วันที่ พฤหัสบดี สิงหาคม 2552

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

#####ไอริสมิตรภาพ#####


ไอริสมิตรภาพ

Image Hosted by ImageShack.us 

ฝนที่ตกลงมาอย่างต่อเนื่องนานนับอาทิตย์ทำให้ฉันคร้านจะออกมาเดินเล่นชมนกชมไม้ในสวนเล็กเล็กของฉัน และนั่นก็เป็นสาเหตุที่ทำให้ฉันพลาดโอกาสที่จะเห็นการแย้มบานครั้งแรกของวอล์คกิ้งไอริส ต้นที่ฉันเฝ้ารอคอยดอกมาเนิ่นนานเกือบสามปี

ไอริสต้นนี้ เป็นของขวัญมิตรภาพที่ฉันได้รับมาจากมิ่งมิตรผู้ซึ่งหลงรักและหลงใหลดอกไม้งามนาม “ไอริส”ไม่ยิ่งหย่อนไปกว่าฉัน พร้อมพร้อมกับมิตรภาพที่แบ่งบานในหัวใจมานานนับปี ใครคนนั้นหยิบยื่นไอริสต้นงามให้ฉันในวันแรกที่เราได้รู้จักหน้าค่าตากัน เขาบอกว่า “เป็นวอล์คกิ้งไอริสสีม่วงครับ คนละชนิดกับดอกเหลือง ออกดอกปีละครั้ง”

Image Hosted by ImageShack.us

ไอริสดอกเหลืองที่ใครคนนั้นกล่าวถึง เป็น Walking Iris สีเหลืองที่มีชื่อวิทยาศาสตร์ว่า Neomarica longifolia เป็นไอริสสายพันธุ์ที่ปลูกออกดอกได้ดีและแพร่หลายในเมืองไทยมาหลายปีจนฉันแทบจะลืมเลือนไปแล้วว่า เธอเป็นไม้ดอกนำเข้าจากต่างแดน

ค่าที่วอล์คกิ้งไอริสดอกเหลืองชนิดนี้ออกดอกง่ายแสนง่าย สม่ำเสมอและขยายพันธุ์ได้ไม่ยาก เธอจึงกลายเป็นต้นไม้ที่ฉันมักติดไม้ติดมือไปฝากเพื่อนพ้องผู้รักการปลูกต้นไม้อยู่เนืองเนือง แน่นอน สำหรับมิ่งมิตรอีกหลายต่อหลายคนที่ไเด้มีโอกาสมาเยี่ยมเยือนฉันถึงบ้าน ก็มักมิพลาดโอกาส ได้รับวอล์คกิ้งไอริสดอกเหลืองกลับไปเป็นของกำนัลเช่นกัน

Image Hosted by ImageShack.us

นับแต่วันที่ฉันได้รับวอล์คกิ้งไอริสดอกม่วงมาจากมิตรผู้มากไมตรีแล้ว ฉันก็นำเธอกลับมาปลูกไว้เคียงข้างวอล์กิ้งไอริสสีขาวม่วง Neomarica Gracilis ต้นที่ฉันซื้อมาจากเชียงใหม่เมื่อครั้งที่ไปเที่ยวงานราชพฤกษ์ในปลายปี 2549 ฉันเฝ้าทะนุถนอมต้นไม้มิตรภาพต้นนี้อย่างดีเช่นเดียวกับที่เอาใจใส่ ดูแลวอล์คกิ้งไอริสต้นอื่นอื่นที่ปลูกอยู่ในรั้วรอบขอบบ้าน ด้วยหวังว่าเมื่อถึงฤดูกาลออกดอกของเธอ ฉันคงได้ชื่นชมดอกแสนสวยของเธอ แต่ตยแล้วจนเล่า ทั้งวอล์คกิ้งไอริสต้นที่ได้มาใหม่และต้นเดิมที่ฉันซื้อมาก็ไม่เมีวี่แววว่าจะมีดอก ปีหนึ่งผ่านไปแล้ว ปีที่สองก็ผ่านไปอีกหนึ่งปี วอค์กิ้งไอริสทั้ง 2 ต้นก็คงยังเงียบงัน จนฉันเริ่มจะถอดใจ เพราะไม่ว่าจะทำอย่างไร ขยับย้ายกระถางเธอไปมุมโน้น มุมมนี้ก็แล้ว เปลี่ยนดินเปลี่ยนกระถาง ใส่ปุ๋ยให้ก็แล้ว เธอก็ยังนิ่งเฉย ไม่นำพาต่อการดูแลจากฉันเลยมิแต่น้อย ช่างแตกต่างกับวอลค์กิ้งไอริสเหลือง Neomarica longifolia เสียจริงจริง เพราะชนิดหลังนี้ แม้ว่าฉันจะปลูกเธอแบบทิ้งทิ้งขว้างขว้างเพียงไร เธอก็ยังเสนอหน้า ออกดอกมาให้เห็นแทบทุกวัน

