วันที่ ศุกร์ กุมภาพันธ์ 2550

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

Mea Culpa...ผมผิดไปแล้ว ผมต้องขอโทษประชาชนคนไทย


ในภาษาละติน, คำว่า 'Mea Culpa'  แปลตรงตัวว่า 'ความผิดของข้าพเจ้า' หรือ 'ความผิดของข้าพเจ้าเอง'
หรือถ้าจะสารภาพบาปให้หนักแน่น เพื่อแสดงถึงความจริงใจในการขอขมาต่อพระเจ้า, จะพูดว่า 'mea maxima culpa' ซึ่งแปลตรงตัวว่า 'ความผิดอันร้ายแรงของข้าพเจ้า'
ใครที่เคยอยู่ในระบอบทักษิณ และต้องการจะมีโอกาส 'แก้ตัว' ด้วยเพราะสำนึกว่า 'ผิดไปแล้ว' ก็จะต้องทำพิธี 'Mea Culpa' หรือ 'ไถ่บาป' อย่างเปิดเผย และให้เป็นที่ประจักษ์ของประชาชน
หาไม่แล้ว, คนไทยก็จะถูกกล่าวหาอีกว่าเป็นคนมีความจำสั้น, ใครเคยทำอะไรเสียหายให้กับบ้านเมืองไว้, ทำไมจึงปล่อยให้ลอยนวล หรือกลับมาอยู่ในวงการการเมืองระดับชาติได้โดยไม่ต้องอธิบายเหตุและผลเลย?
ผู้นำรัฐบาลที่ไปเชิญชวน หรือรับข้อเสนอของผู้มีรอยด่างเช่นนั้น อาจจะไม่ถือ เพราะมีความรู้จักสนิทสนมเป็นการส่วนตัวกับคนใกล้ชิดคนนั้น, แต่สำหรับประชาชนคนไทยแล้ว, เรื่องอย่างนี้ 'ไม่ถือไม่ได้' เป็นอันขาด
เพราะนี่ไม่ใช่เรื่องส่วนตัว, ไม่เกี่ยวกับความแค้นเคืองหรือระหองระแหงระหว่างบุคคล, หากแต่เป็นเรื่องระหว่างคนกับรัฐและอำนาจรัฐ ที่บางคนได้ไป และไปทำให้เกิดความเสื่อมเสียต่อสังคมโดยส่วนรวม
นายกฯ สุรยุทธ์ จุลานนท์ บอกว่า คุณสมคิด จาตุศรีพิทักษ์ มา 'เสนอตัว' เพื่อไปอธิบายเรื่อง 'เศรษฐกิจพอเพียง' กับต่างประเทศ และเพราะสมคิดเคยอยู่กับรัฐบาลก่อน, จึงเป็นคนเหมาะสมที่สุดที่จะอธิบายความสำคัญของนโยบายรัฐบาลชุดนี้
ฟังดูแปลก, แต่ความจริงไม่แปลก...เพราะนายกฯ ดูเหมือนต้องการจะใช้นโยบาย 'เกลือจิ้มเกลือ' หรือ 'หนามยอกต้องเอาหนามบ่ง' ซึ่งก็เป็นเรื่องทิศทางการเมืองของนายกฯ
 แต่บ้านเมืองไม่ใช่เรื่องการเมืองของนักการเมืองเท่านั้น, ยังมีกรอบแห่งจริยธรรม และความถูกต้องชอบธรรมแห่งสังคมประชาธรรม หรือ civil society ซึ่งแปลว่าใครทำอะไรกับประเทศชาติ จะต้องมีการบันทึกจดจำและตอบแทนหรือลงโทษทางสังคม
หาไม่แล้ว, ใครทำอะไรดีเลวกับประเทศชาติ ก็จะไม่มีความหมาย... ปล่อยให้ผู้มีอำนาจกำหนดพฤติกรรมของสังคมของใครอย่างไรก็ได้
เพราะเหตุที่นักการเมืองคิดว่าตราบเท่าที่ตัวเองกุมอำนาจได้, จะทำอะไรก็ไม่ต้องแสดงความรับผิดชอบไม่ว่าวันนี้หรือวันหน้า, บ้านเมืองเราจึงได้มีคนชั่วคนเลวเต็มไปทั่วทุกหัวระแหงอย่างนี้
เพราะเขาเชื่อว่าคนไทยความจำสั้น และลืมง่าย, คนทำดีกับทำชั่วเหมือนกัน, ต่างกันตรงที่ใครอยู่ใกล้ฐานอำนาจทางการเมืองเท่านั้น
หากคุณสมคิดเชื่อว่า สังคมไทยยังมีค่านิยมแห่งความถูกผิดชั่วดี, หากเขายังต้องการจะตอกย้ำว่าใครทำอะไรไว้, ต้องตอบคำถามของคนรุ่นต่อๆ ไปได้, เขาก็ควรจะต้องออกมาประกาศ 'Mea Culpa'
หรือ "ผมขอโทษประชาชนทั้งประเทศ, ผมหลงผิดไปกับระบอบทักษิณนานเกินไป...และผมขอโทษ ที่แม้ผมจะรู้ว่าทักษิณไม่เหมาะจะเป็นผู้นำประเทศแล้ว, ผมก็ยังไม่กล้าแสดงความเห็นอย่างตรงไปตรงมา และไม่มีความกล้าหาญทางการเมืองเพียงพอที่จะเอาตัวออกห่างจากเขา...ผมขอประกาศ Mea Culpa... ขอขมาประชาชนคนไทยทั้งหลาย...ขอโปรดได้ให้โอกาสผมที่จะทำคุณประโยชน์กับประเทศชาติอย่างสุจริตใจอีกครั้งหนึ่งครับ..."
นี่คือ คำประกาศที่จะให้เกียรติคนไทยทั้งประเทศ รวมทั้งตัวเขาเองด้วย...

โดย สุทธิชัย หยุ่น

 

กลับไปที่ www.oknation.net