วันที่ เสาร์ สิงหาคม 2552

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

ว่างๆ ชั่งหนังสือพิมพ์เก่าขาย.. ได้เงิน“680”บาท อิ่มใจ..!


เสาร์  8 สิงหาคม 2552 :  เวลา 00.09 น.

ว่างๆ ชั่งหนังสือพิมพ์เก่าขาย.. ได้เงิน“680”บาท อิ่มใจ..!

วันเสาร์ สบายๆ แบบนี้ มีเรื่องเก็บมาเล่าให้ฟังเพลินๆ ค่ะ  เกี่ยวกับการนำขยะในห้องพักไปขาย ได้เงินมาก็อิ่มใจ

ด้วยสภาพสังคมเมืองกรุงเทพ แบบนี้  การอาศัยอยู่ในอพาตเม้นท์, คอนโดฯ หรือหอพัก ย่อมมีข้อจำกัดเรื่องพื้นที่เป็นสำคัญ ห้องที่ฉันพักอยู่ก็ไม่ต่างกัน  และสิ่งที่ทำให้ห้องรกมากที่สุดสำหรับห้องฉัน ก็คือเจ้าหนังสือพิมพ์เก่าๆ กองเบ้อเริ่มเทิ่มที่อยู่ชิดมุมห้องมา 2-3 ปีแล้ว (เสียดายมาก ลืมถ่ายภาพเก็บไว้ให้ดู)  

ฉันเป็นคนซื้อหนังสือพิมพ์อ่านทุกวัน / วันละ 2 ฉบับ (มติชน/ไทยรัฐ)  และช่วงสุดสัปดาห์จะมีเพิ่มอีก 2 ฉบับ คือ มติชนสุดสัปดาห์ กับเนชั่นสุดสัปดาห์  ลองนึกภาพตามนะคะว่า ปริมาณที่สิ่งพิมพ์เหล่านี้สะสมนานเกือบ 3 ปี และฉันแบ่งออกได้เป็น 3 กอง แต่ละกองเกือบเท่าคนที่สูงประมาณ 150 เซนติเมตร  

ขนาดนำหนังสือพิมพ์บางส่วนมาใช้ประโยชน์บ้างแล้วนะคะ เช่น ปูรองพื้นห้องเวลาทำกับข้าว, ทานข้าว เพราะโต๊ะทานข้าวเล็กๆกลมๆ ใช้วางโน๊ตบุ๊คแทน, ใช้คลุมหนังสือไม่ให้เปรอะฝุ่น, ใช้ห่อขยะเปียกๆ หรือเศษอาหาร ก่อนใส่ถุงขยะ ข้อดี คือทำให้ไม่มีมดหรือแมลงมาไต่ตอม และที่สำคัญทำให้ห้องไม่มีกลิ่นเหม็นค่ะ

หรือแม้แต่ใช้กำเป็นม้วนๆ ฟาดเจ้าปีเตอร์  เวลามันหลงทางมา..ก็เคยมาแล้ว

ครั้นจะทำความสะอาดห้องแต่ละครั้ง ก็ย้ายไปมุมอื่น.. ย้ายไปย้ายมาเป็นร้อยรอบได้แล้ว

อยู่ๆ ช่วงสัปดาห์ที่ผ่านมาก็นั่งคิดว่าทำไมไม่ทิ้งไปซะก็หมดเรื่อง อืม..น่าจะเป็นทางออกที่ดี เดินลงมาดูทำเลที่ทิ้งข้างล่าง เจอแม่บ้านก็เลยเล่าให้ฟัง แม่บ้านจึงเสนอว่าลองขายดูไหม ได้เงินด้วยดีกว่าทิ้งไว้  ฉันก็ตอบตกลงทันที แม่บ้านจึงโทรไปเรียกคนเก็บของเก่า ขี่รถซาเล้งมา พอเห็นจำนวนเข้าเขาก็ตกใจ บอกไม่คิดว่าจะเยอะขนาดนี้  

ปรากฎว่า จำนวนที่ชั่งกิโลรวมแล้ว  228 กิโลกรัม เขาให้ในราคา 3 บาท ซึ่งฉันก็คิดว่า ดีกว่าไม่ได้ล่ะนะ จะเท่าไหร่ก็เอา รวมแล้วการขายครั้งนี้ ได้เงินมา 680 บาท  เก็บไว้เป็นเงินออมค่ะ ยังไม่ได้นำไปใช้ทำอะไรเลย เพราะรู้สึกอิ่มใจ ที่แปรขยะ ให้เป็นเงิน ครั้งแรกในชีวิตเลยค่ะ อ่อ..! มีขายแกนลอนนมเปล่าๆ อีก 5 แกนลอน ได้เงินเพิ่มมาอีก 10 บาท รวมเป็น 690 บาทค่ะ

ใครไม่เคย...ลองดูนะคะ จะรู้ว่า อืม...อิ่มใจจริงๆ

คุยกับคนขี่ซาเล้ง ได้ความรู้จากเขาเพิ่มนะคะว่า จริงๆ แล้วเศษกระดาษทุกประเภท จะชิ้นเล็ก ชิ้นน้อย ชิ้นน้อยมากๆๆๆๆ , กล่องกระดาษ, กล่องก้อนสบู่, ยาสีฟัน,ขวดโลชั่น ฯลฯ เก็บไว้เถอะค่ะ แยกประเภทให้ดี รับรองชั่งกิโลขาย ได้ราคาแน่ๆ นี่ถ้าดิฉันเอาจริงเอาจังกับของพวกนี้ สงสัยจะได้เป็นพันเป็นหมื่นแล้วกระมังคะ แต่ส่วนใหญ่ใช้แล้วก็ทิ้งๆๆๆ

ส่วนใครรู้สึกว่าเป็นเรื่องขัดเขินที่ต้องทำแบบนี้  หรือกลัวคนคิดว่าเราไม่มีเงินใช้ จึงต้องนำของเก่ามาขายแลกเงิน ลองเปลี่ยนความคิดอีกมุมนะคะ คิดให้เป็นเรื่องสนุกๆ ขำๆ ว่าเรามีขยะอยู่ในห้องๆ อยู่แล้ว ถ้าจะทิ้ง ลองขายแลกเงินน่าจะดีกว่าเยอะเลยจริงมั้ยคะ

ส่วนใครคิดสนุกมากๆ  ก็ขอว่าอย่าจริงจัง จนถึงขั้นตั้งหน้าตั้งตาเดินหาของเก่าเก็บมาขายเลยนะคะ  ได้โปรดสงวนอาชีพนี้ไว้ให้เพื่อนร่วมโลกด้วยนะคะ

ขอให้มีความสุขสุดสัปดาห์กันทุกคนค่า

 

 

 

 

 

 ภาพจาก: www.oknation.net/blog/MassivePR/2008/10/13/

 

 

โดย น้ำแข็งใสจ้า

 

กลับไปที่ www.oknation.net