วันที่ พฤหัสบดี สิงหาคม 2552

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

บริดจ์ 2009 : สะพานศิลป์จาก 13 ศิลปินญี่ปุ่น


กว่า 20 ปีที่ อักโกะ ซูซูกิ เดวีส์ อดีตช่างภาพข่าวสาวชาวญี่ปุ่นลงหลักปักฐานในประเทศไทยพร้อมกับการก่อตั้ง 'อักโกะอาร์ทแกลเลอรี' ที่ผ่านมาในปี 2005 และ 2007 อักโกะอาร์ทแกลแลอรี่ จัดนิทรรศการ 'บริดจ์' โดยนำศิลปินร่วมสมัยจากประเทศญี่ปุ่นเดินทางมาแสดงผลงานศิลปะในประเทศไทย เพื่อให้คนไทยได้ชื่นชมผลงานศิลปะจากศิลปินญี่ปุ่น และแลกเปลี่ยนแนวคิดในการสร้างสรรค์ผลงานศิลปะระหว่างศิลปินทั้งสองประเทศ

ในปีนี้ นิทรรศการ 'บริดจ์ 2009' รวบรวมผลงานของ 13 ศิลปินร่วมสมัยชาวญี่ปุ่น นำทีมโดยโชจิโระ คาโตะ ศิลปินร่วมสมัยชื่อดังของเอเชีย รวมผลงานศิลปะหลากสไตล์และเทคนิคตั้งแต่สีน้ำมัน สีอะคริลิค งานศิลปะแบบญี่ปุ่นดั้งเดิม ไปจนถึงผลงานสื่อผสมมานำเสนออีกเป็นครั้งที่สาม

"อักโกะแกลเลอรีเปิดมาเกือบ 20 ปีแล้ว ส่วนการนำศิลปินญี่ปุ่นมาแสดงในไทยเราจัดครั้งแรกเมื่อปี 2005 และต่อมาก็จัดทุกๆ 2 ปี จัดปีนี้เป็นครั้งที่ 3 แล้ว ก็เป็นโอกาสที่พาศิลปินญี่ปุ่นมาเมืองไทย ให้คนไทยและคนที่อยู่เมืองไทยได้เห็นผลงานศิลปะของศิลปินญี่ปุ่น อยากใช้ศิลปะเป็นสื่อทำให้คนเราเข้าใจกันมากขึ้น ศิลปินที่เลือกมาก็เป็นศิลปินได้รางวัลจากญี่ปุ่น ต้องเป็นศิลปินที่เก่งเราถึงจะนำมาแสดงผลงาน" อักโกะ ซูซูกิ เดวีส์ ผู้ก่อตั้งอักโกะอาร์ทแกลเลอรี กล่าว

ผลงานที่นำเสนอในนิทรรศการ 'บริดจ์ 2009' นี้ จะให้ความรู้สึกที่แตกต่างจากงานศิลปะร่วมสมัยทั่วไปที่มักจะให้ความรู้สึกเร้าใจและสร้างอารมณ์ แต่งานที่นำมาแสดงในนิทรรศการบริดจ์ 2009 จะให้ความรู้สึกสุขุม ลุ่มลึก และสุขสงบ ซึ่งเกิดจากการผสมผสานการทำงานศิลปะร่วมสมัยกับวัฒนธรรมของประเทศญี่ปุ่น

โชจิโระ คาโตะ แกนนำศิลปินที่มาแสดงผลงานในครั้งนี้ กล่าวว่า ที่ผ่านมาเคยมาเมืองไทยหลายครั้ง รวมทั้งเคยมาศึกษาศิลปะที่มหาวิทยาลัยศิลปากรเป็นเวลา 1 ปี ทำให้เขาได้คุ้นเคยและประทับใจในผลงานศิลปะของศิลปินไทย

"ผมคิดว่าศิลปะไทยและญี่ปุ่นมีความคล้ายคลึงกันคือการให้ความสำคัญกับ 'หัวใจ' ศิลปะไทยก็มีหัวใจของไทยอยู่ข้างใน ศิลปินคนไทยหลายคนใช้การสร้างงานศิลปะแบบประเพณีมาสร้างผลงานศิลปะร่วมสมัย ซึ่งทำให้ศิลปินไทยมีชื่อเสียงเป็นที่ยอมรับในระดับโลก"

ส่วนตัวคาโตะเอง เขาใช้รูปแบบการสร้างผลงานศิลปะแบบประเพณีของญี่ปุ่นมาสร้างผลงานศิลปะร่วมสมัยเช่นกัน โดยการใช้สีและกระดาษญี่ปุ่นแบบดั้งเดิม ซึ่งต้องวาดผลงานจากด้านหลังของกระดาษเพื่อให้ได้ทั้งความงามของสีและเนื้อกระดาษ เป็นผลงานแนวนามธรรมที่แสดงถึงจิตใจและอารมณ์ของตัวศิลปินในขณะที่สร้างสรรค์ผลงาน

"ศิลปะของไทยดูจะรู้ทันทีว่าศิลปินอยากจะพูดอะไร แต่งานของผมอาจจะดูไม่ออกทันทีว่าต้องการพูดถึงอะไร อยากให้คนชมงานศิลปะเข้าใจว่างานศิลปะของญี่ปุ่นถึงจะไม่แสดงออกอย่างแรงแต่มีอารมณ์ทั้งหมดของศิลปินอยู่ในภาพ อยากให้ดูรูปแล้วเห็นถึงหัวใจของศิลปินที่อยู่ข้างในด้วย"

.................

นิทรรศการ 'บริดจ์ 2009' จัดแสดงจนถึง 22 สิงหาคม ณ อักโกะอาร์ทแกลแลอรี่ 919/1 ถ.สุขุมวิท ใกล้ป้ายรถประจำทางซอยสุขุมวิท 49 ใกล้รถไฟฟ้าสถานีทองหล่อ สอบถามโทร.0-2259-1436 หรือดู www.akkoart.com 

โดย thip_q

 

กลับไปที่ www.oknation.net