วันที่ จันทร์ สิงหาคม 2552

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

ใกล้ตัว...แต่มักมองข้าม


  คนเรามักมองหา มองเห็นความสำคัญ และไขว่คว้าหาสิ่งที่อยู่ไกลตัวเสมอ ไม่ว่าของสิ่งนั้นจะได้มายากขนาดไหน ใช้เวลานานเท่าไร หรือจะเสียอะไรไปมากแค่ไหน เราก็จะทุ่มเทไปเพื่อให้ได้มา แม้บางทีอาจจะไม่คุ้มค่าเลยก็ตาม

    ทำไม...เราเคยสงสัยหรือเคยคิดบ้างไหมว่าเราจะไขว่คว้าไปทำไม     

     **เพื่อทดสอบความพยายามของตัวเอง

     **เพื่อสนองความต้องการของตัวเอง

     **เพื่อทดสอบความอดทนต่อการรอคอย

   หรือเพราะถ้าเราไม่ได้มันมาเราจะเกิดความท้อแท้ ขาดความมั่นใจ รู้สึกน้อยหน้าคนรอบข้าง ไม่มีความสุขไปตลอดชีวิต

   และคนเรามักมองข้าม ไม่เห็นความสำคัญของสิ่งที่อยู่ใกล้ตัวเสมอ ไม่เคยที่จะหันมามองว่ามันมีความสำคัญมากแค่ไหน เราเคยเก็บหรือทิ้งไว้ตรงไหน ก็ยังอยู่ตรงนั้น ไม่สนใจที่จะดูแล

    พอมาวันหนึ่งนึกอยากจะใช้ขึ้นมา ก็นึกไม่ออกว่าไปเก็บไว้ที่ไหน พยายามที่จะหาให้เจอ ค้นตรงนั้น ค้นตรงนี้ รื้อนั่น รื้อนี่ เพื่อที่จะหาให้เจอ ถ้าเจอก็เป็นโชคดีไป ยิ้มออก หัวเราะได้อย่างสบายใจ

    แต่...ถ้าหาไม่เจอ หรือไม่ได้คืนมาเล่า เราคงรู้สึกเสียใจ คิดย้อนไปว่า...ตอนนั้นน่าจะเก็บไว้ให้ดี น่าจะเห็นความสำคัญ ยิ่งถ้าของสิ่งนั้นตกไปอยู่ในมือของคนอื่นแล้วละก็ เราจะยิ่งรู้สึกเสียดาย เสียใจ และเห็นความสำคัญมากขึ้น

    ก็เหมือนกับ “ความรัก” เรามักจะพยายามไขว่คว้า เรียกร้อง และต้องการความรักจากคนไกลตัว ต้องการให้เขามารักเรา แล้วเราก็ทุ่มเท ลงทุนไปมากมาย แต่ผลที่ได้รับกลับมากลับไม่คุ้มค่าเอาเสียเลย แถมยังเสียเวลาไปโดยเปล่าประโยชน์

    แล้วกับความรักที่อยู่ใกล้ตัวเรา เรากลับไม่เห็นคุณค่า ไม่เห็นความสำคัญของมัน อาจเพราะได้มาง่ายเกินไปหรือเปล่า หรือได้มานานแล้ว เลยรู้สึกเบื่อ หรือรู้สึกเฉยๆ แต่พอขาดไปเราก็เรียกร้อง โหยหาที่จะให้ได้กลับคืนมา นั่งฟูมฟายร้องไห้เหมือนคนขาดสติ ไม่เป็นอันกินอันนอน

    แตกต่างกับ “ความรัก” ที่ได้มายากกลับดูแลเป็นอย่างดี แต่ที่ได้มาง่ายๆกลับไม่ดูแลเสียนี่ ฟังดูแล้วเข้าทำนอง “ได้ใหม่แล้วลืมเก่า” หรือใครจะว่าไม่ใช่

 คนเราควรมองเห็นความสำคัญของทั้งสิ่งที่อยู่ใกล้ตัวบ้าง อย่าเพิ่งมาเห็นความสำคัญเมื่อมันหายไป หรือเมื่อสูญเสียไปแล้ว รักษาความรักที่อยู่ใกล้ตัว อย่ามองว่าได้มาง่ายเกินไปแล้วทำเป็นไม่สนใจ เพราะว่ามันก็ไม่ได้อยู่กับเราตลอดไป สักวันก็จะหายไปถ้าเราไม่เห็นคุณค่

  รับความรักจากคนอื่น ไม่ว่าจะใกล้หรือไกล ดูแลและมอบกลับให้เขาบ้างก็ดี ลดความพยายามที่จะโหยหาความรักที่ไกลตัวจนเกินไป แล้วเราจะพบความสุขที่แท้จริง

      

   

   

  

    

โดย เด็กนับดาว20

 

กลับไปที่ www.oknation.net