วันที่ เสาร์ สิงหาคม 2552

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

แร๊ปใหม่คณะแม้ว มรณัง...ยางตาสอยหลอยยางตาเขียว..โกง โกง


แร๊ปใหม่คณะแม้ว มรณัง...ยางตาสอยหลอยยางตาเขียว..โกง โกง

แต่งแร๊พลาวมาฝาก
"ยางตาสอยหลอยยางตาเขียว" ( ฉบับหลอย..หางแดง )

..................................................

14 มิ.ย. 48

แร็พแม้ว....เด้อค่ะอ้ายยยยย...ขอหมอลำแน้อ้ายยยย
"""""""""""""""""""""""""
ดนตรี 8 ห้อง

"บอกว่าอย่าขอหมอลำ บอกว่าอย่าขอหมอลำ ไม่รู้หมอลำเค้าลำแบบไหน"

อ๋ายยยยย....โย่...โย่

อาร์โรโย่กำลังจะไป..แล้วนี่เมืองไทยจะเอาไงดี

ทักษิณเนวินแสนดี...ป๋าเหนาะช่วยทีสุริยะเอางายยย

( สร้อย )....โกง...โกง

ลำไยกล้ายางนมเด็ก โถนมเล็ก ๆ ดูดไปได้ยังไง

ลำไยกล้ายางนมเด็ก แล้ว CTX ทำไปได้ยังไง

( สร้อย )....โกง...โกง

กล้ายางของชาวนาทั้งชาติ กล้ายางของชาวนาทั้งชาติ ถูกซีพีฟาด...แล้วทักษิณทำไง...

กล้ายางตาเขียวตาสอย นี่มันแอบหลอย เราก็ต้องทามจาย

น้าแม้วจิตใจผ่องแผ้ว การันตีแล้ว...ตายได้ตายไป

ไม่มีโกง ไม่มีโกงเด็ดๆ...โกงแล้วรีบเช็ด...เอามาคืนแล้วง้ายยยย

( สร้อย )....โกง...โกง

ลำไยปี้น้องหมู่เฮา ลำไยปี้น้องหมู่เฮา...ทั้งอบทั้งเผาหมู่เฮายะจะได

เสรีส่งเรื่อง ปปช....เรื่องยาวเรื่องย่อ...เฮาก็บอกเค้าไป

ประกันราคาแสนดี....หมู่เฮาแฮ้ปปี้...แปดพันล้านหายไป

ทำไง ปปช.ก็เดี้ยง...คงไม่มีใครเสี่ยง...กลัวแม้วไม่ถูกใจ

( สร้อย )....โกง...โกง

โกงข้าวเอาเข้าไปขายชาติ เรื่องการตลาดใหนว่าเก่งกว่าใคร
โรงสีชาวนาร้องบ่น ทั้งร้องทั้งตะโกน ไม่ได้ยินหรือไง

ลดราคาค่าปรับหลายเดือน นี่ยังต้องเลื่อน...ส่งข้าวออกไป

( สร้อย )....โกง...โกง

มันเป็นใคร...เกี่ยวไงช่วยบอก...ไม่ใช่โจรกระจอก...เพรสซิเด้นท์ใช่มั๊ย

มันเป็นไคร มันเป็นใคร มันเป็นใคร
ทำไมถึงใหญ่ ไม่มีใครกล้าเกี่ยว

คงเป็นเสี่ยวของอ้ายทักษิณ คงเป็นเสี่ยวของอ้ายทักษิณ หากว่าใครโกงกิน เอามาคืนก็ได้

สิ้นแล้ว สิ้นแล้วกฎหมายไทย...คิดใหม่ทำใหม่ โกงได้ เอามาคืน

( สร้อย )....โกง...โกง

( ดนตรี ส่ง 4 ห้อง )

แล้ววันหน้าจะมาอีกครั้ง ขอเสียงเลือกตั้งโกงกันสนั่นหู

ควงคุณป้า..ชื่ออุ๊มาดู...ป๋าเหนาะลองดู...มันไม่รู้...หมอลำ..

