วันที่ อังคาร สิงหาคม 2552

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

ก ล่ อ ม แ ม่ … ใ น วั น แ ม่ .. และการเฉลิมฉลองวันแม่


August 11, 2009

กล่อมแม่ของฉัน … ในวันแม่ .. และการเฉลิมฉลองวันแม่

การยกย่องให้เกียรติผู้หญิงที่เป็นผู้ให้กำเนิดชีวิตนั้น เป็นประเพณีที่เก่าแก่มีมาตั้งแต่โบราณ

ชาวกรีกในยุคแรกๆได้ฉลองวันแม่โดยจัดขึ้นในฤดูใบไม้ผลิของทุกปี เพื่อระลึกถึงเทพีเรีย เทพมารดาแห่งเทพทั้งปวง … ในช่วงคริสต์ศตวรรษที่ 1600 ประเทศอังกฤษมีการเฉลิมฉลองที่เรียกว่า Mothering Sunday ในวันอาทิตย์ที่ 4 ของช่วงฤดูถือบวชของชาวคริสต์ จัดขึ้นเพื่อให้เกียรติกับแม่ทั้งหลายในอังกฤษ

ในช่วงเวลาดังกล่าวมีชาวอังกฤษที่ยากจนจำนวนมากทำงานเป็นคนรับใช้ในบ้านเหล่าคหบดี และต้องพักที่บ้านของนายจ้างที่ห่างไกลจากบ้านของตนเอง

ในวันนี้เองบรรดาคนรับใช้จะได้รับอนุญาตให้หยุดงามเพื่อกลับไปฉลองวันพิเศษนี้กับแม่ของตนที่บ้าน … หลังอาหารมื้อค่ำ เค้กฉลองที่เรียกกันว่า Mothering Cake จะเสริฟให้กับแม่ การเฉลิมฉลองนี้จัดสืบเนื่องจนกลายเป็นประเพณีมาจนถึงปัจจุบัน

ชาวคริสเตียนทั่วยุโรปได้จัดการเฉลิมฉลองให้กับโบสถ์พระแม่ ที่พวกเขาถือเป็นศูนย์รวมพลังแห่งจิตวิญญาณที่ช่วยปกป้องพวกเขาจากภยันตรายในวัน Mothering Sunday … ต่อมาได้ยึดถือเอาวันนี้จัดเฉลิมฉลองให้แม่ไปด้วยในขณะเดียวกัน

ในสหรัฐอเมริกา ผู้กำหนดให้มีวันแม่อย่างเป็นทางการ โดยเป็นผู้ที่เรียกร้องให้มีวันแม่ในอเมริกา คือ แอนนา เอ็ม จาร์วิส คุณครูแห่งรัฐฟิลาเดลเฟีย แต่กว่าจะประสบความสำเร็จก็ครบรอบวันถึงแก่กรรม 2 ปีของคุณแม่ของเธอพอดี ในปี 1914 … โดยประธานาธิบดี วูดโรว์ วิลสัน ได้มีคำสั่งให้ถือวันอาทิตย์ที่ 2 ของเดือนพฤษภาคมเป็นวันแม่แห่งชาติ และเป็นวันหยุดประจำชาติ

ดอกไม้ประจำวันแม่ของชาวอเมริกัน คือ ดอกคาร์เนชั่น ซึ่งจะแบ่งออกเป็น 2 แบบคือ … ถ้าแม่ยังมีชีวิตอยู่ ให้ประดับตกแต่งบ้านหรือประตู ด้วยดอกคาร์เนชั่นสีชมพู … ถ้าแม่ถึงแก่กรรมไปแล้ว ให้ประดับด้วยดอกคาร์เนชั่นสีขาว

หลังจากที่แอนนาถึงแก่กรรม การฉลองวันแม่ได้จัดขึ้นในกว่า 40 ประเทศทั่วโลก โดยมีการจัดในช่วงเวลาที่ต่างกันตลอดปี

ในบางประเทศ เช่นเดนมาร์ก ฟินแลนด์ อิตาลี ตุรกี ออสเตรเลีย และเบลเยี่ยม วันแม่จะจัดขึ้นในวันอาทิตย์ที่ 2 ของเดือนพฤษภคมเช่นเดียวกันกับที่สหรัฐอเมริกา

ประเทศสเปน จัดฉลองวันแม่ในวันที่ 8 ธันวาคมของทุกปี ซึ่งตรงกับวันแห่งการเฉลิมฉลอง “การปฏิสนธินิรมล” (การตั้งครรภ์อันศักดิ์สิทธิ์ของพระแม่มารี)

ประเทศฝรั่งเศส วันแม่จัดขึ้นในวันอาทิตย์สุดท้ายของเดือนพฤษภาคม โดยลูกๆจะจัดเตรียมเค้กพิเศษที่คล้ายกับช่อดอกไม้มอบให้แม่ หลังอาหารมื้อค่ำสุดพิเศษ

