วันที่ ศุกร์ มิถุนายน 2550

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

บางขุนนนท์...ถนนสายก๋วยเตี๋ยว
บางขุนนนท์ อยู่ในเขตฝั่งธน และ ถนนสายบางขุนนนท์ หรือที่เรียกทางการคือ ถนนสายบางกอกน้อย-ตลิ่งชัน เป็นถนนเส้นหนึ่ง ที่งานนี้ขอแนะนำเป็นพิเศษสำหรับคอก๋วยเตี๋ยวโดยเฉพาะเลย

โดยส่วนตัวแล้ว เคยสงสัยเหมือนกัน ว่าทำไมถนนเส้นนี้ ถึงมีก๋วยเตี๋ยวขายมากมายขนาดนี้ และที่สำคัญเกือบทุกร้าน รสชาติอร่อยเด็ดติดดาว ถามไถ่คนแถวนั้น ก็ได้ความว่า เพราะถนนเส้นบางขุนนนท์นั้นคู่ขนานกับคลองบางน้อย ซึ่งสมัยก่อนที่คนยังใช้การคมนาคมทางน้ำนั้น มีเรือขายก๋วยเตี๋ยวมากมายหลายลำ แต่พอมีถนน และคนเดินทางทางน้ำน้อยลง ก๋วยเตี๋ยวเรือก็เลยต้องขึ้นบก มาขายกันตามร้านติดถนน ซึ่งก๋วยเตี๋ยวที่ว่าอร่อยๆ นี้ ก็มีสารพัดร้านเลย


ประเดิมจากต้นทาง จากเส้นจรัลสนิทวงศ์ เลยตลาดบางขุนนนท์เข้ามาหน่อย ก็เป็น “ก๋วยเตี๋ยวเย็นตาโฟปักกิ่ง” อยู่ฝั่งซ้ายมือ (เยื้องๆ กับวัดศรีสุดาราม หรือ วัดชีปะขาว ที่มักจะมีทัวร์ของนักท่องเที่ยวโซนเอชียมาแวะเลี้ยงปลาสวาย และไหว้เจ้าแม่กวนอิม ที่วัดนี้ ยังมีรูปหลวงพ่อโตองค์โตสมชื่อ ที่สร้างโดยสรพงษ์ ชาตรี นักแสดงรุ่นเก๋าอีกด้วย แต่ถ้าใครจำความรู้วิชาภาษาไทยสมัยเด็กๆ คงพอคุ้นๆ ว่า วัดนี้เป็นวัดที่สุนทรภู่บวชเรียนตอนเด็กๆ ด้วย) ร้านเย็นตาโฟปักกิ่ง เป็นเย็นตาโฟที่มีเครื่องเคราครบครัน กินอิ่มเต็มที่แน่ๆ รสชาติเขาก็เข้มข้นถึงใจ ตรงเข้าไปอีกหน่อย ด้านซ้ายมือเช่นกัน ก็จะเจอ “ก๋วยเตี๋ยวตำลึงนายอ้วน” สูตร 60 ปี ร้านนี้ใหญ่โตทีเดียว รสชาติไม่ต้องพูดถึง อร่อยล้ำ สำหรับก๋วยเตี๋ยวตำลึงต้มยำนี่ต้องสั่งก่อนเป็นอันดับแรกเลย ข้าว ขนมจีน ส้มตำ เขาก็มีนะ ถัดไปอีกสองบล็อค ก็อดใจไม่ได้ ที่จะไม่แวะชิม “ก๋วยเตี๋ยวลูกชิ้นปลานายเงี้ยบ” ซึ่งลูกชิ้นทำเองของเขารสชาติเฉพาะตัวเป็นที่สุด กินแกล้มกับหนังปลาทอดกรอบ เข้ากั๊น เข้ากันเลยทีเดียว

ระหว่างร้านนายอ้วน และนายเงี้ยบ ก็จะมีขนมไทยๆ มาขายให้ลิ้มลองกันสารพัด อย่างสาคูไส้หมู, ขนมเบื้องไทย, ขนมเบื้องญาณ, ไอศกรีมกระทิสด, ลูกชิ้นปิ้ง…ว้าวๆ งานนี้ยากที่จะตัดใจเดินผ่านโดยไม่ซื้ออะไรติดไม้ติดมือ


แต่ถ้าใครเป็นคอก๋วยเตี๋ยวเนื้อ ก็มีคนแนะนำว่า ร้านรสเด็ดตรงข้ามธนาคารกรุงเทพ สาขาบางขุนนนท์ก็รสชาติโดนใจ เป็นคนกินเนื้อเหมือนกัน แต่ยังไม่ได้ลองไปลิ้มซะที น่าลองๆ...