จั่งว่าไป..ก่อนหล่า..สิขันอาสาหาเสียงมาใหม่ มีส่ำได๋บอกให้ห้าร้อยต่อเสียง...ทำเลี่ยง ๆ กกต. เด้อนาง..หากวันได๋อ้ายว่าง...สิแล่นมา...หา...น้องงงงงงง เอ๊อะๆๆๆๆๆ....

โย่ โย่...

ซั่นดอกหวา...

จากคุณ : Can - [ 14 มิ.ย. 48 12:50:50 A:202.5.88.153 X: TicketID:100000 ]

กระทู้เก่าปี 2548 จากราชดำเนิน

http://topicstock.pantip.com/rajdumnern/topicstock/P3542900/P3542900.html

“ทักษิณ” ฟันธง “กล้ายาง” ไร้การทุจริต ยัน “ซีพี” พร้อมเปลี่ยนให้ใหม่ทั้งหมดหากตาย-เสียหาย แจงปัญหาเกิดจากผู้แทนฯ รีบเอาไปแจกเนื่องจากเป็นช่วงใกล้เลือกตั้ง ระบุเสียหายไม่มากเหตุเพราะ ก.เกษตรฯ เบรกไว้
""""""""""""""""""""""""""""""""""""""""""""""""""""""
“มนตรี” : ท้าพิสูจน์ ต้นกล้ายาง
ลั่นไม่คิดทำแค่ 3 ปี…อย่างนี้ไม่ใช่ซีพี


โครงการขยายพื้นที่ปลูกยาง 1 ล้านไร่ ของกระทรวงเกษตรและสหกรณ์กำลังกลายเป็นเรื่องอื้อฉาวขณะนี้พร้อมๆกับมีการตั้งข้อสังเกต บริษัทเจริญโภคภัณฑ์เมล็ดพันธุ์ในเครือเจริญโภคภัณฑ์หรือซีพี ที่ประมูลโครงการนี้ไปก็ไม่มีความรู้ไม่มีความชำนาญในการในการจัดการเพาะกล้ายางจนกลายเป็นปัญหาที่เกษตรกรนำกล้ายางไปปลุกแล้วแล้วเฉาตายจำนวนมากและกำลังกลายเป็นอีกโครงการที่ส่อเค้าว่ามีการทุจริต

นายมนตรี คงตระกูลเทียน ประธานคณะกรรมการผู้บริหารและกรรมการผู้จัดการใหญ่ กลุ่มธุรกิจพืชครบวงจร เครือซีพี ซึ่งรับผิดชอบโครงการนี้ให้สัมภาษณ์พิเศษ “กรุงเทพธุรกิจ”ถึงกระบวนการที่เกิดขึ้นทั้งหมดว่า ตลอดระยะเวลาที่ผ่านมามีคนตั้งข้อสังเกตว่าเราไม่มีความรู้ ทำตัวเสมือนเอเย่นต์เข้ามาขายของ เพื่อหวังกินส่วนต่างของราคา

เรื่องนี้”ผมไม่มีความรู้การทำกล้ายางแต่เรามีระบบการจัดการมีการจ้างผู้เชี่ยวชาญเรื่องกล้ายางที่มีอายุงาน 10-20 ปีมาอยู่กับเรา 25 คน คนเหล่านี้มาจากจังหวัดตรัง พังงา สุราษฎร์ธานี นครศรีธรรมราช และอีกหลายคนที่อยู่ในพื้นที่อีสานที่ทำกล้ายางมาตั้งแต่ปี 2532 สมัยอีสานเขียวคนเหล่านี้รับประกันเขาชำนาญทำกล้ายาง ดังนั้นเมื่อซีพีรับทำอะไรเราต้องมีผู้เชี่ยวชาญคอยดูแล”

นายมนตรีได้ชี้แจงถึงข้อสัญญาว่าได้ระบุว่า ยางตาเขียวคือตาพันธุ์ดีที่จะนำมาติดกับต้นตอยางยางชำถุง ซึ่งกรมวิชาการเกษตรระบุไว้ ดังนั้นเราต้องติดต่อเกษตรกรที่ขึ้นทะเบียนไว้ เพราะสัญญาบอกว่าต้องมีพื้นที่อย่างน้อย 200 ไร่ เพื่อความรอบคอบเผื่อไม่พอเราก็ติดต่อประสานกับกลุ่มที่เพาะกล้ายางไว้ขยายพื้นที่เป็น 860 ไร่ เพื่อที่จะเอาตาเขียวมาใช้