ประเทศไทยนั้นมีการจัดงานวันแม่ขึ้นครั้งแรก เมื่อวันที่ 10 มีนาคม พ.. 2486 ที่สวยอัมพร โดยมีกระทรวงสาธารณสุขเป็นผู้จัดงาน … แต่เนื่องจากช่วงนั้นเป็นช่วงสงครามโลกครั้งที่ 2 งานวันแม่ในปีถัดมาจึงต้องงดไปโดยปริยาย

หลังจากผ่านพ้นวิกฤตสงครามไปแล้ว หลายหน่วยงานได้พยายามฟื้นฟูให้มีวันแม่ขึ้นมาอีก แต่ไม่ประสบผลสำเร็จเท่าที่ควร และมีการเปลี่ยนกำหนดวันแม่หลายครั้ง

จนปี พ.. 2519 คณะกรรมการอำนวยการสภาสังคมสงเคราะห์แห่งประเทศไทย ในพระบรมราชูปถัมภ์ เห้นว่าสมควรให้กำหนดวันแม่ให้แน่นอน จึงได้กำหนดวันแม่ใหม่ โดยให้ถือว่า วันเสด็จพระราชสมภพของสมเด็จพระนางเจ้าฯ พระบรมราชินีนาถ วันที่ 12 สิงหาคม เป็นวันแม่แห่งชาติ

กำหนดให้ดอกมะลิ เป็นดอกไม้สัญลักษณ์ของวันแม่ตั้งแต่นั้นมา … เหตุผลที่ให้ดอกมะลิเป็นดอกไม้สัญลักษณ์สำคัญ เพราะดอกมะลิเป็นดอกไม้ที่มีสีขาวบริสุทธิ์ ส่งกลิ่นหอมไปไกล และหอมได้นาน อีกทั้งยังออกดอกได้ตลอดปี … เปรียบได้กับความรักอันบริสุทธิ์ของแม่ที่มีต่อลูก ไม่มีวันเสื่อมคลาย

---------------------------

วันนี้ … พ่อและแม่อยู่บนสวรรค์ ฉันจึงไม่มีแม่และพ่อให้กราบ … ขอแค่ฝากเพลง “กล่อมแม่”  พร้อมความรัก ความทรงจำดีๆ และความระลึกถึงไปให้แม่ .. ในวันแม่ปีนี้

กล่อมแม่

กล่อมแม่ ( ปาน )

ลมโชยโรยแผ่ว นานแล้วแม่จ๋า ลูกไม่ได้กลับมา นั่งชิงช้าอันเก่า
ชิงช้าหน้าบ้าน วันนี้มันดูเหงา เฟื่องฟ้าลาต้นหล่นกราว อกเราสะท้อน
วันเวลาติดปีกหลีกบิน หูยังแว่วได้ยินเสียงแม่กล่อมนอน
โอละเห่ ลูกเอ๋ย เอย ลูกเอ๋ย จงนอน

กระโปรงยังอยู่ ในตู้ทรงจำ เสื้อนักเรียนด่างดำ กระติกน้ำวันก่อน
หิ่งห้อยจับได้ แอบไว้ที่ใต้หมอน คืนไหนอากาศรุมร้อน แม่นอนพัดไกว
มือยังกำของเล่นทำเอง หูยังแว่วเป็นเพลงหวานจับหัวใจ
โอละเห่ ลูกเอ๋ย เอย ลูกเอ๋ย จงหลับใหล

เหนื่อยไหมแม่ ร่างกายคงอ่อนแอ พักผ่อนบ้างไหม
ห่วงหนาแม่ เห็นแม่ดูอ่อนแอ แล้วลูกใจหาย
ไม่เคยบอกแม่เลยว่ารักเท่าใด ปากแข็งเหมือนใคร แม่ก็รู้ตัวดี
เหนื่อยมานักแม่พักเสียที ต่อจากวันนี้ ลูกจะกล่อมแม่นอน

แม่เอ๋ย นอนเถิดนอนเสียแม่ ให้ลูกดูแล ลูกจะกล่อมแม่นอน
แม่เอ๋ย นอนเถิดนอนเสียแม่ ให้ลูกดูแล ลูกจะกล่อมแม่นอน
โอละเห่ แม่เอ๋ย เอย แม่เอ๋ย จงนอน
โอละเห่ แม่เอ๋ย เอย แม่เอ๋ย จงนอน


เพลง กล่อมแม่ / ปาน ธนพร

ขอบคุณ : เพลง “กล่อมแม่” โดย คุณ ปาน ธนพร  จาก YouTube และ Pleng.com

              ภาพประกอบบทความ จาก Internet

              ส่วนหนึ่งของเนื้อความจากนิตยสารพลอยแกมเพชร

โดย Supawan

 

กลับไปที่ www.oknation.net