วันที่ พุธ สิงหาคม 2552

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

อย่าตัดสินเพียงสิ่งภายนอกทีเห็น...และตัดโอกาสที่จะพบในสิ่งที่เป็น (ร่วมแบ่งปันสานฝันมีชีวิต)


ครั้งแรกที่พี่สายลมมาชวนไปช่วยงานกิจกรรมที่บ้านเพื่อคนพิการ มูลนิธินักบุญคามิลโลนั้นก็ไม่ได้รับปาก เพราะเท่า ๆ ที่จำได้วันเสาร์ที่ 8 นั้นมีนัดอยู่แล้ว ถึงแม้นจะมีนัดในช่วงบ่าย และอยู่ในเส้นทางเดียวกัน แต่เพื่อความไม่ประมาทก็เลยยังไม่ได้รับปากพี่เขาไว้

จนวันที่ 8 จริง ๆ หลังจากที่ทำกิจวัตรประจำวันเรียบร้อยแล้วดูเวลาเห็นว่าพอมีเวลาสามารถแวะไปยังสถานที่จัดงานได้ก่อนเวลานัด เลยแวะซื้อสิ่งของจากร้าน 7-11 ข้างทางและเดินทางไปยังสถานที่จัดงานนั่นคือ บ้านเพื่อคนพิการ ถนนหลวงแพ่ง ลาดกระบัง

ผมขับรถมาตามเส้นทางไม่เชิงว่าจะหลงเสียทีเดียว แต่ครั้งแรกที่ผมเห็นบ้านเพื่อเด็กพิการ ผมรู้สึกผิดหวังเล็กน้อยเมื่อสถานที่ ๆ ผมเห็นเป็นตึกขนาดใหญ่ โอ่โถงจนไม่น่าจะขาดแคลนใด ๆ และไม่น่าจะเป็นเพียงสถานสงเคราะห์

เมื่อผมไปถึงนั้น ไม่มีใครที่ผมรู้จักอยู่ด้านล่างแล้ว เจ้าหน้าที่คนหนึ่งบอกผมว่าพวกพี่ ๆ จัดกิจกรรมกันอยู่ด้านบน และเดินนำผมขึ้นไปเงียบ ๆ ผมมองตามมือที่พี่เจ้าหน้าที่ท่านนั้นชี้ สิ่งที่ผมเห็นคือ เด็ก ๆ กำลังสนุกสนานกับกิจกรรมตรงหน้า พวกพี่ ๆ กำลังวิ่งวุ่นเคลื่อนย้ายสิ่งของที่ได้รับบริจาคต่าง ๆ รอยยิ้มและเสียงหัวเราะมีให้ได้ยินอยู่อย่างสนุกสนาน

เสียงหยอกล้อพูดคุย ราวกับรู้จักกันมายาวนาน ซึ่งจากที่ได้เคยคุยกับพี่สายลมผมพอจะเดาได้ว่าบางคนไม่เคยรู้จักกันเลย บางคนเคยเจอกันครั้งสองครั้งแล้วก็หายไป บางคนคบกันมายาวนาน แต่เสียงที่ผมได้ยินและภาพที่ผมเห็นตรงหน้าขอบอกได้เลยว่ามีบรรยากาศแห่งความสนุกสนานและบรรยากาศแห่งความอบอุ่นคละคลุ้งอยู่จนสัมผัสได้

ผมได้แต่เสียดายที่มีเวลาน้อยนิด จึงได้แต่เดินผละออกมาเพื่อกดโทรศัพท์หาพี่สายลม รออยู่ไม่นานพี่เขาก็เดินออกมาพร้อมด้วยรอยยิ้มเต็มหน้าเหมือนที่เคยเห็นจนชินตา ผมยื่นสิ่งของต่าง ๆ ที่ซื้อมาให้กับพี่เขา และตอบปฏิเสธด้วยเวลาไม่อำนวยที่จะเข้าไปร่วมกิจกรรม เพราะรู้ดีว่าถ้าเข้าไปนั่งแล้วรับรองว่ายาว

ผมขอตัวและเดินลงมาพร้อมกับเจ้าหน้าที่คนเดิมพร้อมกับซักถามเกี่ยวกับเรืองราวดังกล่าวของสถานสงเคราะห์แห่งนี้ จนได้รู้ว่าสถานที่ ๆ ต้องก่อสร้างอย่างโอ่โถ่งแห่งนี้เพราะเป็นวัตถุประสงค์ของทางมูลนิธิที่จะเปิดเป็นศูนย์สัมนาเพื่อหารายได้มาจุนเจือในส่วนของสถานสงเคราะห์ต่าง ๆ ในความดูแล ไม่ว่าจะเป็นสถานสงเคราะห์ผู้ป่วยติดเชื้อ สถานเลี้ยงดูเด็กอ่อน และสถานอนุเคราะห์คนชราและ บ้านเพื่อคนพิการแห่งนี้