ด้วยเหตุผลการเผื่อพื้นที่เป็น 860 ไร่ทำให้หลายกลุ่มไม่เข้าใจ กล่าวหาว่าทำสัญญากับเกษตรกรแล้ว ไม่เอายางตาเขียวสงสัยไปเอายางตาสอยจากต้นแก่ๆมาติดเป็นสาเหตุทำให้ยางเฉาตาย ข้อกล่าวหาดังกล่าวตนเชื่อว่า คนที่รู้จักยาง ทำงานมากับยาง คงไม่มีใครไปใช้ยางตาสอยเพราะมันไม่มีประโยชน์ ที่สำคัญทำยากไม่โต
นายมนตรี กล่าวว่า สัญญามีการระบุชัดเจนต้องทำยางตาเขียวและต้องเป็นเบอร์ RRIM 600 กับ RRIT 251 ซึ่งเป็นเบอร์ที่ผ่านการรับรองของกรมวิชาการเกษตร แต่ปัญหาที่เกิดขึ้นและมีการเบี่ยงเบนประเด็นขณะนี้ก็คือการที่เราไม่ประสานกับกลุ่มเกษตรกรกล้ายางที่นอกเหนือ 200 ไร่ ซึ่งเป็นการเผื่อเอาไว้เป็นการประสานว่า หากตาเขียวไม่พอ อาจต้องไปขอซื้อ แต่เมื่อยางตาเขียวของเรามีพอ เราไม่ได้ไปซื้อจากเขา ก็มีข้อครหาว่าไปเอายางตาสอยมาใช้ แต่ข้อตกลงก็ถือเป็นทางเลือกอย่างหนึ่งซื้อก็ได้ไม่ซื้อก็ได้

“เหตุผลที่ผมไม่ซื้อก็มีอยู่เหมือนกันเพราะมีการปั่นราคาสูงเกินกว่าความเป็นจริง ตลาดอยู่ที่ 4 บาท แต่ปั่นราคาสูง 6-7 บาท อย่างนี้ผมก็ไม่ซื้อ ทีสำคัญของเรามีพอ ปัญหาทั้งหมดก็เกิดจากกลุ่มคนเหล่านี้เหมือนกันแต่คนเหล่านี้คิดว่าเราทำสัญญาแล้วไม่ซื้อซึ่งมันไม่จริงสิ่งที่เกิดขึ้นวันนี้ผมสามารถชี้แจงได้ทั้งหมด“ นายมนตรีกล่าว

ชี้ปมปัญหาปั่นกล้ายางจนขายไม่ออก
นายมนตรีกล่าวว่าเมื่อซีพีเข้าไปทำโครงการนี้สิ่งที่ปกติเกิดขึ้นมากมายบางกลุ่มไปเที่ยวซื้อกล้ายางในตลาดแล้วบอกว่าซื้อให้ซีพีซึ่งไม่เป็นความจริงเราไม่ได้ทำอย่างนั้นวิธีการอย่างนี้เป็นการปั่นราคากัน แต่พอขายไม่ได้ มีปัญหาก็มาโทษเรา นายมนตรียังบอกว่าเมื่อปีที่ผ่านมา ช่วง 4 เดือนมีการแย่งกันซื้อกล้ายางกันมาก ราคาสูงขึ้นทุกวัน บางวันต้นละ 17 บาทบ้าง 18 บาทบ้าง บางวันสูงถึง 20 บาท แต่พันธุ์ที่ซื้ออขายกันไม่มีการรับรองว่ามีคุณภาพเมื่อราคาต้นกล้าปั่นกันสูงขนาดนี้ก็มีอยู่ 4-5 รายที่เราไม่ซื้อแล้วเป็นปัญหา

