAOS ..

งานรังสรรค์ และ เสวนาพบปะเล็กๆของเหล่านักฝันหลากหลายชีวิต ณ หอศิลปวัฒนธรรม มหาวิทยาลัยขอนแก่น เมื่อวันที่ ๑๗ ถึง ๑๙ กรกฎาคม ที่ผ่านมานี้..

เป็นอีกหนึ่งกิจกรรมชีวิตของใครต่อใครหลายๆคนที่ย่ำเดินบนทางฝันอันบรรเจิด ภาพถ่าย หนังสั้น ดนตรี งานเขียน วรรณกรรม บทกวี ..

ศิลปะและการงานแห่งความฝันต่างๆเหล่านี้ มีคุณค่าและมีคุณสมบัติอันเด่นชัดคงทนถาวรต่อการเป็นปฏิปักษ์หรือเป็นทางเลือกตรงข้ามกับศิลปะกระแสนิยมหลักทั่วไปอื่นๆในสังคมไทยปัจจุบัน..

เราได้รับการเชิญชวนให้ไปร่วมงานนี้ผ่านทาง e-mail จากคุณสุมาลี ประธานสโมสรนักเขียนอีสาน ได้รับการตอบกลับมาถึงการมีพื้นที่ว่างด้านหน้างานสำหรับวางหนังสือจำหน่าย จึงเป็นอีกหนึ่งงานสร้างสรรค์เล็กๆที่เราทั้งสองคนมิอาจพลาดได้ ..

เรานำหนังสือดีๆหลากหลายมาร่วมจำหน่ายในราคาไม่แพงนัก ผู้มาร่วมชมนิทรรศการพอที่จะมีกำลังหาซื้อกันได้ และ ได้ร่วมแบ่งปันเสพศิลป์ไปกับการแสดงนิทรรศการ ดนตรี หรือ หนังสั้น ต่างๆ มีโอกาสได้หยิบซื้อหนังสือหลายเล่มมาไว้ในมือ ทั้งในส่วนของหนังสือของสโมสรนักเขียนอีสาน และ ในส่วนหนังสือของนักเขียนลาว..

เป็นช่วงเวลาที่ไม่รู้สึกเบื่อหน่ายเลย แต่กลับเป็นช่วงวันสองวันที่มีคุณค่าเพิ่มเติมขึ้นมาในชีวิตมากมาย มีมิตรสหายหลายต่อหลายท่านมาให้ได้พบปะ โดยเฉพาะค่ำคืนวันที่สองของงาน ได้มีโอกาสออกไปสังสรรค์และสนทนาต่อกับเพื่อนบล็อกเกอร์ที่มาร่วมงานหลายคนด้วยกัน..

ตลอดทั้งงานนี้ฉันได้มีโอกาสร่วมวงสนทนากับบุคคลหลากหลายกลุ่ม ที่มาจากหลากหลายองค์กร ตั้งแต่ระดับนักศึกษา ครูบาอาจารย์ นักเขียน นักกวี ศิลปิน ไปจนถึงจิตรกรผู้ที่กำลังคลั่งไคล้พระไตรปิฎกอย่างหนัก ทำให้การพูดคุยกับบุคคลต่างๆดังที่กล่าวมานี้ มีรสชาติและอรรถรสจากบทสนทนาที่แตกต่างกันไป..

..................................

..คุณสุชาติ สวัสดิ์ศรี แวะมาที่แผงหนังสือของเราก่อนจะไปขึ้นเวที ..

..งานนี้คุณสุชาติอุดหนุนหนังสือของเราไป ๔ เล่มด้วยกัน ..

.. เล่นเอาคนขายยิ้มไม่หุบ ..

มีนักเขียนและศิลปินมากมาย..

ถูกเชิญให้มาร่วมงานในฐานะแขกคนสำคัญและวิทยากรผู้มาให้ความรู้..

เริ่มตั้งแต่ "เล่าเรื่องเมืองลาว" โดยคุณสุชาติ สวัสดิ์ศรี ,คุณศักดิ์ศิริ มีสมสืบ และ คุณธีรภาพ โลหิตกุล โดย ทั้งคุณสุชาติ และ คุณศักดิ์ศิริ นำภาพวาดและภาพถ่ายมาจัดแสดงโชว์ ที่เป็นไฮไลท์อย่างหนึ่งก็คือ ในวันที่สองของงาน คุณสุชาติ นำหนังสั้นที่แกจัดทำนำมาฉายให้ชมในงานด้วย..