น้องเจ้าหน้าที่อาสาจะพาผมเดินชมภายในบริเวณของศูนย์ซึ่งผมมองดูนาฬิกาแล้วพบว่ายังพอเหลือเวลาอีกเล็กน้อยซึ่งก็คงพอเดินชมและพูดคุยกับเขาได้ ผมจึงได้ตอบตกลงและเดินตามเข้าไปชมสถานที่ต่าง ๆ

เจ้าหน้าที่เล่าให้ฟังว่าสถานสงเคราะห์แห่งนี้พึ่งดำเนินการแล้วเสร็จได้เพียง 6 เดือนเท่านั้น ทำให้ยังดูใหม่และหรูหร่าอยู่ งบประมาณการก่อสร้างก็ได้รับมาจากมูลนิธินักบุญคามิลโล ซึ่งจ่ายเป็นก้อนใหญ่สำหรับการก่อสร้าง แต่สำหรับงบการดูแลเลี้ยงดูบรรดาผู้ป่วยและผู้ด้อยโอกาสนั้นทางสถานสงเคราะห์ต้องดำเนินการหาเงินบริจาคและความช่วยเหลือจากภายนอกเอาเอง นอกเหนือจากงบประมาณการเลี้ยงดูที่ได้รับจากมูลนิธิซึ่งก็ไม่มากนัก

ด้วยความที่สถานที่หรูหร่านั้นเป็นทั้งข้อดีทางสุขอนามัยแต่ก็เป็นข้อเสียของสถานสงเคราะห์ เพราะบรรดาคนที่จะเดินทางเข้ามาเยี่ยมชมและให้ความช่วยเหลือ ต่างก็คิดว่าสถานสงเคราะห์คงมีฐานะดี และสามารถดูแลผู้ป่วยและผู้ด้อยโอกาสได้เพียงพออยู่แล้ว เพราะดูจากสถานที่ แต่ในความเป็นจริงแล้วสถานสงเคราะห์ยังคงต้องการความช่วยเหลือจากสังคม

นอกเหนือจากตัวเงินที่มีความจำเป็นต้องใช้แล้ว กำลังใจจากผู้เข้ามาเยี่ยมและทำกิจกรรมต่าๆงช่วยให้น้องๆ ผู้ป่วยและผู้ด้อยโอกาสมีกำลังใจ มีความสุขและรู้สึกได้ถึงการยอมรับและความต้องการของสังคมที่มีให้แก่พวกเขา มันอาจจะไม่ได้ทำให้พวกเขาหายจากภาวะทางโรคภัยไข้เจ็บ แต่ก็ช่วยให้พวกเขาอยู่บนโลกได้อย่างมีความสุข แม้นจะเป็นเพียงชั่วอึดใจก็ตาม

ผมควักซองสีขาวในกระเป๋าที่เตรียมและตั้งใจจะนำมาสมทบแต่ก็เปลียนใจเมื่อเห็นสถานที่แห่งนี้ และผมก็ต้องเปลียนใจอีกครั้งเมื่อเห็นรอยยิ้มของเด็ก ๆ ที่อยู่ในความดูแลของมูลนิธิแห่งนี้ และได้ยินเรื่องราวต่าง ๆ จากเจ้าหน้าที่ และรู้สึกโกรธตัวเองที่ตัดสินเรืองราวต่าง ๆ จากสภาพภายนอกที่เขานำมาอวดโชว์ จนไม่ทันได้คิดถึงสภาวะความเป็นจริง และเป็นไปของโลก

ผมขับรถออกมาจากบ้านพักเพื่อคนพิการแห่งนี้ด้วยหัวใจที่ฟองโตและเป็นสุข สุขที่เกิดจากการให้ สุขที่เกิดจากการเสียสละในสิ่งที่เราสามารถทำให้กับคนอื่น และสังคมได้ ถึงแม้นจะเสียดายไปบ้างที่ไม่ได้เข้าร่วมกิจกรรมแต่ก็ไม่เสียใจที่ได้ไปพบปะพูดคุย พบเห็น และเป็นส่วนหนึ่งที่ได้ "ร่วมแบ่งปันสานฝันมีชีวิต"

โดย นามสมมุติ

 

กลับไปที่ www.oknation.net