สำหรับพื้นที่ 200 ไร่ตามสัญญาที่กำหนด แต่ของเรามีเกษตรกรที่เข้าร่วมโครงการ 54 รายพื้นที่ประมาณ 450 ไร่ซึ่งก็พออยู่แล้วและมีของซีพีเองที่ จ.กำแพงเพชรอีก 213 ไร่และเชียงรายอีก 5 ไร่ แต่ที่เราติดต่อรายอื่นๆไว้เผื่อของไม่พอเท่านั้น ปัญหาที่เกิดขึ้นจากการปั่นราคาสูงๆแล้วขายไม่ได้มากกว่าเมื่อขายไม่ได้ก็กล่าวหาซีพีว่าใช้ยางตาสอยทำให้ต้นกล้าที่เกษตรกรนำไปปลูกแล้วตาย

นายมนตรียังบอกอีกว่า ราคาตายางมันมีวัฏจักรของมันว่าช่วงไหนราคาสูงราคาต่ำ โดยช่วงที่มีราคาสูงจะเริ่มตั้งแต่เดือน ธ.ค.-เม.ย. ราคาตายางจะอยู่ที่4-4.50บาทต่อตา แต่หลังเดือน เม.ย.แล้วราคาจะเหลือตาละ 3 บาท แต่เมื่อถึงเดือนมิ.ย.-ก.ค.แทบจะไม่มีราคาเลย ซึ่งจะเห็นว่าสิ่งที่เกิดขึ้นเกิดก่อนที่ราคาตายางตกต่ำเท่านั้น

“แปลงกล้าเราต้องเอาตาไปติดใช้เวลา 60 วัน เมื่อตาเขียวราคาอยู่ที่ 4-4.50 บาท ติดตาเสร็จจะมีต้นทุนอยู่ที่ 11.50-12 บาทแต่ขายให้กับรัฐ 15.53 บาทแทบจะไม่มีกำไรอะไรเลย เพราะส่วนต่าง 3 บาทกว่า ต้องเป็นการขนส่ง ค่าการจัดการดูแลแปลงกล้ายาง”

ซีพียันมีผู้เชี่ยวชาญร่วมผลิตกล้ายาง
นายมนตรียังอธิบายว่าสิ่งที่ซีพีทำขึ้นมาทุกอย่างมีงานวิจัย ไม่ได้อุปโลกน์กล้ายางขึ้นมาได้ เรามีผู้เชี่ยวชาญด้านยางทำกล้าบางมา 10-15 ปี และมีอยู่ 25 คนที่มีอายุงาน 10 ปีและอีก 25 คนที่ทำงานมาตั้งแต่ 2-5 ปี ก็เป็นอีกส่วนหนึ่ง มีคนงานอีก1,200คน เรามีเนิร์สเซอรี่ยางอยู่ถึง 107 แห่ง สามารถผลิตกล้าได้ถึง 53.5 ล้านตัน

ดังนั้นต้นกล้ายางหากออกไปจากแปลงเพาะหรือเนิร์สเซอรี่ของซีพีแล้ว เรามั่นใจว่ามีคุณภาพตามหลักวิชาการเมื่อปลูกแล้วไม่ตาย แต่ที่ตายๆกันมากๆตนไม่มั่นใจว่าซื้อมาจากไหน เป็นของใคร แต่ถ้าเป็นเกษตรกรที่เข้าโครงการแล้วรับกล้ายางจากของเราไป โอกาสตายมีน้อยมากไม่ใช่ไม่ตายแต่ที่ตายเราก็ชดเชยให้ทั้งนั้น ทั้งๆที่ตามสัญญาเมื่อมีการตรวจสอบมอบไปแล้ว ความรับผิดชอบแแทบจะไม่ได้อยู่ที่ซีพีเลยแต่ที่ผ่านมาแม้เกษตรกรนำยางไปปลูกแล้วตาย เราก็ยังรับผิดชอบให้

