วันที่ จันทร์ สิงหาคม 2552

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

นิทรรศการ 'เฝ้าหวัง' โดย Nir Segal


ข่าวประชาสัมพันธ์นิทรรศการ “เฝ้าหวัง” โดย Nir Segal
ณ หอศิลปมหาวิทยาลัยกรุงเทพ วิทยาเขตรังสิต
5 กันยายน – 31 ตุลาคม 2552
พิธีเปิด วันพุธที่ 9 กันยายน 2552 เวลา 13.00 น.

มหาวิทยาลัยกรุงเทพมีความยินดีขอเชิญร่วมในพิธีเปิดนิทรรศการศิลปะ “เฝ้าหวัง” โดย เนีย ซีกาล (Nir Segal) ศิลปินในโครงการศิลปินพำนัก (Artist in Residence) ของวิชาภาคทัศนศิลป์ คณะศิลปกรรมศาสตร์ ณ หอศิลปมหาวิทยาลัยกรุงเทพ วิทยาเขตรังสิต

เนีย ซีกาล ศิลปินชาวอิสราเอล จบการศึกษาจาก Slade School of Fine Art ณ กรุงลอนดอน สำหรับในนิทรรศการครั้งนี้ ซีกาลได้รวบรวมผลงานที่สร้างสรรค์ขึ้นในช่วงเวลา 3 เดือนที่เขาพำนักอยู่ในกรุงเทพฯ ซีกาลใช้สิ่งรอบตัวเป็นองค์ประกอบในการออกแบบลวดลายและโครงสร้างของงาน  อิทธิพลของสีสันและรูปทรงที่ซ้ำไปซ้ำมา ไม่ว่าจะเป็นแท็กซี่ ป้ายโฆษณา เก้าอี้พลาสติก อาหารไทย และแม้แต่แสงไฟนีออนในยามราตรี ได้ถูกนำมาใช้เป็นส่วนหนึ่งในการรังสรรค์งานบนผืนผ้าใบ เช่นเดียวกันกับที่สิ่งของและเรื่องราวเหล่านั้นสร้างชีวิตชีวาให้กับกรุงเทพฯ

ผลงานและแนวคิดของซีกาลสื่อถึงความเข้าใจในการสร้างงานที่จำเป็นต้องอาศัยกระบวนการตัดสินใจ ภาพลักษณ์ที่เลือกมาจากวิถีชีวิต (ในกรณีนี้คือกรุงเทพฯ) และถูกนำมาใช้ในชิ้นงาน เพื่อบ่งบอกถึงความสัมพันธ์ระหว่างภาพลักษณ์และผลงาน  กระบวนการนี้ทำให้ซีกาลพยายามที่จะค้นหาหนทางที่แสดงถึงความจำเป็นของรูปที่ใช้ในงาน ซีกาลกล่าวว่า “เช่นเดียวกับสมรภูมิ รูปก็ต้อง “ต่อสู้” เพื่อสิทธิในการคงอยู่บนผืนผ้าใบ รูป เนื้อหา กับ องค์ประกอบ, เทคนิค และรูปแบบ”

นิทรรศการ “เฝ้าหวัง” จะมีพิธีเปิดอย่างเป็นทางการในวันพุธที่ 9 กันยายน 2552 เวลา 13.00 น. ณ หอศิลปมหาวิทยาลัยกรุงเทพ วิทยาเขตรังสิต อาคารหอสมุดสุรัตน์ โอสถานุเคราะห์ ชั้น 2 โดยจะจัดแสดงระหว่างวันที่ 5 กันยาน – 31 ตุลาคม 2552 ตั้งแต่เวลา 8.30 – 17.00 น. (วันอังคาร – วันเสาร์)

สนใจข้อมูลเพิ่มเติมกรุณาติดต่อ:
หอศิลปมหาวิทยาลัยกรุงเทพ (BUG)
119 ถนนพระราม 4 กล้วยน้ำไท คลองเตย กรุงเทพฯ 10110
โทรศัพท์: 0 2350 3626 โทรสาร: 0 2350 3679
อีเมล์:
bugallery@bu.ac.th
เวลาแสดงงาน: 8.30 – 17.00 น. (อังคาร-เสาร์)
ไม่เสียค่าเข้าชม

โดย thip_q

 

กลับไปที่ www.oknation.net