วันที่ พฤหัสบดี กรกฎาคม 2552

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

พังนาตาลีที่น่าสงสารมาถึงอยุธยาแล้ว


ช้างพังนาตาลี วัย 35 ปี ที่ทางเพนียดช้างอยุธยาซื้อมาในราคา 6 แสนบาทจากจังหวัดตรังเพื่อไปเลี้ยงปรับเปลี่ยนพฤติกรรม ได้เดิทางมาถึงแล้วโดยมีนายพายทองเหรียญ มีพันธ์ เจ้าของเพนียดช้างอยุธยา เข้ามาดูแลอย่างใกล้ชิด

ประวัติ // พังนาตาลี วัย 35 ปี มีประวัติทำร้ายชาวบ้านที่ออกไปกรีดยางพาราในพื้นที่ อ.ปะเหลียน จ.ตรัง จนเสียชีวิตพร้อมกันทั้ง 3 ศพ เมื่อคืนวันที่ 1 ก.ค.และนอกจากนี้ยังทำร้ายชาวบ้านที่ จ.นครศรีธรรมราช, ชาวบ้าน ต.บางดี อ.ห้วยยอด จ.ตรัง และนายจำนรรจ์ ชูบาล ควาญช้างพี่ชายนายสมโชค ชูบาล อายุ 58 ปี เจ้าของจนเสียชีวิต เมื่อวันที่ 9 มิ.ย.ที่ผ่านมา รวมทั้งหมด 8 ศพ

บริเวณลานหน้าวัดหน้าลา หมู่ 7 ต.แหลมสอม อ.ปะเหลียน จ.ตรัง นายอิทธิพันธ์ ขาวละมัย  เลขาธิการมูลนิธิพระคชบาล จ.พระนครศรีอยุธยา พร้อมด้วยควาญช้าง รวม 4 คน ได้ร่วมกันนำเหล้าขาว ธูปเทียน ดอกไม้ ตะขอและผลไม้ มาประกอบพิธีกรรมเพื่อเซ่นไหว้ครู เทวดาและสิ่งศักดิ์สิทธิ์ที่ปกปักรักษาตัวช้างพังนาตาลี วัย 35 ปี ก่อนที่จะมีการเคลื่อนย้ายช้างไปยังปางช้าง จ.พระนครศรีอยุธยา ตามความเชื่อของผู้ที่เลี้ยงช้าง โดยชาวบ้านจากในพื้นที่ ต.แหลมสอม ต.ทุ่งยาว และใกล้เคียง ที่ทราบข่าวให้ความสนใจเดินทางมาดูการประกอบพิธีกรรมดังกล่าว ประมาณ 200 คน ทั้งนี้ภายหลังจากประกอบพิธีกรรมดังกล่าวเสร็จ ก็ได้ให้นายพันธ์ ศาลางาม อายุ 49 ปี ซึ่งเป็นควาญช้างคนใหม่ประจำพังนาตาลี ขึ้นนั่งบนหลังช้าง โดยมีควาญช้างคนเก่าคอยควบคุมอย่างใกล้ชิด โดยพังนาตาลียอมให้นั่งบนหลังแต่โดยดี แต่ก็ยังมีอาการตื่นตกใจเล็กน้อยที่เห็นคนจำนวนมาก จึงไม่ยอมกินเงาะที่ควาญช้างโยนให้กินแต่อย่างใด
ด้านนายอิทธิพันธ์ ขาวละมัย เลขาธิการมูลนิธิพระคชบาล จ.พระนครศรีอยุธยา กล่าวว่า ที่ผ่านมา ทาง ม.จ.หญิงรังษี นภดล ยุคล หลังจากทราบข่าวเกี่ยวกับพังนาตาลี ก็มีพระบัญชาประสงค์จะขอซื้อพังนาตาลี จากนายสมโชคเจ้าของ ในราคา 6 แสนบาท เพื่อนำมาบำบัดที่ปางช้าง จ.พระนครศรีอยุธยา โดยทางมูลนิธิจะนำพังนาตาลีไปดูแลร่วมกับช้างเชือกอื่น เพื่อสร้างความคุ้นเคย ซึ่งเชื่อว่าสามารถจะปรับเปลี่ยนพฤติกรรมเดิมได้ เลขาธิการมูลนิธิพระคชบาล กล่าวต่อไปว่า สำหรับพังนาตาลีนั้น เดิมเคยเป็นช้างป่าอยู่ร่วมกันเป็นโขลง เป็นช้างที่มีพลังลักษณะสวมงามมีสง่าราศรี งวงสั้น หูปรก ใครได้ครอบครองก็จะโชคดี แต่เมื่อออกมาอยู่ตัวเดียว ก็อาจจะมีพฤติกรรมของความเป็นส่วนตัวสูง และที่ผ่านมาเคยได้รับการฝึกอย่างดีมาจากควาญช้างแล้ว และมีนิสัยรักควาญช้างที่ดูแลเอาใจใส่อย่างดี มีอาหารให้กิน แต่มักจะไม่ชอบทำงานหนักชักลากไม้ แต่เมื่อแยกไปอยู่ตัวเดียวก็มีอาการเหงา ประกอบกับอยู่ในช่วงที่ติดสัดหาตัวผู้ผสมพันธุ์ไม่ได้ ก็เกิดอารมณ์หงุดหงิด หลุดออกมาจากที่ควบคุม จนมาเจอชาวบ้านที่เคราะห์ร้ายแต่ด้วยความตกใจ จึงทำให้ทำร้ายคนแบบไม่ตั้งใจจนเสียชีวิตดังกล่าว

 

พิธีกรรมของควานช้างที่เพนียดคล้องช้างอยุธยาโดย พลายเหรียญทอง มีพันธุ์ พร้องอาวุธครบมือ

พังนาตาลีเดินทางมาถึงเพนียดคล้องช้างอย่างสดชื่นใช้เวลาเดินทางจากจังหวัดตรัง 24 ชม.

โดยพลายเหรีญทอง มีพันธุ์ เป็นผู้บังคับจึงทำให้อยู่ในความสงบในพิธีกรรมของควานช้าง

สงบนิ่งหน้าศาลพระกรรม

ควานช้างทุกคนคุมเชิงระหว่างให้น้ำอย่างสงบนิ่ง

โดย ปีศาจชายแดน

 

กลับไปที่ www.oknation.net