วันที่ จันทร์ สิงหาคม 2552

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

เพชรเม็ดงามจากไฟใต้ ภาค๒


เพชรเม็ดงามจากไฟใต้ ภาค๒โดย  ยิ้มได้เมื่อฟ้าหลังฝน

ย้อนรอยถ้อยเรื่อง

ในสถานการณ์ไฟใต้ที่ร้อนแรงเป็นช่วงๆอาจจะเรียกว่าช่วงเทศกาลระเบิด และเมื่อเปรียบเทียบกับธรรมชาติแล้วก็คล้ายๆภูเขาไฟอันคุกรุ่น พร้อมที่จะประทุลาวาอันร้อนแรงมาเผาทำลายทรัพย์สินได้ทุกเมื่อ ในช่วงวิกฤติไฟใต้เหล่านี้สามารถก่อเกิดเพชรเม็ดงาม ที่มีน้ำดีเป็นหนึ่งเดียวได้โดยไม่มีรอยตำนิใดๆและได้เจียระไนไว้อย่างประณีตวิจิตบรรจงที่แอบซ้อนเหลี่ยมเล็กเหลี่ยมน้อยนับร้อยนับพัน ที่น้อยคนจะหาพบในดินแดนด้ามขวานทอง

       ความเป็นอยู่ของชาวบ้านและเจ้าหน้าที่ของรัฐ จากการที่ข้าพเจ้าได้สอบข้อถามข้อมูลและข้อสงสัยที่ข้าพเจ้าแล้วทำให้ทราบว่าความคิดและการปฏิบัติหน้าที่เป็นอย่างไร?

ถาม : ความร่วมมือของชาวบ้านเป็นอย่างไรบ้าง? (เจ้าหน้าที่ของรัฐ ทหาร)

ตอบ : ชาวบ้านตอบรับรวมทั้งให้ความร่วมมือในการปฏิบัติหน้าที่และดำเนินงานของภาครัฐเป็นอย่างดี และชาวบ้านให้ความสำคัญแก่เจ้าหน้าที่รัฐเปรียบเสมือนญาติของตนเอง

ถาม : ในระหว่างที่ท่านปฏิบัติหน้าที่อยู่ในเขตพื้นที่สีแดง และเป็นชุมชนที่มีชาวไทยมุสลิมร้อยเปอร์เซ็นต์ท่านมีความลำบากใจในการปฏิบัติหน้าที่หรือไม่ เพราะอะไร? (เจ้าหน้าที่ของรัฐ ทหาร)

ตอบ : ไม่มีความลำบากใจเลยแม้จะอยู่ในเขตพื้นที่สีแดงก็ตามที ตอนแรกก็ลำบากใจที่ต้องมารับผิดชอบในการปฏิบัติหน้าที่ในสามจังหวัดชายแดนใต้ เนื่องจากผมเองติดตามสื่อที่ออกมาจากโทรทัศน์หรือข่าวต่างๆซึ่งทำให้ตัวผมและที่บ้านยังหวั่นๆ และเมื่อมาอยู่ในพื้นที่ก็ติดต่อกลับไปที่บ้านบ้างและเล่าว่าผมอยู่สบายดี ชาวบ้านที่นี้เป็นกันเองมากทางบ้านก็รู้สึกดีขึ้นบ้างแต่ก็ยังกลัวความไม่ปลอดภัยที่เกิดกับสถานการณ์ไฟใต้ได้ครับ

ถาม : พี่มาจากจังหวัดอะไร? (เจ้าหน้าที่ของรัฐ ทหาร)

ตอบ : จังหวัดสุราษฎร์ธานีครับ

ถาม : ความเป็นอยู่ของชาวบ้านในเขตพื้นที่ความรับผิดขอบของพี่เป็นอย่างไร? (เจ้าหน้าที่ของรัฐ ทหาร)

ตอบ : หลังจากที่ผมลงมาปฏิบัติหน้าที่ก็เห็นชาวบ้านมีความเปลี่ยนแปลงจากเดิมไปบ้างในบ้างส่วน เกิดความรักและความสามัคคี มากขึ้นภายในชุมชน จึงเปลี่ยนความคิดของผมจากความรุนแรงเป็นความรักของชุมชนแห่งนี้

       เสียงก้อนกรวดเศษหินและใบหญ้า      เฝ้าถวินหาความรักเอื้ออาทร

ที่หลอกหลอนจิตใจใต้สำนึก                     ปลูกความคิดอันดีงามภายในใจ

       สานความรักร่วมผูกผันสามจังหวัด       เป็นน้ำหนึ่งใจเดียวที่เข้มข้น

ดั่งสายชนมหาธาราที่                              บรรจบภพรักชายแดนใต้               

ด้วยเวลาอันน้อยนิดจึงไม่สามารถทำให้สอบถามข้อมูลที่เป็นข้อสงสัยที่อยู่เบื้องลึกภายในจิตใจของกระผมได้แม้แต่การเก็บภาพบรรยากาศภายในชุมชนบ้านต้นหยีได้แต่หากกระผมลงไปที่บ้านต้นหยีอีกครั้งจะเก็บภาพบรรยากาศภายในชุมชนมาฝาก ครั้งนี้เป็นส่วนเล็กส่วนน้อยที่นำมาฝากกันครับ

โดย ยิ้มได้เมื่อฟ้าหลังฝน04

 

กลับไปที่ www.oknation.net