นายมนตรีกล่าวด้วยว่าจากประสบการณ์ปีที่ผ่านมา ตามสัญญาเราต้องส่งให้ 29 ล้านต้น แต่ถูกกรมวิชาการคัดทิ้งถึง 14 ล้านต้น เหลือเพียง 15 ล้านต้นก็มีคนตั้งข้อสงสัยว่าเราไม่มีความชำนาญ จริงๆแล้วไม่ใช่ ผู้เชี่ยวชาญของเราเขาเคยทำอย่างไรก็ทำอย่างนั้น คือเขาเลือกตอยางตัวอย่าง ไม่ใช่ตาเขียวแต่ตอที่นำมามีทั้งเล็กและใหญ่

แต่ทางกรมวิชาการเกษตรเขากลับเอาสายวัดมาวัดรอบวง เอาไม้บรรทัดวัดความยาว ทำเอาผู้เชี่ยวชาญมึนเพราะไม่เคยคิดว่าเรื่องการเกษตรจะทำแบบนี้ แต่ก็ยอมรับว่าในสัญญาเขาก็กำหนด เพียงแต่เราอาจดูไม่ละเอียดเพียงคิดว่าทำตามมาตรฐานปกติ แต่เอาเข้าจริงไม่ใช่ ผู้เชี่ยวชาญบางคนบอกทำมา 20 ปี ก็ไม่เคยเจออะไรอย่างนี้ ทั้งหมดเป็นเหตุผลที่ทำให้ถูกคัดทิ้งถึง 14 ล้านต้น ดังนั้นปีนี้ต้องส่งอีก 27 ล้านต้นก็ไม่น่ามีปัญหาแน่นอน ตามหลักแล้ว 1 ไร่จะปลูกกัน 90 ต้น แต่ถ้ารอดได้ 76 ต้นก็ถือว่าใช้ได้แล้ว

รับมีผู้ใหญ่ชักชวนร่วมทำโครงการ
นายมนตรียังเล่าถึงที่มาของการเข้าร่วมโครงการว่าแน่นอนเริ่มแรกก็มีผู้ใหญ่เข้ามาชักชวนให้เข้าไปทำโครงการนี้เห็นว่าซีพีมีงานวิจัยอยู่หลายชนิด ประกอบกับเราก็เห็นว่าวันนี้ยางสังเคราะห์ราคาแพงขึ้นตามราคาน้ำมันโอกาสที่จะมาแทนยางธรรมชาติน้อยลง เราก็ดูศักยภาพของหลายประเทศทั้งจีน เวียตนาม อินเดีย เศรษฐกิจดีขึ้น โอกาสที่ทำอุตสาหกรรมต่อเนื่องใช้ยางก็มีมาก

อย่างไรก็ตามวันนี้มาเลเซียไปเน้นปาล์ม เลิกปลูกยาง ประกอบกับรัฐบาลก็มีนโยบายส่งเสริมการปลูกยาง จึงคิดว่าพืชตัวนี้มีอนาคต และก็น่าจะช่วยประเทศชาติได้เลย ก็เลยตัดสินใจเข้าทำโครงการนี้ และแน่นอนเมื่อเราทำแล้วก็เริ่มศึกษาวิจัยพันธุ์ยางลูกผสมให้ดีขึ้น เราคิดว่าต้องทำยางแผ่น ยางแท่งทำอุตสาหกรรมแปรรูปต่อเนื่อง

“ผมไม่คิดว่าแค่ 3 ปีแล้วจบไปถ้าอย่างนั้นมั่วอย่างไรก็ได้ อย่างนี้ไม่ใช่ซีพีเรามีแผนอยู่แล้วที่จะทำทุกภาค เราไม่ได้ทำขายต้นกล้าเฉพาะอีสานหรือภาคเหนือเท่านั้น เรามีแผนที่จะขยายไป เวียตนาม ลาว เขมร คือสิ่งที่เราวางแผนไว้ ฉะนั้นไม่มีเหตุผลอะไรฆ่าตัวเอง”
นายมนตรีกล่าวพร้อมกับระบุว่า

หากทำตามสัญญาจริงๆเกิดโกลาหลแน่นอน เพราะในสัญญาก็ไม่ได้ระบุว่าต้องมีเนิร์สเซอรี่อะไรทั้งสิ้น แต่เราในฐานะคนที่ทำอาชีพอย่างนี้มาทุกอย่างต้องมีหลักวิชาการ การกล่าวหาไปเอายางตาสอยมาให้ก็ไม่น่าเชื่อแล้ววันนี้ถ้าทุกอย่างไม่เกิดจากการปั่นราคากันเองก็คงไม่เกิดเรื่อง

