วันที่ พฤหัสบดี สิงหาคม 2552

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

สิ่งดีๆจากตันหยงมัส...สู่ นครยะลา


 ติ่ง..ติง..ติ๊ง... ผู้โดยสารโปรดทราบ ท่านผู้โดยสารที่ต้องการจะเดินทางกับขบวนรถที่ 452 ซึ่งออกจากสถานีสุไหงโกลกปลายทางสถานีนครศรีธรรมราช กรุณาเตรียมสรรมภาระของท่านให้เรียบร้อยก่อนขึ้นรถที่ชานชลาที่ 2 และรถจะหยุดที่สถานีมะรือโบเป็นสถานีต่อไปครับ ติง..ติ๊ง..ติ่ง...เสียงประชาสัมพันธ์สถานีรถไฟตันหยงมัสจบลง ทุกคนที่มารอรถต่างก็ไปรอรถที่ชานชลาที่ 2 ด้วยความรีบร้อน....

 เมื่อรถไฟมาถึงและหยุดที่สถานีทุกคนต่างก็แย่งกันขึ้นรถไฟกันอย่างชุลหุด เพื่อที่จะแย่งที่นั่งบนรถไฟกัน เพราะขบวนรถแต่ละขบวนเต็มไปด้วยผู้โดยสารมากมาย เกือบจะไม่มีที่ว่างสำหรับนั่งเลย

ซึ่งบางวันผู้คนจะมากจนต้องต่อขบวนใหม่เลยทีเดียว เมื่อทุกคนขึ้นไฟเรียบร้อยแล้วรถไฟก็ออกจากสถานีตันหยงมัสไปยังสถานีต่อไป

 ชึกชัก....ชึกชัก...ๆๆๆ เสียงรถไฟแล่นไปตามรางอย่างมีจุดหมาย ขณะที่อยู่บนรถผมก็ได้มองออกไปยังริมหน้าต่างตลอดทางก็ได้สังเกตเห็นต้นไม้ที่อยู่ริมทางส่วนใหญ่ก็ล้วนเป็นไม้ผลที่ปลูกกันเป็นสวนที่ออกผลมากมายในช่วงฤดูนี้มีทั้ง เงาะ ทุเรียน ลองกอง เป็นภาพที่ทำให้ผมรู้สึกว่าผมจะไม่อดอยากแล้ว

สักพักถึงที่สถานีรือเสาะรถหยุดนานพอสมควร เพราะรถต้องรอให้รถไฟอีกขบวนแล่นไปก่อน ซึ่งรอนานมากประมาณครึ่งชั่วดมงได้ เบื่อมากก็ได้คุยกับคนที่นั่งด้วยกันมีทั้งคนไทยที่นับถือศาสนาพุทธและนับถือศาสนาอิสลามอย่างเป็นกันเอง สร้างความสัมพันธ์ต่อกันเป็นอย่างดี และได้เก็บภาพเล็กๆน้อยๆแก้เซ็งไป แล้วรถไฟที่สวนกันก็มาถึงและรถขบวนนี้ก็ออกเดินทางต่อ ระหว่างนั้นผมก็หลับตลอดทางจนถึงสถานีรถไฟยะลา

 เห็นไหมล่ะครับว่าใน 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้ถึงแม้ว่าจะเคยมีเหตุการณ์ที่ไม่ดีเกิดขึ้นกับรถไฟ แต่ผู้คนก็ไม่เคยที่จะหยุดใช้บริการ เพราะในภาวะเศรษฐกิจตกต่ำแบบนี้ทำให้ผู้คนส่วนใหญ่เลือกที่จะให้บริการรถไฟฟรีตามนโยบายของรัฐบาล เเละลดค่าใช้จ่ายในการเดินทางได้มาก และที่สำคัญทุกคนก็ไว้วางใจรัฐบาลที่จะดูแลความปลอดภัยให้กับประชาชน นอกจากนี้ผมก็ยังได้รับสิ่งดีๆมากมายไม่ว่าจะเป็นเพื่อนใหม่และคนคุยด้วยเมื่ออยู่บนรถไฟ ทำให้ผมไม่เหงาและมีความรู้สึกอยากขึ้นรถไฟอีกเสมอ....

 .... เรามาช่วยชาติด้วยการขึ้นรถไฟฟรีตามนโยบายของรัฐกันเถอะ ....

 08/08/09  น.

  

 

 

 

 

โดย หมวกขาวแถบดำ34

 

กลับไปที่ www.oknation.net