วันที่ ศุกร์ กรกฎาคม 2552

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

Washington Monument … Washington DC


July 24, 2009

Washington Monument … Washington DC

ฉันเชื่อว่าหากพูดถึง Washington DC แล้ว นอกจากคุณจะนึกถึงทำเนียบขาวแล้ว อนุสรณ์สถานที่มีอยู่มากในกรุงวอชิงตัน ก็จะเป็นอีกสิ่งหนึ่งที่อยู่ในความนึกคิดของผู้คนทั่วไป … อนุสาวรีย์วอชิงตัน ดูเหมือนจะเป็นชื่อต้นๆที่คุณนึกถึงอนุสาวรีย์ในกรุงวอชิงตัน อาจจะด้วยรูปลักษณ์ที่แปลกตา เป็นเอกลักษณ์ และเรามักจะเห็นผ่านหู ผ่านตา จากภาพยนตร์หลายๆเรื่อง และสิ่งพิมพ์ที่กล่าวถึงวอชิงตันค่ะ

อนุสาวรีย์ วอชิงตัน Washington Monument ตั้งชื่อเป็นเกียรติ์ให้แก่ George Washingtonประธานาธิบดีคนแรกของสหรัฐอเมริกา ผู้เปรียบเสมือนพ่อของแผ่นดิน … เริ่มสร้างในปี 1848 แต่กว่าจะสร้างเสร็จก็ล่วงเข้ามาจนถึงปี 1884 ใช้เวลาสร้างนานถึง 36 ปี เนื่องจากเงินบริจาคหมด ประกอบกับเกิดสงครามกลางเมือง ที่รู้จักกันในชื่อ American Civil War เลยหยุดสร้างไป 25 ปี เมื่อสร้างเสร็จได้เปิดให้คนทั่วไปเข้าชม ในปี 1888

ลักษณะสถาปัตยกรรม เป็นรูปทรงหอคอยหินทรงสี่เหลี่ยม ปลายแหลม สูง 555 ฟุต 5 ½ นิ้ว และมีกฎห้ามสร้างอาคารใดๆในกรุงวอชิงตัน ดีซี สูงกว่าความสูงของอนุสาวรีย์วอชิงตัน … เรามาถึงบางอ้อตอนนี้เองว่า ทำไมจึงไม่มีอาคารสูงในดีซีเลย …

 

อนุสาวรีย์วอชิงตัน ออกแบบโดย Robert Mills ในปี 1840  … ใช้หินไป 36,491 ก้อน หนัก 90,854 ตัน ใช้เงินไปทั้งสิ้น 1,187,710 เหรียญสหรัฐฯ … ข้างบนเป็นจุดชมวิว มีบันได 897 ขั้น หรือจะขึ้นลิฟต์ไปที่จุดชมวิวก็ได้  

หินแต่ละก้อนที่นำมาสร้างบันไดในอนุสาวรีย์ได้มาจากที่ต่างๆทุกรัฐของอเมริกา และจากการบริจาคจากองค์กรเอกชนและรัฐบาลมิตรประเทศต่างๆของอเมริกา จนเราอาจจะเรียกว่าเป็นหินนานาชาติก็ว่าได้

เงาสะท้อนของอนุสาวรีย์สวยมาก เมื่อสะท้อนจาก Reflecting Pool ซึ่งเป็นสระน้ำรูปสี่เหลี่ยมผืนผ้าที่วางยาวไปทางด้านตะวันตก สู่ Lincoln Memorial

หากถามฉันว่า .. บรรยากาศของ Washington DC Monument ทำให้ฉันคิดถึงหนังเรื่องอะไร … ฉันคงบอกได้โดยไม่ต้องคิดเลยว่า “Forrest Gump” ค่ะ

หากคุณได้ดูหนังเรื่องนี้แล้ว คงรู้ว่าชีวิตของ Forrest ต้องเรียกว่า “เฮง” จริงๆ ดูเหมือนว่าเขาอยู่ถูกที่ ถูกทาง ถูกเวลาตลอดมา … ช่วงหนึ่งของหนังแสดงถึงช่วงที่ Forrest กลับมาจากสงครามเวียดนาม ได้รับเหรียญกล้าหาญ และแวะมาที่ Washington ขณะที่กำลังมีการประท้วงจากการที่อเมริกาเข้าไปมีส่วนร่วมในสงครามเวียดนามอย่างไม่สมเหตุสมผล (จากความเห็นของอเมริกันส่วนใหญ่) จนเกิดแผลฉกรรจ์เป็นที่ไม่อาจเยียวยาได้โดยง่าย …

ฉันชอบฉากเวทีการประท้วงจากกลุ่มฮิปปี้ หรือบุปผาชนในยุคนั้น … และแน่นอนค่ะ “ความเฮง” ของ Forrest ขณะที่กำลังถูกสัมภาษณ์ ไมโครโฟนติดๆ ดับๆ … จนคนฟังเข้าใจในสิ่งที่เขาตอบไปเป็นคนละเรื่องเลย แต่ก็เป็นผลดีต่อตัวเขาเอง …

ขณะที่ Forrest อยู่บนเวทีหน้าสระน้ำ Reflecting Pool  .. สายตาเขามองไปเห็นหญิงที่อยู่ในดวงใจของเขามาตลอด Jenny ของเขานั่นเอง … เท้าเร็วเท่าความคิด … เขาแหวกฝูงชน แล้วลุยสระเข้าไปหาเธอทันที .. ท่ามกลางเสียงโห่ร้อง เอาใจช่วยจากผู้คนมากมายที่อยู่ ณ ที่นั้น

ถึงแม้ว่าหนังเรื่องนี้จะได้รับรางวัลออสการ์ และถึงแม้จะเป็นหนังชีวิตที่เกี่ยวข้องกับสงครามเวียดนาม แต่ส่วนหนึ่งที่ฉันชอบในหนังเรื่องนี้ก็คือ “ความรัก” ที่ Forrest มีให้กับ Jenny หญิงที่เขารักฝังใจมาตั้งแต่อยู่ในวัยเด็กด้วยกัน .. ลองดูคลิปด้านล้างค่ะ แล้วช่วยบอกว่าคุณคิดอย่างไร ?

คลิปวีดีโอภาพยนตร์เรื่อง Forrest Gump

ขอบคุณ : เนื้อความบางส่วนจาก

http://en.wikipedia.org/wiki/Washington_Monument

วีดีโอคลิปจาก Youtube

โดย Supawan

 

กลับไปที่ www.oknation.net