“ผมอยากพิสูจน์ให้ภาครัฐสื่อมวลชน ลงพื้นที่ไปตรวจสอบความสมบูรณ์ และสอบถามเกษตรกรที่รับกล้ายางของซีพีไปแล้ว ตายจริงหรือไม่แต่ถ้าเป็นกล้าที่อื่นมาสวมรอยในแปลงเดียวกันอย่างนี้ผมไม่รับผิดชอบเอาเฉพาะของซีพีจริงผมกล้ายืนยันว่าตายน้อยมาก หากพบที่ไหนตายผมรับผิดชอบ แม้จะสิ้นสุดความรับผิดชอบตามสัญญาไปแล้วก็ตาม” นายมนตรีกล่าว

จากคุณ : Can - [ 14 มิ.ย. 48 12:57:58 A:202.5.88.154 X: TicketID:100000 ]
 

ดูเอาเถิด...ยางตาเขียว กับยางตาสอย
................................................
นายมนตรีกล่าวด้วยว่าจากประสบการณ์ปีที่ผ่านมา ตามสัญญาเราต้องส่งให้ 29 ล้านต้น แต่ถูกกรมวิชาการคัดทิ้งถึง 14 ล้านต้น เหลือเพียง 15 ล้านต้นก็มีคนตั้งข้อสงสัยว่าเราไม่มีความชำนาญ จริงๆแล้วไม่ใช่ ผู้เชี่ยวชาญของเราเขาเคยทำอย่างไรก็ทำอย่างนั้น คือเขาเลือกตอยางตัวอย่าง ไม่ใช่ตาเขียวแต่ตอที่นำมามีทั้งเล็กและใหญ่

แต่ทางกรมวิชาการเกษตรเขากลับเอาสายวัดมาวัดรอบวง เอาไม้บรรทัดวัดความยาว ทำเอาผู้เชี่ยวชาญมึนเพราะไม่เคยคิดว่าเรื่องการเกษตรจะทำแบบนี้ แต่ก็ยอมรับว่าในสัญญาเขาก็กำหนด เพียงแต่เราอาจดูไม่ละเอียดเพียงคิดว่าทำตามมาตรฐานปกติ
........................................
ตกลงถูกหักไป 14 ล้านต้นเนี่ย...ไม่ผิดใช่มั๊ย....

แล้วเบิกจ่ายกันยังไง ใครรู้บ้างล่ะ....หรือว่าทำสัญญา 100 ปี

จากคุณ : Can - [ 14 มิ.ย. 48 13:03:41 A:202.5.88.158 X: TicketID:100000 ]
 

@@@@@@@@@@@@@@@@@@@@@@@@@

กระทู้เก่าจากราชดำเนิน ตั้งแต่เดือนมิถุนายน ปี 2548 ก่อน สนธิ ลิ้มทองกุลวาดลวดลาย

"ศุกร์กันเถอะเรา"

http://topicstock.pantip.com/rajdumnern/topicstock/P3542900/P3542900.html

ข่าวที่เกี่ยวข้อง "ยางตาสอย

จี้ก.เกษตรฯสอบต้นตอยางตาสอย

สมาคมสหพันธ์ชาวสวนยางฯ รุกยื่นหนังสือ “สุดารัตน์” ไล่บี้กรมวิชาการฯ ละเว้นการ
ปฏิบัติหน้าที่ตามพ.ร.บ. ควบคุมยางฯ ปล่อยยางตาสอยระบาดเกลื่อน ...
http://www.ftawatch.org/news/view.php?id=4039 - 38k - Similar pages

ปูดกระบวนการปั่นราคา กล้ายางอีสาน

"สำหรับแปลงที่อยู่ในโครงการซีพี เชื่อว่าไม่มียางตาสอย เพราะได้รับการตรวจสอบ
เข้มงวด ... ทั้งนี้ ยางตาสอย จะมีผลกระทบกับเกษตรกรอย่างรุนแรง คือ เติบโตช้า ...
http://www.ftawatch.org/news/view.php?id=4272 - 37k - Similar pages