ในฟากฝั่งของนักเขียนและศิลปินเมืองลาว ก็มีนักเขียนรางวัลซีไรต์ลาว คุณโอทอง คำอินซู,ลูกสาวมหาสิลาวีระวงศ์ ผู้มีงานเขียนมากมายอย่าง คุณดาลา กัลยา รวมไปถึงนักแปลวรรณกรรมลาว คุณปราโมทย์ ในจิต มาร่วมสนทนาในงานด้วย โดยการเสวนานี้มีขึ้นในวันที่สอง มีคุณหน่อย สุมาลี โพธิ์พยัคฆ์ ประธานสโมสรนักเขียนอีสาน เป็นวิทยากรดำเนินรายการและร่วมเสวนาด้วย..

.. ฝิ่น วงสิงห์สุวรรณแบนด์ ..

..ฝิ่น และ พาฝัน พร้อมมือไวโอลินที่ไม่ทราบชื่อ จากวงสิงห์สุวรรณแบนด์ ..

..วงฮักสกูล ๒๐๐๙..

..ร่วมสร้างอารมย์สุนทรีย์ให้กับผู้มาร่วมงาน ..

ส่วนลานด้านหน้าและเวทีดนตรีกลางแจ้งจะมี วงดนตรี จาก สิงห์สุวรรณ แบนด์ ,วงฮักสกูล และ วงเจริญกรุง สลับกันขึ้นให้ความบันเทิงกับผู้มาร่วมงานด้วยบทเพลงไพเราะมากมาย มีลานสินค้าไว้จัดจำหน่ายสินค้าทำมือและงานศิลปะของนักศึกษาเหมือนกันแต่งานนี้ดูเหมือนว่าจะไม่มีสินค้ามาจำหน่ายมากเท่าที่ควรนัก ตลาดนี้เลยดูไม่ครึกครื้นเท่ากับงานศิลปะที่จัดมาก่อนหน้านี้หลายๆงาน..

ในวันสุดท้าย มีการจัดทำเวิร์คช้อปศิลปะละครหุ่นของเด็กๆ แต่ฉันไม่ได้แวะเข้าไปเก็บภาพเพราะมัวแต่วุ่นๆกับการจัดเรียงหนังสือ หลังจากนั้นก็เป็นเวิร์คช้อปของชมรมถ่ายภาพ ก่อนจะปิดท้ายงานด้วยการเสวนากับ คุณสุรสีห์ ผาธรรม และ จบงานด้วยการฉายหนังสั้นอีกมากมายหลายเรื่อง

งานนี้จบลงไปด้วยความชื่นมื่นในหลายๆเรื่อง มีการพูดคุยและหารือกันถึงงานในครั้งคราวหน้า ซึ่งแน่นอนว่าก็คงจะมีผู้มาร่วมงานและมีเครือข่ายร่วมจัดงานมากยิ่งขึ้นกว่าเดิม ..

ศิลปินลาวอำลาศิลปินไทย คนไทยลาวไหว้ร่ำลากันและกัน รอยยิ้มและมิตรภาพยังหลงเหลือตกค้างไว้ในใจของใครต่อใครมากมาย โอกาสหน้าคงได้มาพบปะสังสรรค์กันอีกครั้ง..

..เจ้ากาแฟไปไหนไม่เคยเหงา มีเพื่อนๆมาหยอกเย้าตลอดงาน ..

..สตรีคนนี้เธอมากับเด็กๆนักเรียนตัวเล็กๆหลายคนเพื่อร่วมทำเวิร์คช้อปศิลปะ..

..ซึ่งได้รับการตอบรับจากเด็กๆเยาวชนมากมายเหลือเกิน ..

..สมาชิกชมรมโฟโต้ที่มาร่วมทำกิจกรรมในงาน..

..................................

วินเซนต์

ขอนแก่น

๒๑ กรกฎาคม ๒๕๕๒

...................................


MusicPlaylist
MySpace Playlist at MixPod.com

โดย vincentoldbook

 

กลับไปที่ www.oknation.net