วันที่ อาทิตย์ สิงหาคม 2552

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

9 ราชวงศ์ของมาเลเซีย


 

             วันนี้เปลี่ยนบรรยากาศมาดูเรื่องของเพื่อนบ้านบ้างนะคะ ข้อมูลของมาเลเซียที่บ๊องบ๊องนำมาวันนี้ เป็นข้อมูลในส่วนของปัจจุบัน คือ หลังได้รับเอกราชจากสหราชอาณาจักรตั้งแต่ปี พ.. 2500 ส่วนข้อมูลในอดีตนั้น บ๊องบ๊องจะลองหามาเพิ่มเติมในคราวต่อๆไปค่ะ ก่อนจะเข้าสู่เนื้อหาของราชวงศ์ เรามาเริ่มจาข้อมูลเล็กๆน้อยของสหพันธรัฐมาเลเซีย เพื่อเพิ่มความเข้าใจในเรื่องให้มากขึ้นค่ะ

              ประเทศมาเลเซียในอดีตเรียกว่าแหลมมลายู ปัจจุบันแบ่งเขตการปกครองออกเป็น 13 รัฐ พื้นที่ของประเทศแบ่งเป็นสองส่วน คือ ส่วนแรกบนคาบสมุทรมลายู คือ ส่วนที่เป็นผืนแผ่นดินเดียวกับประเทศไทยของเรา ในพื้นที่ส่วนนี้ แบ่งเขตการปกครองเป็น 11 รัฐ พื้นที่อีกส่วนหนึ่ง คือ บนเกาะบอร์เนียว มีพื้นที่ติดต่อกับบรูไนและอินโดนีเซีย มีเขตการปกครอง 2 รัฐ ในแต่ละรัฐของมาเลเซียนั้น จะมีการปกครองตัวเอง โดยราชวงศ์ผู้สืบเชื้อสายผู้ปกครองรัฐมาตั้งแต่อดีต คือ สุลต่าน ในบางรัฐ สุลต่านจะมีคำนำหน้าว่า ตวนกู (พระบรมวงศ์ท่านอื่นจะใช้ว่า เต็งกู) มีพระชายา 4 พระองค์ตามหลักศาสนาอิสลาม ราชวงศ์ทั้ง 9 นั้น ได้แก่

  1. ราชวงศ์กลันตัน

  2. ราชวงศ์ปะหัง

  3. ราชวงศ์ตรังกานู

  4. ราชวงศ์ปะลิส

  5. ราชวงศ์เกดะห์

  6. ราชวงศ์สลังงอห์

  7. ราชวงศ์เประ

  8. ราชวงศ์ยะโฮร์

  9. ราชวงศ์เนกรีเซมบลีลัน

จะมีเพียง 4 รัฐเท่านั้นที่ไม่มีสุลต่านปกครอง คือ รัฐปีนัง รัฐมะละกา รัฐซาบาห์ และรัฐซาราวัก ทั้งหมดนี้รวมกันเป็นสหพันธรัฐมาเลเซีย ที่มีการปกครองแบบราชาธิปไตย ที่มีประมุขเพียงพระองค์เดียว

              ตำแหน่งประมุขของสหพันธรัฐมาเลเซีย เรียกว่า ยังดี เปอร์ตวน อากง โดยคัดเลือกจากการเลือกตั้งในหมู่ประมุขทั้ง 9 รัฐ โดยดำรงตำแหน่งเป็นเวลา 5 ปี โดยชายาของสุลต่านที่รับตำแหน่งนี้ เรียยกว่า รายา ประไหมสุหรี อากง

            

                    กษัติรย์องค์ปัจจุบันของมาเลเซีย คือ สมเด็จพระราชาธิบดี สุลตาน มีซาน ไซนัล อาบิดีน แห่งราชวงศ์ตรังกานู ขึ้นครองราชสมบัติเมื่อ 13 .. 2549 จนถึงปัจจุบัน และจะหมดวาระในปีพ.. 2553 ทรงเป็นประมุของค์ที่ 13 แห่งสหพันธรัฐ และองค์ที่ 2 แห่งราชวงศ์ตรังกานู ที่เข้ารับตำแหน่งนี้

กษัตริย์มาเลเซียที่ผ่านมา

1.สมเด็จพระราชาธิบดี ยังดี มหาเบอรซาร์ รัฐเนกรีเซมบิลัน
2.สมเด็จพระราชาธิบดี รัฐสลังงอ
3.สมเด็จพระราชาธิบดี รัฐเปอร์ลิส
4.สมเด็จพระราชาธิบดี รัฐตรังกานู
5.สมเด็จพระราชาธิบดี สุลต่าน มุซตาซีมู บิลลาฮ อับดุลฮาลิม มูอัซซัมชาฮ์ รัฐไทรบุรี               
6.สมเด็จพระราชาธิบดี สุลต่าน ยะห์ยา เปตรา อิบนี รัฐกลันตัน
7.สมเด็จพระราชาธิบดี รัฐปาหัง
8.สมเด็จพระราชาธิบดี รัฐยะโฮร์
9.สมเด็จพระราชาธิบดี รัฐเปรัก
10.สมเด็จพระราชาธิบดี ยังดี มหาเบอรซาร์ รัฐเนกรีเซมบิลัน
11.สมเด็จพระราชาธิบดี รัฐสลังงอ
12.สมเด็จพระราชาธิบดี ตวนกู ไซอิด ซิรอญุดดีนฯ รัฐเปอร์ลิส
13.สมเด็จพระราชาธิบดี สุลต่าน มีซาน ซัยนัล อาบิดีน รัฐตรังกานู

โดย บ๊องบ๊อง

 

กลับไปที่ www.oknation.net