วันที่ จันทร์ กรกฎาคม 2552

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

แพ้ที่สตูล พ่ายที่สุราษฎร์ หรือปชป.กำลังจะเป๋ไป


ผลการเลือกตั้งที่พลิกล๊อคแบบไม่มีใครคาดคิดว่าจะเกิดขึ้นได้ในการสนามการเมืองเลือกตั้งภาคใต้ ณ เวลานี้

ผลการเลือกตั้งนายกอบจ.สุราษฎร์ธานี และสตูล บทสะท้อนครั้งสำคัญว่าประชาธิปัตย์เริ่มเสื่อมนต์ขลังในพื้นที่ภาคใต้แล้วหรือยัง

สนาม สุราษฎร์ธานี มีความน่าสนใจอย่างยิ่ง ทีวี นสพ.แทบทุกช่องนำเสนอข่าวความพ่ายแพ้ของตระกูลเทือกสุบรรณ ผู้ผูกขาดการเมืองสุราษฎร์ธานี

การเลือกตั้งครั้งนี้เป็นการเลือก ตั้งซ่อมแทนนายธานี เทือกสุบรรณ น้องชายนายสุเทพ เทือกสุบรรณ รองนายกรัฐมนตรีและผู้จัดการรัฐบาล ที่โดนใบเหลือง

3 คนที่ลงสู้ศึกล้วนกระดูกแข็งทั้งสิ้น มนตรี เพชรขุ้ม แม้จะดูมีสายสัมพันธ์กับไทยรักไทยบ้างแต่การทำงานในพื้นที่ของเขาก็มีอยู่ อย่างต่อเนื่อง ความขยันลงพื้นที่น่าจะเป็นจุดสำคัญที่ช่วยเรียกคะแนนให้กับเขาในการเลือก ตั้งครั้งนี้

ขณะที่ ดำรง เทือกสุบรรณ ลูกพี่ลูกน้องสุเทพ ธานี อดีตประธานสภาอบจ. คราวนี้แม้ไม่มีสีเสื้อว่าในนามพรรคแต่นามสกุลของเขาก็บอกชัดว่ามาจากสายไหน เมื่อสายสุเทพ แข็งขึ้นทุกวัน สายบัญญัติ ก็ต้องคานอำนาจบ้างเลือกตั้งครั้งนี้ ปชป.จึงมี 2 ทีม เพราะนายประวิช นิลวัชรมณี ก็เป็นคนเก่าแก่ของพรรคและเป็นคนสนิทของบัญญัติ บรรทัดฐาน อดีตหัวหน้าพรรคปชป.ด้วย

แม้นายสุเทพ จะบอกว่าไม่เกี่ยวกับตัวเอง เจ้าตัวลงแข่งในนามส่วนตัวแต่คงปฏิเสธไม่ได้ว่าดำรง คือตัวแทนของตระกูล เทือกสุบรรณ ส่วนหนึ่งความพ่ายแพมาจากปชป.แตกกันเองในแทบทุกจังหวัด และประชาชนเบื่อการเมือง ไม่ชอบการเมืองผูกขาดส่งผลให้นายมนตรี เข้าวินในการเลือกตั้งครั้งนี้ท่านเทพเทือก กับบัญญัติ 10 ประการเซ็งไปเลยสิครับ


มนตรี เพชรขุ้ม

ผลการนับคะแนนเลือกตั้งนายกอบจ.สุราษฎร์ธานี

ลำดับที่ 1 นายมนตรี เพชรขุ้ม ได้ทั้งหมด 108,453 คะแนน คิดเป็น 37.14%

ลำดับที่ 2 นายดำรง เทือกสุบรรณ ได้คะแนน 104,649 คะแนน คิดเป็น 35.83 %

ลำดับที่ 3 นายประวิช นิลวัชรมณี ได้คะแนน 66,771 คะแนน คิดเป็น 22.86 %

จากจำนวนผู้มาใช้สิทธิ์ทั้งหมดจำนวน 292,010 คน

ที่ สนามสตูลก็เช่นเดียวกัน 4 ทีมที่ลงแข่งล้วนบอกมีสายสัมพันธ์ที่ดีกับปชป.ทั้งสิ้น เบอร์ สัมฤทธิ์ เลียงประสิทธิ์ ผู้กำชัยชนะการเลือกตั้งครั้งนี้ เป็นการพิสูจน์ว่าเขามีบารมีมากในจังหวัดสตูล แม้จะถูกโจมตีตลอดว่ามาในสายเนวินบ้าง มานิตย์ บ้าง ทุ่มเงินซื้อเสียง 50-60 ล้านบ้าง แต่ชัยชนะที่ขาดลอยก็คงบอกได้ชัดว่าเขามีพลังสนับสนุนจากชาวสตูลอย่างท่วม ท้น

เบอร์ 4 นายอามีน ตัวแทนของนายธานินทร์ ที่โดนใบแดงทำได้น้อยกว่านายธานินทร์มาก ขณะเบอร์ 2 ที่สายเลือดปชป.อีกคนทีเป็นน้องภรรยานายแพทย์ อสิ ส.ส.ปชป.มาในอันดับท้ายสุดของตาราง การเลือกตั้งครั้งนี้กำลังบอกว่าชาวสตูลต้องการเห็นการเปลี่ยนแปลงของ จังหวัดเลยเลือกคนต่างสายเข้ามาแทนคนที่มาจากปชป.เพียงอย่างเดียว


สัมฤทธิ์ เลียงประสิทธิ์

ผลการนับคะแนนนายกอบจ.สตูล

หมายเลข 1 นายสัมฤทธิ์ เลียงประสิทธิ์ ได้ 77,417 คะแนน

หมายเลข 2 นายมาวิน หลีเส็น ทีมสตูลก้าวใหม่ ได้ 4,260 คะแนน

หมายเลข 3 นายอิสมแอล ขุนดำ ได้ 4,787 คะแนน

หมายเลข 4 นายอามีน มันยามีน ทีมสมานฉันท์ ได้ 30,500 คะแนน   

ผู้ไม่ประสงค์ลงคะแนน 7,570 คน บัตรเสีย 3,859 ใบ

โดยในจังหวัดสตูลมีผู้มีสิทธิเลือกตั้ง 192,982 คน มีผู้มาใช้สิทธิ์ 128,393 คน คิดเป็น 66.53 %
 

ติดตามข่าวท้องถิ่นออนไลน์ของหาดใหญ่และใกล้เคียงได้ที่
www.Gimyong.com สังคมออนไลน์ชั้นนำของภาคใต้

โดย บก.เท่งทองแดง

 

กลับไปที่ www.oknation.net