วันที่ จันทร์ สิงหาคม 2552

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

ติดเชื้อไข้หวัดใหญ่2009...ก็มีข้อดี


             สวัสดีครับ เพื่อนๆสมาชิกทุกท่าน ต้องขออภัยที่หายไปหลายวัน มีภารกิจไปเวียดนามมาหลายวัน ได้ข้อคิดเกี่ยวกับเรื่อง "คน" ที่อยากจะแบ่งปั้นให้เพื่อนสมาชิกหลายประเด็น กลับมาตั้งใจว่าจะเขียน blog ปรากฏว่า มีภารกิจทางราชการเร่งด่วน ในการควบคุมการระบาดของโรคไข้หวัดใหญ่ 2009 ซึ่งต้องทำงานอย่างต่อเนื่องทั้งในเวลาและนอกเวลาราชการในพื้นที่อำเภอหัวหิน อยู่หลายวัน ก็เลยเปลี่ยนใจขอเขียนเรื่องนี้ลง blog ก่อน เพราะพิจารณาแล้วเห็นว่า มีความสำคัญต่อการดำเนินชีวิตประจำวันของสมาชิก blog ทุกคน

              จากการที่ได้ออกปฏิบัติงานให้ความรู้ ติดตามควบคุมการระบาดของไข้หวัดใหญ่ 2009 ในพื้นที่อำเภอหัวหิน ทุกจุด ทุกสถานที่ ที่เป็นแหล่งรวมคนเป็นจำนวนมาก เช่น สถานศึกษาทุกระดับ โรงงานอุตสาหกรรม โรงภาพยนต์ ห้างสรรพสินค้า ผับ บาร์ โรงแรม ต้องปฏิบัติงานทั้งกลางวันและกลางคืน(คนมารวมกันตอนกลางคืน)  ในช่วงที่มีการให้ความรู้แก่บุคคลทั่วไปของทุกภาคส่วน ได้มีการให้คำแนะนำถึงข้อดีของการติดเชื้อไข้หวัดใหญ่ 2009 หลายประเด็น ซึ่งผมคิดว่าน่าจะเป็นประโยชน์ต่อเพื่อนสมาชิก จึงนำมาเล่าสู่กันฟัง เพื่อนสมาชิกอาจคิดในใจว่า "การติดเชื้อไข้หวัดใหญ่ 2009 มีข้อดีด้วยหรือ"  

              เพื่อนสมาชิกครับ...ผมขอบอก "ในดีมีเสีย ในเสียมีดี"  ทุกอย่างในโลกล้วนมีสองด้านเสมอ อย่างเช่น สมาชิกที่สวยที่สุด ยังไงก็ต้องมีตำหนิบ้างไม่มากก็น้อย เพียงแต่ไม่ได้เปิดเผยออกมาเท่านั้น และก็คงไม่ไม่มีใครไปขอดูตำหนิหรอกนะ ในกรณีการระบาดของไข้หวัดใหญ่2009 ก็มีข้อดีดังนี้                                                                                                                 

              1. ทำให้ทุกคนใส่ใจดูแลสุขภาพให้สมบรูณ์แข็งแรงมากขึ้น มีผลพลอยได้คือ ทำให้ลดอัตราการป่วยด้วยโรคอื่นๆไปด้วย ส่งผลให้ไม่ต้องเสียเงินในกระเป๋าเพื่อการรักษาพยาบาลตนเอง มีเงินไว้เหลือใช้ในครอบครัวเพิ่มมากขึ้น

              2. ทุกภาคส่วนทั้งภาครัฐและเอกชน เห็นความสำคัญของปัญหาสุขภาพของสมาชิกในหน่วยงานของตนเอง

              3. พฤติกรรมรายบุคคล พฤติกรรมกลุ่ม และพฤติกรรมองค์กร ด้านสุขภาพได้รับการปรับเปลี่ยนไปในเชิงบวก

              สำหรับการติดเชื้อไข้หวัดใหญ๋2009 มีข้อดี คือ ทำให้ร่างกายมีภูมิต้านทานต่อเชื้อไวรัสชนิด A H1 N1 ไปตลอดชีวิต การระบาดในระลอกต่อไปซึ่งจะรุนแรงมากกว่านี้ก็จะไม่ป่วยเป็นโรคนี้อีก ขอให้ทำให้ร่างกายแข็งแรงเข้าไว้ ที่สำคัญหากมีอาการป่วยที่คล้ายคลึงกับไข้หวัดใหญ่2009 ต้องคิดว่าใช้ไว้ก่อน รักษาให้ทันต่ออาการ  ก็สามารถดำรงชีวิตอยู่ได้อย่างสบาย ที่น่าเป็นห่วงก็คือ

  • คนที่มีโรคประจำตัว
  • คนที่อยู่ในภาวะที่ร่างกายอ่อนแอ
  • คนที่ไม่ค่อยดูแลสุขภาพ

              บางคนติดเชื้อไข้หวัดใหญ่2009 แต่ไม่แสดงอาการก็มี  ดังนั้น โดยข้อเท็จจริงแล้ว ข้อมูลของกระทรวงสาธารณสุขที่รายงาน เป็นข้อมูลที่ได้รับการตรวจยีนยันทางห้องปฏิบัติการเท่านั้น  ไม่มีข้อมูลการติดเชื้อแล้วไม่แสดงอาการเพราะไม่สามารถจัดเก็บข้อมูลดังกล่าวได้  

              เป็นไงครับ...ติดเชื้อไข้หวัดใหญ่2009...ก็ดีเหมือนกัน

โดย กบาลกมอ

 

กลับไปที่ www.oknation.net