วันที่ พุธ กรกฎาคม 2552

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

พาเที่ยวไทยใกล้กรุง ตลาดโบรานคลองนครเนื่องเขต ที่เที่ยวใหม่ใกล้ กรุงเทพฯถนนเส้น สุวินทวงศ์ ทางไป วัดหลวงพ่อโสธร ต้องแวะเข้ามาเที่ยวก่อน ชิมขนม


พาเที่ยวไทยใกล้กรุง ตลาดโบรานคลองนครเนื่องเขต  ที่เที่ยวใหม่ใกล้ กรุงเทพฯถนนเส้น สุวินทวงศ์ ทางไป วัดหลวงพ่อโสธร ต้องแวะเข้ามาเที่ยวก่อน ชิมขนม ร้านฟ้าเอก ขนมอร่อยนะค่ะ

บรรยากาศสบาย ของตลาดโบราณคลองนครเนื่องเขต ค่ะ

ร้าน หนูเองค่ะ ขายเฉพาะ เสาร์-อาทิตย์ มาชิมนะค่ะ

ขนมชื่อดัง ของร้านฟ้าเอก ค่ะ รับรองอร่อย

ร้านฟ้าเอก ขนมไทยอร่อย ซื้อเป็นของฝากได้ค่ะ

ประวัติ การเปิดตัว "ตลาดโบราณคลองนครเนื่องเขต" 

ผู้ว่าราชการจังหวัดฉะเชิงเทราพร้อมคณะ ลงพื้นที่เยี่ยมชมตลาดโบราณเทศบาลตำบลนครเนื่องเขต พร้อมผลักดันให้เป็นสถานที่ท่องเที่ยวอีกแห่งหนึ่งในจังหวัดฉะเชิงเทรา
ช่วงเช้า วันที่ 7มิถุนายน นายสุรพล พงษ์ทัดศิริกุล ผู้ว่าราชการจังหวัดฉะเชิงเทรา ได้เดินทางไปเยี่ยมชมตลาดโบราณเทศบาลตำบลนครเนื่องเขต อำเภอเมืองฉะเชิงเทรา พร้อมด้วยนายกิตติ เป้าเปี่ยมทรัพย์ นายกองค์การบริหารส่วนจังหวัดฉะเชิงเทรา นางฐิติมา ฉายแสง ส.ส จังหวัดฉะเชิงเทรา และหัวหน้าส่วนราชการ ร่วมเดินชมตลาดอย่างเป็นกันเอง โดยมีนายเลอสรรค์ สายวานิช นายกเทศมนตรีคลองนครเนื่องเขต เป็นผู้กล่าวต้อนรับและพาเยี่ยมชมตลาดโบราณ โดยผู้ว่าราชการจังหวัดพร้อมคณะ ต่างเดินเยี่ยมชมร้านค้าต่างๆ พร้อมทั้งชิมขนมหลากหลายชนิด ที่พ่อค้า แม่ค้า นำมาจำหน่าย รวมถึงพูดคุยกับชาวบ้าน ร้านค้า ที่อาศัยอยู่ในตลาดอย่างเป็นกันเอง ส่วนบรรยากาศวันนี้มีร้านค้ามาจำหน่ายอาหารคาว หวาน กันหลากหลายชนิด มีนักท่องเที่ยว และชาวบ้านที่อาศัยอยู่ในบริเวณตลาดต่างเดินทางมาหาซื้ออาหารกันอย่างคึกคัก สำหรับตลาดโบราณเนื่องเขตนั้นเป็นตลาดเก่าแก่ มีชื่อเรียกมาจากคลอที่ตัดผ่าน เดิมที่เรียกว่า “สี่แยกท่าไข่” เนื่องจากมีคลองท่าไข่จากแปดริ้ว แยกเข้ามาทางทุ่งนา ต่อมาทางราชการได้ขุดคลองเนื่องเขตต่อจากคลองแสนแสบไปชนกับคลองท่าไข่ และตรงตลาดก็มีคลองขวางตัดกับคลองเนื่องเขตพอดี จึงกลายมาเป็นสี่แยก ซึ่งเป็นจุดศูนย์กลางในการค้าขายในเวลาต่อมา ซึ่งแต่เดิมพื้นที่ตลาดแห่งนี้มีการตั้งรกรากโดยชาวจีนและชาวไทยเชื้อสายจีนเป็นส่วนใหญ่ ซึ่งมีการประกอบอาชีพค้าขาย และเป็นจุดศูนย์กลางการค้าขายทางเรือ โดยเฉพาะสินค้าข้าวเปลือก ชา น้ำมัน และของสดต่างๆ แต่ด้วยการคมนาคมที่แปรเปลี่ยนไปทำให้ตลาดแห่งนี้เสื่อมโทรมลง แต่ก็ยังคงมีบ้านเรือนที่เก่าแก่ และวิถีชีวิตริมฝั่งสองคลองของชาวบ้านอยู่บ้าง ดังนั้น นายกเทศมนตรีตำบลนครเนื่องเขต จึงริเริ่มพลิกฟื้นวิถีชีวิตการค้าขายแบบโบราณของตลาดแห่งนี้ โดยให้ชาวบ้านกลับเริ่มปรกอบอาชีพค้าขายตามริมฝั่งคลองกันอีกครั้ง เพื่อเป็นการสร้างรายได้ให้กับครอบครัว และให้ร่วมกันอนุรักษ์วัฒนธรรมโบราณแบบอดีตไว้ พร้อมทั้งจัดเปิดตลาดโบราณเนื่องเขตให้เป็นสถานที่ท่องเที่ยวของจังหวัดฉะเชิงเทราอีกแห่งหนึ่ง โดยทำการเปิดทุกวันเสาร์ และวันอาทิตย์
    

รับส่งขนม ตามงานแต่งงาน และงานประชุมฯ 

             ติดต่อ : คุณฟ้า 085-4450988 นะค่ะ    

โดย ฟ้าเอก

 

กลับไปที่ www.oknation.net