วันที่ เสาร์ กรกฎาคม 2552

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

แต่งแต้มดอกไม้บานหลากสี...เริ่มวันนี้ที่กรุงเทพ


ดอกไม้บานหลากสี...เริ่มวันนี้ที่กรุงเทพฯ

หลังจากเปิดตัวเครือข่าย "หยุดทำร้ายประเทศไทย หยุดใช้ความรุนแรง" เมื่อต้นเดือนพฤษภาคมก็ถึงเวลาที่จะต้องสานงานรณรงค์ต่อไป เพื่อเพิ่มพื้นที่ให้ความคิดเห็นที่แตกต่างหลากหลาย มีที่ยืนร่วมกันในสังคมตามปรัชญาประชาธิปไตย

วันนี้ สมาคมนักข่าวฯ-เครือข่ายหยุดทำร้ายประเทศไทยฯ เชื้อเชิญเยาวชนกว่า 300 คน เข้าร่วมในโครงการ “ดอกไม้บานหลากสี...ที่กรุงเทพ” พร้อมปล่อยขบวนรณรงค์ให้ประชาชนมีส่วนร่วมยุติความรุนแรงผ่านการร่วมแต้มสีดอกไม้ประชาธิปไตย บานทั้งแผ่นดิน นับเป็นกิจกรรมดีอีกเรื่องหนึ่งในห้วงความรู้สึกขัดแย้งรุนแรงอันเนื่องมาแต่ความขัดแย้งทางการเมือง

สืบเนื่องจากเครือข่าย “หยุดทำร้ายประเทศไทย  หยุดใช้ความรุนแรง ” ซึ่งประกอบด้วยองค์กรเครือข่ายต่าง  ๆ ได้จัดทำโครงการรณรงค์ “หยุดทำร้ายประเทศไทย หยุดใช้ความรุนแรง” ร่วมกันตั้งแต่วันที่ 4 พฤษภาคม 2552  เป็นต้นมา เพื่อกระตุ้นให้เกิดความสำนึกร่วมกันของสังคมไทยให้ยอมรับความหลากหลายในสังคม

นายประสงค์ เลิศรัตนวิสุทธิ์ นายกสมาคมนักข่าวนักหนังสือพิมพ์แห่งประเทศไทย  กล่าวว่า  ระบอบประชาธิปไตยนั้นย่อมมีความเห็นแตกต่างกันและมีความขัดแย้งทางการเมืองได้ แต่ต้องไม่ใช้ความรุนแรงแก้ปัญหา ซึ่งจะเป็นแนวทางทำให้ประเทศออกจากวิกฤติความขัดแย้งอย่างสันติวิธี และเพื่อสานต่อแนวทางดังกล่าว จึงได้จัดทำโครงการ "ดอกไม้บานหลากสี...ที่กรุงเทพ" หรือ Art of Difference: Flowers with flying colors are blossoming...in Bangkok เพื่อรณรงค์ไม่ใช้ความรุนแรงผ่านการประกวดวาดภาพของเยาวชนไทย  ซึ่งมีเยาวชนทั้งในระดับมัธยมศึกษาตอนต้น ตอนปลาย และระดับอุดมศึกษา ให้ความสนใจสมัครเข้าร่วมโครงการกว่า 300 คน

งานประกวดวาดภาพจะจัดขึ้น ณ หอศิลปวัฒนธรรมแห่งกรุงเทพมหานคร และสกายวอล์คหน้าห้างสรรพสินค้ามาบุญครอง วันนี้ (  25 ก.ค. )

ในงานนี้ คุณหญิงกษมา วรวรรณ ณ อยุธยา เลขาธิการคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน ให้เกียรติเป็นประธานเปิดงานพร้อมปล่อยขบวนรณรงค์ให้ประชาชนมีส่วนร่วมสนับสนุนไม่ใช้ความรุนแรงผ่านการระบายสีดอกไม้ประชาธิปไตยบนผืนผ้าใบ 76 เมตร ในจุดสำคัญ ๆ ทั่วกรุงเทพ อาทิเช่น บริเวณลานดิสคัพเวอรี่พลาซ่า  บริเวณลานพาร์ค สยามพารากอน  บริเวณลานหน้าห้างสรรพสินค้ามาบุญครอง และลานสกายวอลค์  บริเวณท่าพระจันทร์   บริเวณตลาดนัดจตุจักร บริเวณลานหน้าสถานีรถไฟฟ้าใต้ดินกำแพงเพชร   และบริเวณป้ายรถเมล์หน้าห้างสรรพสินค้าเซ็นทรัลลาดพร้าว   

ภายในงาน  นอกจากจะมีการประกวดวาดภาพในหัวข้อ “ดอกไม้บานหลากสีที่กรุงเทพฯ” แล้ว  ยังมีการแสดงดนตรีจากศิลปินอี๊ด ฟุตบาธ การบรรเลงเม้าท์ออแกนแจ๊สวงอาจารย์นพดลกับลูกชาย, เรกเก้ อะคูสติค โดยวงแซม เขียว เหลืองแดง, ดนตรีดุริยางค์ สี่ชิ้นทหารเรือ, เรกเก้ อะคูสติค โดยมาดากัสกาและเรกเก้ อะคูสติค โดยวงวงโกลด์ เรด 

ผู้เข้าร่วมงานจะได้สนุกสนานกับการร่วมสร้างผลงานอย่างไร้ขีดจำกัดของความคิดของตนเอง จะทำเป็นการ์ดอวยพร, ภาพวาดแสนสวย ภาพพิมพ์ไม้  ฝึกทักษะ การแกะสลักไม้  และการพิมพ์ภาพหลากสี 

ผู้มีดอกไม้ประชาธิปไตยในหัวใจจะได้ร่วมบันทึกและบอกเรื่องราวความทรงจำดีๆ  ลงบนสมุดที่ทำด้วยมือ หรือจะร่วมแต่งแต้มสีสัน ใส่ลวดลาย ป้ายสี  ให้กับกระเป๋าผ้ามากค่ามากประโยชน์  และเสื้อยืดสุดเก๋ เท่ห์ไม่เหมือนใคร วาดรูปล้อเลียน แถมยังชมดนตรีฟรีตลอดงาน 

งานเริ่มตั้งแต่เวลา 09.00 น. ถึง 17.00 น. วันเสาร์ที่ 25 ก.ค.( วันนี้นะครับ )

ใครว่างๆ ชักชวนกันไปร่วมงานนี้นะครับ น่าจะเป็นงานที่มีแต่รอยยิ้มและความสบายใจทิ้งท้ายสุดสัปดาห์

หลายปีก่อนโครงการดอกไม้หลากสีถูกนำไปใช้ที่ภาคใต้ ไม่นึกว่าวันนี้ต้องมาใช้ใจกลางประเทศไทย...เฮ้อ...บ่นไปงั้นแหละ...

ไปแล้วอย่าลืมปลูกดอกไม้หลากสีลงที่หัวใจของคุณทุกๆ วันด้วยนะครับ

เผื่อคนใกล้ตัวจะพลอยได้รับความสุขจากโครงการนี้

จะว่าไปบางทีผมยังไม่รู้เลยว่าหัวใจเราจริงแท้สีอะไร

ผมชักอิจฉาคนที่มีดอกไม้ในหัวใจสีชมพู อิ อิ

แคน ไทเมือง

โดย Canไทเมือง

 

กลับไปที่ www.oknation.net