Image Hosted by ImageShack.us

จนในที่สุดฉันก็เริ่มทำใจแล้วว่า เธอคงเป็นวอลค์กิ้งไอริสชนิดที่มีแต่ใบไม่มีดอก หรือที่ชาวเรา...คนรักต้นไม้มักเรียกกันอย่างขำขำว่า เป็น “ พันธุ์ดูใบ ” เพราะมีแต่ใบไม่มีดอก “ เอาเหอะ มีแต่ใบไม่มีดอกก็ไม่เป้นไร อย่างน้อยก็เลี้ยงรอดไม่ตาย ” ฉันบอกตัวเองอย่างปลงตก แล้วในวันหนึ่งขณะที่ฉันตัดสินใจว่าจะย้ายกระถางวอล์คกิ้งไอริสทั้ง 2 กระถางนี้ให้ออกไปโดนแดดเสียบ้าง เผื่อเธออาจจะเปลี่ยนใจ ออกดอกมาให้ฉันได้ชื่นชมเสียที ขณะที่ฉันขยับกระถางวอล์กิ้งไอริสทั้ง2 กระถางออกมาจากร่มเงา ฉันก็สังเกตเห็นบางสิ่งบางอย่าง ที่บริเวณปลายใบของต้นวอลค์กิ้งไอริสทั้ง 2 กระถางนั้นมีช่อดอกเล็กเล็กยื่นออกมา" ว้าวววว เธอก็กำลังจะมีดอกออกมาให้ฉันได้ชื่นชมแล้ว ไม่น่าเชื่อจริงจริง "

Image Hosted by ImageShack.us

หากดูเหมือนว่า โชคไม่เข้าข้างฉัน เพราะหลายวันต่อมาฉันก็มีอันให้ยุ่งอยู่กับการดำเนินชีวิตที่แสนจะวุ่นวาย ทำให้ไม่มีเวลาอยู่ติดบ้าน กระทั่งในยามบ่ายของวันหนึ่งที่อยู่บ้าน จึงได้มีเวลาออกไปชมสวนและพานพบว่า วอล์คกิ้งไอริสทั้งสองค้นนั้นแย้มบานไปเรียบร้อยแล้ว ฉันจึงได้เห็นเพียงร่องรอยของความใกล้จะโรยราของเธอ "เออหนอ อุตส่าห์เฝ้ารอดอกมานานนับปี พอออกดอกชุดแรกกลับได้เห็นแต่ดอกที่ใกล้โรยรา"

หากกระนั้นฉันก็ยังไม่อับโชคไปเสียทีเดียวเลยหรอกนะ เพราะเพียงไม่กี่วันหลังจากที่ดอกชุดแรกแย้มยาน ดอกชุดที่สองก็ผลิบานออกมาให้ฉันได้ชื่นชมอีกครั้ง

กลีบดอกสีขาวสะอาดตาที่มีไส้กลางสีน้ำเงินแต่งแต้มด้วยสีน้ำตาลอมเหลือง สวยสมกับที่เฝ้ารอคอยมานนับปีส่งกลิ่นหอมรวยริน หากน่าเสียดายที่บานเพียงวันเดียวแล้วก็ร่วงโรยรา ในหนึ่งก้านมีดอกอยู่หลายดอก ค่อยค่ออยทยอยบานตามกันมา หลังจากที่ดอกบานหมดแล้วตรงส่วนที่เป็นช่อดอกจะมีต้นเล็กงอกมา ส่วนนี้จะโน้มลงดิน และงอกรากเติบโตเป็นต้นใหญ่ต่อไป ลักษณะเช่นนี้เองจึงเป็นที่มาของชื่อ Walking Iris

Image Hosted by ImageShack.us

ขณะที่ฉันปลื้มอกปลื้มใจอยู่กับการออกดอกของวอล์กกิ้งไอริสทั้งสองต้นนั้น ฉันก็นึกขึ้นมาได้ว่า เมื่อครั้งที่ใครคนนั้นยื่นกระถางต้นวอล์กิ้งไอริสให้กับฉันเมื่อสองปีก่อนโน้น เขาได้บอกกับฉันว่า ดอกของเธอเป็นสีม่วงนี่นา “ เอ๊ะ หรือว่าจะจำผิด ” ฉันคิดในใจอย่างพิศวง

