วันที่ พุธ กรกฎาคม 2552

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

เรื่องที่เกิด...รอยที่ก่อ นิทรรศการศิลปะโดยยุพา มหามาตรนิทรรศการ  เรื่องที่เกิด...รอยที่ก่อ (Born By The Imprint)  
โดย ยุพา  มหามาตร (ชั่งกุล)
วันที่ 6 สิงหาคม – 6 กันยายน 2552
พิธีเปิดนิทรรศการ วันพฤหัสบดี ที่ 6 สิงหาคม 2552 เวลา 19.00 น.  ณ Galerie N ถนนวิทยุ
คุณหญิง จำนงศรี  หาญเจนลักษณ์ ให้เกียรติเป็นประธานในพิธีเปิด

เรื่องที่เกิด....รอยที่ก่อ
นิทรรศการเดี่ยวครั้งล่าสุดของ ยุพา มหามาตร (ชั่งกุล) ศิลปินภาพพิมพ์หญิงแถวหน้าของเมืองไทย ที่มุ่งมั่นสร้างสรรค์งานมาอย่างต่อเนื่อง หากแต่ห่างหายจากการแสดงผลงานในกรุงเทพมหานครไปหลายปี  ครั้งนี้นำเสนอผลงานในลักษณะของ Print Installation (ภาพพิมพ์จัดวาง) เป็นผลงานภาพพิมพ์ด้วยเทคนิคIntaglio และ Blue Print ร่วมกับผลงานสื่อผสม จัดวางในพื้นที่ที่ศิลปินกำหนดขึ้น

เรื่องราวที่ศิลปินถ่ายทอดสู่ผลงานชุดนี้ สะท้อนจากประสบการณ์ตรงที่สั่งสม บ่มเพาะมาจนถึงจุดหนึ่งที่ประตูแห่งความเข้าใจเปิดกว้าง สิ่งที่เห็น สิ่งที่คิดว่าเป็น สิ่งที่เคยเชื่อมั่น  สุดท้ายแล้วอาจไม่เป็นเช่นนั้นเลย เปรียบเหมือนความบอบบาง อ่อนไหวของเพศหญิง ที่สังคมอาจมองจากรูปลักษณ์ภายนอก ก่อเกิดเป็นความคิด ความเชื่อที่แน่นหนา หากแต่มองข้ามหลายสิ่งหลายอย่างอันเป็นความจริงแท้ ที่ความละเอียดอ่อน ซับซ้อนของเพศหญิงนั่นเองที่เก็บงำ ซ่อนเงื่อนไว้กลายเป็นความคลุมเครือ ดุจม่านหมอกกั้นกลางระหว่างความเชื่อกับความเป็นจริง

“ ..จงรักและเป็นที่รัก จงเชื่อมั่นถึงการค้นหาความสุขใจ แม้ในที่ที่มีความทุกข์อย่างแสนลำเค็ญ หรือเพียงแค่ รอคอยให้ถึง...วันพรุ่งนี้....”  เป็นคำกล่าวสรุปของศิลปินหญิงแกร่งคนนี้

ยุพา มหามาตร (ชั่งกุล) เป็นศิลปินหญิงที่สร้างชื่อจากการชนะการประกวดรางวัลระดับชาติมากมาย นับตั้งแต่ปี 2535 และยังคงทำงานศิลปะภาพพิมพ์เรื่อยมา ควบคู่ไปกับการสอนทั้งใน และนอกรั้วมหาวิทยาลัย การเป็นศิลปินในพำนักที่ประเทศเกาหลี (พ.ศ. 2549) และร่วมแสดงผลงานทั้งใน และต่างประเทศ อาทิ เกาหลี ญี่ปุ่น ออสเตรเลีย เบลเยี่ยม มาอย่างต่อเนื่อง กอปรกับประสบการณ์ที่ครบรสในความเป็นเพศหญิง ผลงานครั้งนี้จึงเป็นเสมือนบันทึกชีวิตที่กลั่นจากเรื่องราว ก่อเกิดเป็นร่องรอย ถ่ายทอดออกมาเป็น “เรื่องที่เกิด....รอยที่ก่อ”

สอบถามข้อมูลเพิ่มเติมกรุณาติดต่อ  Galerie N โทรศัพท์ 0 2252 1592 หรือ 08 6601 7111 (มน)
Galerie N ถนนวิทยุ (ตรงข้ามสวนลุมพินี, 300 เมตรจากสถานีรถไฟฟ้าใต้ดินลุมพินี ทางออก 3, 1.5 กิโลเมตรจากสถานีรถไฟฟ้าเพลินจิต)

139/5  Wireless Road Lumpinee Pathumwan Bangkok 10330
Phone +66( 0 )2 252 1592, 02 654 0522   Fax +66 02 251 5098
Email: info@galerienbangkok.com   www.galerienbangkok.com


โดย thip_q

 

กลับไปที่ www.oknation.net