วันที่ พฤหัสบดี กรกฎาคม 2552

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

มหกรรมต้นแบบคนพิการไทย


มหกรรมต้นแบบคนพิการไทย

 

ผมได้รับเชิญให้ไปร่วมงาน มหกรรมต้นแบบคนพิการไทย

งานจัดขึ้นเมื่อวันพุธที่ 15 ก.ค. 52 ที่ห้องแกรนด์ไดมอนด์บอลรูม อิมแพค เมืองทองธานี โดยมีเจ้าภาพคือ สำนักส่งเสริมสิทธิ สำนักงานส่งเสริมและพัฒนาคุณภาพชีวิตคนพิการแห่งชาติ กระทรวงการพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์

มีคุณ อิสสระ สมชัย รัฐมนตรีว่าการกระทรวงฯ เป็นประธาน (ในเอกสารบอกว่าท่านนายกจะมา แต่ไม่ได้มา) :-P มีคุณกฤษณะ ไชยรัตน์ เป็นพิธีกร

โดยมีกลุ่มเป้าหมายอยู่ที่ คนพิการ ครอบครัว ผู้แทนองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น หน่วยงานองค์กร สถานประกอบการ นักศึกษา สื่อมวลชน อาสาสมัคร และประชาชนทั่วไป จำนวน 1,000 คน

งานแบ่งออกเป็น 2 ส่วน คือกิจกรรมบนเวทีภายในห้องประชุม กับกิจกรรมแสดงผลงานและความสามารถของผู้พิการบริเวณโถงหน้าห้องประชุม ผมอยู่ในส่วนที่สอง

งานในส่วนของเวที มีการขับร้องเพลง แก้วกัลยา มีการแสดงต่างๆ โดยคนพิการ

ตามด้วยการมอบโล่ประกาศเกียรติคุณแก่คนพิการต้นแบบหลายท่าน และ ปาฐกถาเรื่อง “นโยบายด้านคนพิการของรัฐบาล” ตามด้วยเวทีอภิปรายในหัวข้อ “สิทธิคนพิการไทยในยุคกระจายอำนาจ”

ช่วงบ่ายมีงิ้วธรรมศาสตร์ การแสดงหุ่น และเวทีแลกเปลี่ยนเรียนรู้เรื่องต้นแบบคนพิการ

สำหรับในส่วนของการแสดงผลงานและความสามารถของคนพิการที่อยู่ด้านนอก มีผลงานของคนพิการในด้านต่างๆ มาแสดงให้ผู้เข้าร่วมงานได้เห็นถึงความศักยภาพของคนพิการเช่น ความสามารถทางด้านวิชาชีพต่างๆ ด้านหัตถกรรม ด้านคอมพิวเตอร์ ด้านการซ่อมบำรุงเครื่องใช้ไฟฟ้า ด้านกีฬา ผมอยู่ในบริเวณบูท “คนพิการกับศักยภาพด้านงานศิลปะ” แสดงผลงานภาพเขียน หนังสือ และวาดภาพโปสการ์ดสีน้ำแจกผู้มาร่วมงาน

บรรยากาศของงานตั้งแต่เช้าตลอดถึงบ่ายค่อนข้างคึกคัก มีทั้งนิสิตนักศึกษา องค์กรที่เกี่ยวข้อง และผู้พิการเข้าร่วมมากมาย มีนักข่าวจำนวนหนึ่งไม่มากนัก เท่าที่เคยไปร่วมงานที่เกี่ยวข้องกับคนพิการกับคุณกฤษณะ ไชยรัตน์ ผมมักจะเห็นแต่กล้องของช่อง 3 กับ NATION TV ครั้งนี้ก็เช่นกัน

นักข่าวช่อง 3 เอากล้องมาจ่อหน้าผมแล้วถามนำว่า คิดว่างานแบบนี้จัดขึ้นโดยคนพิการไม่ค่อยได้รับประโยชน์หรือเปล่า

ผมตอบไปว่า จะจัดเล็ก จัดใหญ่ ตั้งใจจัด หรือจัดตามหน้าที่ ผมไม่รังเกียจ ขอให้จัดเถอะ จัดบ่อยๆ สังคมจะได้เห็นคนพิการบ่อยๆ สังคมจะได้รู้ว่ารอบๆ ตัวของเขามีคนพิการใช้ชีวิตอยู่ร่วมกับเขามากมาย ค่อยๆ ทำไปเดี๋ยวก็ดีขึ้นเอง บลา บลา

ช่วงท้ายๆ ของรอบเช้า ท่านรัฐมนตรี เดินเยี่ยมชมบูทคนพิการต้นแบบ พูดคุย และแจกประกาศนียบัตร “คนพิการต้นแบบ” ผมเองก็ได้รับกับเขาด้วยโดยไม่รู้ตัวมาก่อน J 

แม้งานจะจัดในวันธรรมดา ที่คนทั่วไปไม่มีโอกาสมาเข้าชม แต่ผมว่า องค์กรและผู้ที่เกี่ยวข้องน่าจะได้ประโยชน์จากงานนี้นะครับ

จะดีกว่านี้ หากสื่อสนใจและติดตามทำข่าวมากกว่านี้ เงินที่ลงทุนไปกับงานนี้ จะคุ้มค่ามากขึ้นอีกหลายเท่าตัวทีเดียว

ยังไงก็ตาม ขอเป็นกำลังใจให้เจ้าภาพ ที่พยายามสร้างกิจกรรมเพื่อคนพิการครับ.

โดย ครูอุ๋ย

 

กลับไปที่ www.oknation.net