Image Hosted by ImageShack.us

ด้วยความสงสัยระคนอยากรู้ฉันจึงตัดสินใจส่งเสียงตามสายไปทักทายใครคนนั้น พร้อมกับถามไถ่ข้อเท็จจริง “ ผมจำไม่ผิดหรอกครับ เพราะตั้งใจแล้วว่าจะให้ชนิดดอกสีม่วง แล้วใบมันก็ต่างกันชัดเจน ผมหยิบมาถูกต้นแน่ เอ๊ะหรือคุณเอาไปซุกไว้ตรงไหนของสวนเลยหาไม่เจอ ” เสียงปลายสายที่คอบกลับมาอย่างสดใสระคนกระเซ้า กลับเพิ่มความประหลาดใจให้กับฉัน สำหรับผู้ที่หลงใหลและคุ้นเคยกับไม้ดอกไอริสเฉกเดียวกับเขาแล้ว ย่อมไม่มีวันเผลอเรอหรือสับสนที่จะหยิบสายพันธุ์ผิดชนิดมาให้ฉันอย่างแน่นอน “ ก็อาจเป็นไปได้ว่าคงหยิบสลับกับใครสักคนตอนที่จัดต้นไม้กลับบ้านแล้วค่ะ ” ฉันตอบก่อนกล่าวเสริมไปว่า “ แต่ไม่เป็นไรหรอกค่ะ ต้นไหนก็เหมือนกันเพราะเป็นไอริสที่เพื่อนให้มาอยู่แล้วไม่ต่างกันหรอกค่ะ ” “ ต่างกันสิครับ เพราะผมตั้งใจให้ดอกสีม่วงกับคุณ แต่ไม่เป็นไรครับ เอาไว้คราวหน้าเจอกัน ผมจะเอาต้นดอกสีม่วงไปให้ ” คือเสียงสนทนาจากปลายสายอีกด้านหนึ่งก่อนที่การสนทนานั้นจะยุติลง

ที่จริงแล้ว ฉันไม่ได้มีเจตนาจะทวงถามวอล์คกิ้งไอริสสีม่วงจากใครคนนั้นหรอกนะ เพราะสำหรับฉัน ต้นไม้ที่ได้รับมาจากเพื่อน ไม่ว่าจะเป็นต้นไม้ต้นไหน ก็มีความหมายสำหรับฉันเสมอ เพราะนั่นคือ ต้นไม้ที่เพื่อนมอบให้มาด้วยความตั้งใจ ต้นไม้เหล่านั้นจึงเปี่ยมไปด้วยคุณค่าแห่งมิตรภาพจนมิอาจประเมิณราคาได้ในความรู้สึกของฉัน ต้นไม้จากผองเพื่อนที่ฉันได้รับมาปลูกจึงแตกต่างไปจากต้นไม้ทุกทุกต้นในบ้าน เป็นต้นไม้ที่ได้รับการดูแลเป็นพิเศษไปกว่าต้นไม้อื่นใดที่ฉันเสาะหามาปลูกเอง

ฉันค่อยค่อยแทรกพลั่วมือขนาดเล็กลงไประหว่างโคนต้นวอล์กิ้งไอริสอย่างเบามือ หลังจากที่เฝ้ามองดูอยู่หลายวันและลังเลใจว่าควรจะแยกต้นอ่อนของเธออกมาเสียทีหรือไม่ ลำต้นเล็กเล็กที่แผ่กว้างออกลักษณะคล้ายพัดดูบอบบางจนฉันเริ่มใจเสียและนึกตำหนิตัวเองว่า ใจร้อนมากไปหรือเปล่าที่รีบแยกต้นอ่อนของเธอออกมา ฉันตั้งใจว่าจะแยกวอล์คกิ้งไอริสสีขาว – ม่วงนี้ออกมา เพื่อส่งมอบให้กับนวมิตรอีกคนหนึ่ง ผู้ซึ่งตกปากรับคำว่า จะให้ต้นศรีตรังพันธุ์ออสเครเลียกับฉันหลังจากที่เธอเห็นฉันเปรยด้วยความปราถนาอยู่บนหน้ากระดานสนทนาในเว็บไซค์แห่งหนึ่งที่ฉันเป็นสมาชิก อีกไม่นานวอค์ลกิ้งไอริสต้นนี้ก็จะเดินทางไปเชื่อมสัมพันธไมตรีระหว่างฉันกับเพื่อนใหม่อีกคน วอลค์กิ้งไอริส ...... ไอริสเดินได้ ช่างเป็นชื่อที่เหมาะสมเสียนี่กระไร ช่างเหมาะสมสำหรับการเป็นต้นไม้มิตรภาพที่เชื่อมสายใยสัมพันธ์ระหว่างผู้คน ที่ครั้งหนึ่งเคยเป็นเพียงคนแปลกหน้า ให้กลายมาเป็นเพื่อนกัน... ในวันนี้ ...

ตีพิมพ์ครั้งแรกในนิตยสารหญิงไทย ฉบับที่ 809 ปีที่34 ปักษ์หลัง มิถุนายน 2552 ปรับปรุงแก้ไขโดยผู้เขียน 6 ส.ค.52

โดย สเลเต

 

กลับไปที่ www.oknation.net