วันที่ อาทิตย์ สิงหาคม 2552

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

พระเศียรโต ที่ " บ้านวังวน "


     พระยอดนิยม ของ จ.สุพรรณบุรี ในสกุล พระร่วงยืน ที่เป็นพระหลักยอดนิยม มีราคาสูง และไม่มีการขุดพบจากกรุเมืองอื่นใดเลย ถือเป็น “โลโก้” ของ พระเมืองสุพรรณบุรี อย่างแท้จริง คือ พระร่วงยืน พิมพ์เศียรโต ซึ่งมีการขุดพบจากหลายกรุ ต่างวาระ ในเขต จ.สุพรรณบุรี ตามลำดับดังนี้ กรุแรก กรุปู่บัว กรุที่ ๒ กรุหนองแจง กรุที่ ๓ กรุวังวน กรุที่ ๔ กรุท่าเสด็จ และกรุที่ ๕ กรุราชเดชะ

     พระร่วงยืน พิมพ์เศียรโต กรุที่ ๓ คือ กรุวังวน ขุดพบได้ที่ บ้านวังวน ต.สระแก้ว อ.เมือง จ.สุพรรณบุรี ริมแม่น้ำท่าว้า ซึ่งเป็นแม่น้ำเก่าแก่สมัยทวารวดี มาจนถึงสมัยลพบุรี  และเป็นแม่น้ำสายหลัก หล่อเลี้ยงประชากรมานานกว่า ๑ พันปี จนถึงปัจจุบัน บ้านวังวน อยู่ไม่ไกลจาก บ้านท่าเสด็จ ที่มีการขุดพบพระพิมพ์เดียวกันนี้ (เป็นกรุที่ ๔) ไม่มากนัก 

    สาเหตุที่มีการขุดพบพระกรุนี้...เมื่อราวต้นปี ๒๕๑๓ ชาวบ้านวังวนต้องการปรับแต่งพื้นที่ที่มีต้นไม้ปกคลุมให้ราบเรียบ เพื่อทำการเกษตร ปลูกพืชผัก  และไม้ยืนต้น จึงว่าจ้างรถเกรดมาปรับพื้นดินขณะที่รถเกรดกำลังทำงานอยู่นั้น มีคนขุดดินเพื่อลงรากไม้ เมื่อขุดลึกลงไปประมาณ ๑ เมตร พบกระปุกสีน้ำตาล บรรจุ พระร่วง ๑๐๐ กว่าองค์ พิมพ์ทรงองค์พระแบบ พระร่วงเศียรโต กรุปู่บัว และกรุบ้านหนองแจงหลังจากนั้น ไม่กี่วัน มีการขุดพบพระร่วงอีกกรุหนึ่ง ห่างจากกรุแรกประมาณ ๔-๕ เมตร คล้ายพิมพ์พระพักตร์เสี้ยม กรุบ้านหนองแจง พระที่ขุดพบนี้ มีจำนวนน้อยมากถัดมาอีก ๒ เดือน มีการขุดพบพระอีกกรุหนึ่ง ห่างจากที่ขุดพบครั้งแรก ๔-๕ เมตร เป็น พระร่วงยืน พิมพ์เศียรโต เหมือนครั้งแรก และมีพิมพ์ผมเวียนอยู่อีกไม่กี่องค์องค์พระมีพุทธลักษณะที่สวยงาม อีกทั้งยังขุดพบกระดูกคนโบราณ เป็นจำนวนมาก 

     พระร่วงยืน พิมพ์เศียรโต กรุวังวน สร้างด้วย เนื้อชินตะกั่ว สนิมแดง พุทธลักษณะ เป็นพระยืนปางประทานพร พระเศียรใหญ่เป็นพิเศษ พระเกตุมาลาคล้ายฝาชีครอบ พระศกเป็นเส้นที่เรียกว่า ผมหวี พระพิมพ์นี้ ที่ฐานองค์พระเต็มเหมือนของกรุอื่นๆ ยกเว้นแบบของ กรุวัดราชเดชะ ที่ต่างกันตรงฐาน องค์พระเป็นแบบตัดชิด ตรงข้างพระบาททั้งสองมีรอยตัดเว้าเข้าไป ดูเหมือนเท้าทั้ง ๒ ลอยองค์ออกมา ลักษณะเนื้อสนิมของ พระร่วง กรุบ้านวังวน เป็นสีแดงสดน่าดู แต่น่าเสียดาย ที่พระส่วนใหญ่ชำรุด เพราะพระเทบางมาก บางองค์จึงหล่อได้ไม่สมบูรณ์เต็มฟอร์มทั่วองค์พระ อย่างเช่น องค์ที่เห็นในภาพนี้ ลักษณะเหมือนองค์พระตัดชิดลอยองค์ด้านบน ตั้งแต่บริเวณรัดประคด (เข็มขัด) ขึ้นไป ด้านหลังเป็นลายผ้าเล็กน้อย เป็นบางจุด และมีไขขาว คราบขี้กรุสีเหลืองอ่อน เกาะติดตามผิวพระอย่างแน่นสนิท สวยงามตามสภาพเดิมๆ ที่ขึ้นจากกรุ

    ขนาดองค์พระ กว้าง ๒.๔ ซม. สูง ๖.๘ ซม. ราคาเช่าหาพระกรุนี้ด้อยกว่ากรุปู่บัว กรุหนองแจง และกรุราชเดชะ ที่มีสนิมแดงจัด และเข้มสดกว่า แต่ พระกรุวังวน มีราคาสูงกว่า พระกรุวัดท่าเสด็จ เล็กน้อย เพราะมีสนิม และเนื้อหาใกล้เคียงกัน  คือ องค์พระที่มีสภาพปานกลาง ราคาอยู่ที่หลักแสนต้นขึ้นไป ถ้าสวยสมบูรณ์คมชัด ฟอร์มดี ราคาอยู่หลักแสนปลาย ถึงสองแสนกว่าขึ้นไป พระกรุนี้มีจำนวนน้อยมาก ประมาณหลักร้อยองค์ เท่านั้น  พุทธคุณ พระกรุวังวน  มีพุทธานุภาพด้านแคล้วคลาด คงกระพัน ตามแบบฉบับของพระเมืองนักรบ ที่กรำศึกสงครามมาโดยตลอด  และเท่าที่ผ่านมา ข้าราชการชั้นผู้ใหญ่ ต่างกล่าวตรงกันว่า พระร่วงยืน พิมพ์เศียรโต กรุวังวน มีประสบการณ์ด้านพลังอำนาจ ในการเสริมสร้างบารมีทางหน้าที่การงานได้ผลดีเลิศ...อีกทางหนึ่งด้วย

ภาพพระทุกภาพ สงวนลิขสิทธิ์ ตาม พ.ร.บ.ลิขสิทธิ์ พ.ศ.2537
ส่งเสริมการอนุรักษ์ " พระกรุ " ศิลปะ วัตถุโบราณไทย อันทรงค่า
ชาติ   วิศิษฏ์สรอรรถ  โทร. 089-830-0469

โดย c_visit

 

กลับไปที่ www.oknation.net