วันที่ อังคาร สิงหาคม 2552

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

น้ำ ต ก ห้ ว ย แ ม่ ข มิ้ น ใ น วั น ฝ น พ รำ … ก า ญ จ น บุ รี


August 04, 2009

น้ำตกห้วยแม่ขมิ้น ในวันฝนพรำ … กาญจนบุรี

หลังจากพิธีมอบอาคารเรียนที่โรงเรียนบ้านองสิต … คุณเต็งพ้ง คุณหน่อย และตัวฉันได้ออกเดินทางโดยมีจุดมุ่งหมายเพื่อไปเยือนน้ำตกห้วยแม่ขมิ้น

เรามาถึงท่าข้ามแพเมื่อแพได้ออกไปเมื่อไม่กี่นาทีที่ผ่านมา … แต่เมื่อคนขับแพมองเห็นรถของเรา แพกลับหันหัวมารับเราไปด้วย รู้สึกดีมากๆค่ะที่คนขับแพมีน้ำใจกับเรา และทำให้เราไม่ต้องรออีกเนิ่นนาน

การข้ามแพไปยังฝั่งตรงข้ามใช้เวลาราว 1 ชั่วโมง เราจึงมีเวลามากมายในการส่งสายตาออกไปชมทิวทัศน์รอบๆตัว … แม่น้ำ ภูเขาที่ปกคลุมด้วยสีเขียวๆของต้นไม่ในฤดูฝน สร้างองค์ประกอบที่งดงามให้กับภาพถ่าย

หลังจากขึ้นฝั่งเราต้องขับรถผ่านถนนคอนกรีตสลับกับถนนดินแดง ที่ถึงแม้จะเป็นหน้าฝน แต่สภาพถนนก็ไม่ได้เลวร้ายอย่างที่เรากริ่งเกรงกันตั้งแต่เริ่มเดินทาง … สองข้างทางเป็นป่าไผ่ที่ร่มรื่นที่เป็นทั้งที่อยู่ของสรรพชีวิต และแหล่งอาหารที่อุดมสมบูรณ์ของชาวบ้าน  หลังจากระยะทางในการขับรถราวๆ 7 กิโลเมตร เราก็มาถึงอุทยานแห่งชาติศรีนครินทร์ อันเป็นที่ตั้งของน้ำตกห้วยแม่ขมิ้น…

ลานกางเต้นท์ค่อนข้างว่างเปล่า นักท่องเที่ยวค่อนข้างน้อย ด้วยเป็นวันอาทิตย์หน้าฝน … แต่ทิวทัศน์ที่มองออกไปจากจุดชมวิวยังคงงดงามเหมือนทุกๆครั้งที่มาเยือน … ที่ทำให้ความทรงจำสีสวยที่อยู่ในส่วนลึกของหัวใจฟุ้งกระจายออกมาในละอองฝนพรำ … คิดถึงเพื่อนๆที่เคยมาตั้งแค้มป์ที่นี่เมื่อเดือนมกราคมที่ผ่านมาจังค่ะ

น้ำตกห้วยแม่ขมิ้นในหน้าฝนสวยงาม น้ำเยอะและไหลแรง … มองออกไปยังน้ำตกชั้นที่ 4 "ฉัตรแก้ว" ต้นไม้ที่อยู่ระหว่างฉันและน้ำตก ออกลูกสวยๆมาอวดผู้คนที่เดินผ่านไปมา … อยากรู้จังว่าคือต้นอะไรกันนะ

ฉันเดินลงไปตามบันไดไม้ที่ค่อนข้างชันทีเดียว นึกขอบคุณทางอุทยานที่สร้างบันไดนี้เอาไว้เพื่ออำนวยความสะดวกให้กับนักท่องเที่ยว ทำให้การเดินขึ้นลงไม่ลำบากจนเกินไป โดยเฉพาะอย่างยิ่งในยามที่สายฝนปรอยๆทำให้ทางเดินลื่น … สุดปลายทาง คือ น้ำตกชั้นที่ 3 “วังหน้าผา”

ฉันจึงชอบเดินทางท่องเที่ยวในหน้าฝน เพราะชอบสีเขียวๆของต้นไม้ใบหญ้า … สัญลักษณ์ของชีวิตที่อุดมสมบูรณ์ … ฉันจึงใช้เวลาเนิ่นนานในการเดินกดชัตเตอร์กล้องตัวโปรดเพื่อเก็บภาพมอส เฟรินก้านดำ และเฟรินชนิดอื่นๆ รวมถึงพืชต้นเล็กๆสีเขียวสดตัดกับสีคล้ำๆของหินและดินที่มีอยู่รอบๆบริเวณน้ำตก … แต่ละต้นแทรกตัวออกมาอวดกิ่งก้านเพื่อบอกกล่าวถึงความงามของหน้าฝน

ผีเสื้อแสนสวย … เป็นอัญมณีมีปีกที่บินกรีดกรายอวดรูปทรงและปีกสวยๆอยู่ทั่วไปในบริเวณอุทยาน

สายฝนที่โปรยปรายลงมาเป็นอุปสรรคสำคัญในการเดินชมน้ำตกในวันนี้ ประกอบกับเวลาที่เรามีจำกัด เราจึงกล่าวลาน้ำตกห้วยแม่ขมิ้น โดยสัญญากับเธอว่าเราจะกลับมาชื่นชมเธออีกเมื่อเวลาและโอกาสอำนวยในอีกไม่นาน

โดย Supawan

 

กลับไปที่ www.oknation.net