วันที่ เสาร์ มิถุนายน 2550

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

เพราะมันยาวไป ทรท ขี้เกียจอ่าน


บอกกล่าว: กลับมาอีกทีหลังจากหันหน้าสู้งานเต็มๆเกือบ 2 อาทิตย์ ช่วงที่ผ่านมานี้นอกจากรบกับงานยังต้องเงี่ยหูฟังสถานการณ์ประเทศไทยว่าไปถึงไหน ทั้งเรื่องทรทล่มยกก๊วน Abbot ยอมลง และจอดบุตรอุตส่าห์ทำเท่ห์จะจัดประชุมสภาวะโลกร้อน เยอะจริงๆ เราจะเขียนเรื่องอะไรดีหว่า

งานนี้มาวิจารณ์เรื่องทัศนคติคนไทยกับการเรียนรู้ เพราะเป็นสิ่งที่เชื่อว่าทั้งผู้อ่านผู้เขียนทั้งพบประสบกับตนเองจนเข้าเนื้อ ถ้าเราสังเกตกรณีการก่อกวนของกลุ่มไทยรักไทยหลังประกาศยุบพรรคจนตอนนี้ คมช กำลังถึงกับมีแนวคิดจะออกกฏหมายนิรโทษกรรม ฯลฯ ผมสังเกตว่า คนไทยส่วนใหญ่ไม่ว่าจะในระดับการศึกษาใด มีนิสัยชอบอะไรง่ายๆ อ่านอะไรก็ขออ่านง่ายๆ ฟังง่ายๆ และก็เจ๊งเอาง่ายๆอย่างการเมืองไทยที่เป็นอยู่ทุกวันนี้

วันพุธที่ผ่านมาพวกเราคงอยู่ดูโทรทัศน์ไปจนถึงดึก ถามว่ามีกี่คนที่ฟังจนได้จบและคิดตามไปด้วย คำพิพากษาประวัติศาสตร์วันนั้นใครได้ฟังได้อ่านก็เป็นความรู้กับตน แต่ส่วนใหญ่ก็ชอบที่จะให้วิเคราะห์เอาสั้นๆ เพราะ ยาวๆมันขี้เกียจอ่าน สังเกตความแตกต่างของหน้าตา นายจาตุรนต์ ตอนแรกๆในศาลสังเกตได้ถึงความสลดด้วยอาการจำนนต่อเหตุผล แต่พอออกไปพบกับกลุ่มผู้สนับสนุนที่สู้ว้อยยย เสียเหลือเกินก็ค่อยมากลับท่าทีเป็นสู้ว้อยยย ตามกลุ่มผู้สนับสนุน  ลักษณะที่สังเกตได้ตรงนี้คือ เหตุผลคำตัดสินของศาลรัฐธรรมนูญคราวนี้ ถ้าใครต้องฟังย่อมจำนนด้วยเหตุผล แต่ถ้าจะไม่จำนนไม่สลด ก็เพราะไม่ฟัง

ความขี้เกียจของคนไทยตรงนี้เองคือปัจจัยสำคัญการเคลื่อนไหวของกลุ่มไทยรักไทยในปัจจุบัน เนื่องจากเขาย่อมรู้ดีว่าประชาชนส่วนใหญ่ที่ฟังคำตัดสิน ไม่ได้ฟังเหตุผลของการตัดสิน ยิ่งไม่ฟังที่มาของข้อสรุปเหตุผลที่ตัดสิน เขาย่อมต้องการรู้ว่าผลการตัดสินเป็นอย่างไรเท่านั้นเอง

เมื่อประชาชนขี้เกียจอ่าน ขี้เกียจฟัง ขี้เกียจทำความเข้าใจ สนใจแค่บทสรุปจากปากคนที่ฟังมาเล่าต่อ เป็นเช่นนี้เราจะหวังอะไรได้กับประชาธิปไตยและรัฐธรรมนูญที่ยั่งยืน ไม่ว่าเมื่อไหร่ผ่านไปอีกกี่ปี กฎหมู่ย่อมสามารถนำใช้ได้เสมอ การประท้วงย่อมมีน้ำหนักกว่าผลการตัดสินหรือการชี้แจงโดยหลักการใดๆ เพราะการใช้เหตุผลหักล้างต้องเกิดทั้งสองฝ่ายเข้ามาใช้การครุ่นคิดถึงสิ่งที่ฝ่ายตรงข้ามกล่าว พิจารณาตามจริง ไม่จริงจึงโต้เถียง

ผมเองยังเกรงถึงรัฐธรรมนูญที่เขียนขึ้นคราวนี้ ในเมื่อคนส่วนใหญ่ขี้เกียจอ่านอะไรยาวๆ สุดท้ายก็คงไปยืมหัวคนอื่นคิด เอ้า คิดว่าดีก็ดีตาม ว่าเลวยังไงก็เลวตาม ประชามติแบบไทยๆท้ายสุดก็คงเป็นแค่ตรายาง เพราะประชาชนผู้ทรงอำนาจ ไม่ได้ใช้ความคิดในการกลั่นกรอง ดังนั้นถ้าใครจะปลุกปั่นอะไรในสังคมย่อมสามารถทำได้สะดวก เพราะคนไทยเราไม่อ่าน เราไม่คิด เรายืมหัวใครก็ไม่รู้คิดเสมอ 

ผมอยากให้ข้อสังเกต การถามและตอบกระทู้แม้ใน oknation นี้เอง หลายครั้งเราจะได้เห็น Comment แบบอ่านไม่หมดค่อนข้างเยอะ ตรงนี้ก็คือหลักฐานชั้นดีที่สนับสนุนความคิดของผมว่า คนไทยเรา ขี้เกียจอ่าน ขี้เกียจคิด และประชาธิปไตยแบบไทยๆถ้าประชาชนเป็นแบบนี้ อีกสิบชาติประชาธิปไตยก็ยังไม่มีวันเต็มใบได้ ฟันธง!!!

โดย Darth_Prin

 

กลับไปที่ www.oknation.net