ใต้ตื่นทำ "ยางตาสอย" ส่งซีพี - gotomanager.com - นิตยสารผู้จัดการ 360°

ผลกระทบโครงการปลูกยางล้านไร่เหนือ-อีสานของ "กรมวิชาการเกษตร" ที่จับมือ "ซีพี"
ผูกขาดการขายกล้ายางปรากฏเป็นภาพชัดในภาคใต้ เผยการทำ "กล้ายางตาสอย" ...
http://www.gotomanager.com/news/details.aspx?id=33242 - 101k - Similar pages

ผู้ผลิตกล้ายางยืนยันทำยางตาสอยส่งซีพี - gotomanager.com - นิตยสาร ...

กลุ่มผู้ผลิตยางพันธุ์ดีตรังยืนยันมีการผลิตกล้ายางตาสอยส่งขายให้โครงการส่งเสริม
ปลูกยางล้านไร่ภาคเหนือ-อีสาน ฟันธงมีมากถึง 60% ...
http://www.gotomanager.com/news/details.aspx?id=34225 - 68k - Similar pages

PANTIP.COM : P3542900 แร๊ปใหม่คณะแม้ว...ยางตาสอยหลอยยางตาเขียว ...

เกษตรกรแล้ว ไม่เอายางตาเขียวสงสัยไปเอายางตาสอยจากต้นแก่ๆมาติดเป็นสาเหตุ ...
เมื่อขายไม่ได้ก็กล่าวหาซีพีว่าใช้ยางตาสอยทำให้ต้นกล้าที่เกษตรกรนำไปปลูกแล้วตาย
...
http://topicstock.pantip.com/rajdumnern/topicstock/P3542900/... - 104k - Similar pages

แจ้งเตือนโดนหลอกขายพันธุ์ยางตาสอย - YANGPARA.COM : ยางพารา

ที่โพสน์แบบนั้น เพราะไปอ่านจากตำราวิชาการ บอกว่ายางที่ปลูกแล้วออกดอกภายใน เวลา
อันสั้น 1-3 ปีแสดงว่าเป็นยางตาสอย ตอนที่ผมซื้อต้นกล้า ทางบริษัท ...
http://www.yangpara.com/2550/webboard/view.php?No=810 - 42k - Similar pages

รายละเอียด - ฐานข้อมูลการจัดการปัญหาเกษตรกรรม

ผมมีข้อสงสัยว่า ยางชำถุงกับยางตาสอยนั้น มีความแตกต่างกันอย่างไร และหากนำตายางจาก
ต้นที่ให้น้ำยางมาติดตาแล้วจะให้น้ำยางแตกต่างกันหรือไม่ ...
http://siweb.dss.go.th/qa/search/search_description.asp?QA_I... - 31k - Similar pages

ซีพีเปิดแผนทำกล้ายางจีเอ็มโอ

ผู้จัดการรายวัน - "สุดารัตน์" ลั่นกล้ายาง ตาสอยด้อยคุณภาพทำเกษตรกรเจ๊ง เร่งส่ง
เจ้าหน้าที่ตรวจสอบภายในสัปดาห์นี้ มั่น ใจรู้ผลเลย ไม่จำเป็นต้องรอถึง 5 ปี ...
http://www.monsanto.co.th/showQAnswer.asp?qNo=330 - 21k - Similar pages

จำหน่ายพันธุ์ยางพารา ยางตาเขียว ยางชำถุง พันธุ์ 251 600 235 ได้มาต ...

ข้อควรระวังคือ การซื้อกล้ายางตาเขียวและยางชำถุงราคาถูก ... บางครั้งเจอ ยางตาสอย
ที่พบเห็นโดยทั่วไป พอเกตรกรปลูกยางไปแล้ว 6 เดือนถึง 2 ปี ต้นยางก็จะจะออกดอก ...
http://www.supedapara.com/ - 79k - Similar pages

โดย Canไทเมือง

 

กลับไปที่ www.oknation.net