วันที่ ศุกร์ กรกฎาคม 2552

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

อีกเหตุลหนึ่งที่ไม่ควรถวายฏีกาให้ทักษิณ


สังคมโดยส่วนใหญ่รู้อยู่แล้วว่า เป็นการไม่บังควรที่จะถวายฏีกาให้ทักษิณ และเมื่อถวายไปก็ไม่มีทางได้รับพระราชทานอภัยโทษ ด้วยเหตุผลต่าง ๆ แต่พวก นปช.กลับแถไปว่า เรื่องนี้ขึ้นอยู่กับพระบรมราชวินิจฉัย พูดจนฟังเหมือนกับว่า คนห้ามนี่แหละที่ทำการมิบังควรเสียเอง ก้าวล่วงพระราชอำนาจเสียเอง ซึ่งเป็นการบิดเบือนที่ร้ายกาจ

ลองอ่านส่วนหนึ่งของบทความของท่านขุนน้อย เขียนถึงพระราชดำรัส เมื่อเดือน เม.ย. 49 ซึ่งเป็นจุดเริ่มต้นของ "ตุลาการภิวัฒน์" ที่เป็นที่รับรู้ของสังคม

http://www.parliament.go.th/news/news_detail.php?prid=2057


กระแสพระราชดำรัสในครั้งนี้จะถูกใจหรือไม่ถูกใจต่ออารมณ์ความรู้สึกของใครต่อใครก็แล้วแต่...แต่สิ่งที่คงปฏิเสธไม่ได้ก็คือพระองค์ได้ทรงพยายามนำเอา "ความถูกต้อง" ภายใต้ครรลองของกฎหมาย มาใช้เป็นแนวทางที่จะนำความสุขความสงบกลับคืนมาสู่ประเทศกันอีกครั้ง  อย่างไรก็ตาม...เมื่อหลายปีที่แล้ว ในระหว่างที่ทรงประทานให้สัมภาษณ์กับผู้สื่อข่าวต่างประเทศรายหนึ่ง พระองค์ก็เคยทรงมีพระราชดำรัสเกี่ยวกับสถานะของพระองค์และความเป็นไปของบ้านเมืองเอาไว้คราวหนึ่งว่า....

"  But  how  can  I have the respect of the people? It is because I don't use  the  power as you deseribe---I don't use it.  If there is a rule I go by the rule. But if there is no rule then my opinion would be heard."

ภายใต้สภาพที่เรายังสามารถเชื่อได้ว่า...ความถูกต้อง, ความเป็นธรรมนั้นยังคงปรากฏอยู่ในตัวบทกฎหมาย  แม้นว่ามันจะถูกนำไปตีความไปใช้เพื่อผลประโยชน์ของฝ่ายใดฝ่ายหนึ่ง  จนนำมาซึ่งควาไม่สงบความปั่นป่วนวุ่นวายอย่างที่เป็นอยู่ในทุกวันนี้...แต่อย่างน้อยที่สุด พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวก็ได้ทรงยืนยันถึงสิ่งที่พระองค์ได้ทรงประพฤติปฏิบัติมาโดยตลอดเอาไว้ในพระราชดำรัสครั้งนี้ด้วยว่า..."ตั้งแต่เป็นพระมหากษัตริย์ มีรัฐธรรมนูญหลายฉบับ แล้วก็ทำมาหลายสิบปี ไม่เคยทำอะไรตามใจชอบ ถ้าทำตามใจชอบบ้านเมืองล่มจมมานานแล้ว  แต่ตอนนี้เขาขอให้ทำตามใจชอบ  แล้วถ้าทำตามที่เขาขอ  เขาก็จะต้องด่าว่านินทาพระมหากษัตริย์ว่าทำอะไรตามใจชอบ...ซึ่งไม่ใช่กลัว...ถ้าต้องทำก็ต้องทำ...แต่มันไม่ต้องทำ..."


นี่เป็นหลักฐานอีกชิ้นหนึ่ง ที่บอกว่า เหล่านักวิชาการ ข้าราชการ และประชาชนทั่วไป ที่มีความเห็นว่าไม่บังควร และไม่มีทางสำเร็จ จากบทความก็ชัดเจนว่า

1. ถ้ามีกฎหมาย ก็ให้เป็นไปตามกฎหมาย แต่เรื่องใดไม่มีกฎหมาย พระองค์จึงจะพระราชทานความเห็น ไม่ใช่คำตัดสิน ด้วยหลักการนี้ พระบรมเดชานุภาพ จึงยังศักดิ์สิทธิ์เสมอมา

2.พระองค์ไม่เคยทรงทำอะไรตามใจชอบ และไม่มีวันทำ เพราะบ้านเมืองจะพัง และที่หนักแน่นที่สุดก็คือ "ถ้าต้องทำก็ต้องทำ...แต่มันไม่ต้องทำ..."


ดังนั้น พวกที่ล่ารายชื่อ ทั้ง ๆ ที่รู้อยู่แล้วว่า พระองค์ไม่มีวันให้อภัยโทษแน่ ๆ พวกนี้ผมถือว่าเป็นกระทำการอันระคายเคืองเบื้องยุคลบาท และต้องการให้ "บ้านเมืองพัง"

ทุกท่านครับ โดยเฉพาะรัฐบาล "ถ้าต้องทำ ก็ต้องทำ" เพื่อไม่ให้บ้านเมืองพัง!!!

โดย เอกนาม

 

กลับไปที่ www.oknation.net