อีกร้านที่จะแนะนำส่งท้าย คือร้านก๋วยเตี๋ยวไม่มีชื่อ แต่เขาตั้งอยู่ตรงข้ามกรมบังคับคดี เป็นก๋วยเตี๋ยวต้มยำที่ใครกินชามแรกแล้วต้องมีซ้ำกันทุกราย ส้มตำและอาหารอีสานเขาก็มี เลือกกินได้ตามอัธยาศัยเลยจ้ะ

อย่างไรก็ตาม ถ้าอยากจะกิน กิน กินสารพัดอาหารให้กระหน่ำฉ่ำพุง ก็เลยเข้าไปข้างในอีกนิด ตลาดน้ำตลิ่งชันรออยู่  มีขายสารพัดอาหาร ยันของอื่นๆ เช่น ต้นไม้ ของที่ระลึก ที่นี่เป็นตลาดน้ำเล็กๆ ที่มีเฉพาะวันเสาร์อาทิตย์ เค้าเริ่มเปิดตอนสายๆ ฉะนั้น เราก็ไม่ต้องลำบากลำบนตื่นแต่เช้าตรู่ ถ้าใครอยากไปนั่งแพและอร่อยกันเองๆ กับอาหารกลางวัน ที่นี่ก็เป็นทางเลือกที่ไม่เลวนะ

เสน่ห์อย่างหนึ่งของย่านนั้น เมื่อผ่านเข้าไปตามถนนลึกๆ คือ ต้นไม้สองข้างทาง บางมุม บางช่วง อาจทำให้เราลืมไปเลย ว่าอยู่ในกรุงเทพมหานคร (แต่บางที แถวนี้ก็รถติดเหมือนกันนะ) 

ถ้าคุณชอบกินก๋วยเตี๋ยว น่าจะลองไปสำรวจดูซักหน ที่บางขุนนนท์...ถนนสายเกี๋ยวเตี๋ยว และถ้าจะแถมท้ายด้วยการไปนั่งเรือ, นั่งเล่นสบายๆ ที่ตลาดน้ำตลิ่งชัน ก็จะทำให้ชีวิตวันหยุด ได้พัก และได้เพลิดเพลินเวลาเดียวกัน

ท้ายสุด...ขอต่อด้วยบทกวีที่เขียนไว้ “ฝั่งฝัน-ตลิ่งชัน-ฝั่งคลอง” อาจมีส่วนเล็กๆ ที่ทำให้ภาพของ “ตลาดน้ำตลิ่งชัน”...แจ่มชัดขึ้น

....................................


“ฝั่งฝัน-ตลิ่งชัน-ฝั่งคลอง”

ครั้งหนึ่ง คราวนั้น...
ตลาดน้ำ ตลิ่งชัน ในวันเสาร์
ที่ที่ความเหนื่อยทั้งหลาย ได้บรรเทา
ทุกภาระ ได้ปัดเป่า และเบาบาง

พ่อค้า แม่ขาย
กับข้าวของที่เรียงรายหลากหลายอย่าง
ของกิน ของใช้ ตลอดทาง
รอยยิ้มแจ่มกระจ่าง ตลอดคลอง

แพน้อยริมน้ำ
อาหารรสอร่อยล้ำ ก็ขายคล่อง
เรือพายเรือแจว มาจับจอง
ให้ลิ้มลอง ให้จับจ่าย อีกหลายจาน

สองฟาก สองฝั่ง...
หลายชีวิตนอน-นั่ง อยู่หน้าบ้าน
ระเบียง...เฉลียง....นอกชาน
สายตาประสาน ผู้ผ่านทาง

ไม้ผล ไม้ใบ ไหวระย้า
แผ่กิ่งสาขา...ขนาบข้าง
ดอกเจ้าหอมระรินกลิ่นจางจาง
ชื่นใจ...ไม่อยากห่าง สองข้างคลอง

เด็กน้อย กระโดดน้ำ
ลีลา ผุด ว่าย ดำ ไม่มีสอง
เกิดและโต มากับน้ำย่อมช่ำชอง
ในครรลอง ในวิถี...ชีวิตชีวา

เรือแล่น เราล่อง
เที่ยวท่องสัมผัส คุณค่า
ดื่มด่ำความงาม....อัน “ธรรมดา”
ประทับตา เกิดพร้อมกับ ประทับใจ


ตกบ่าย ใกล้เย็น
เดินเล่น พร้อมสัญญา...จะมาใหม่
ตลิ่งชัน ฝั่งธน วิถีไทย
ไม่ไกลเลย ไม่ไกล ระยะทาง

ไม่ไกลในการเยี่ยมเยือน
ไม่ไกล ไม่เลือน ไม่ห่าง
ความสุข-ความฝัน-การเดินทาง
อยู่ใกล้ใกล้ แค่ข้างข้าง... “สองฝั่งคลอง”


โดย จันทร์เพ็ญ_จันทนา

 

กลับไปที่ www.oknation.net