วันที่ พุธ สิงหาคม 2552

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

การพัฒนาพันธุ์ของสุนัขไทยหลังอาน(ตอนเจ้าหลังอานไล่แย้)


            สวัสดีครับเพื่อนๆ พี่น้องผองพี่ทั้งหลาย ไม่ค่อยได้เข้ามาอัพบล็อกตั้งนานบ้านไทยหลังอานต้องขออภัยมา ณ ที่นี้กับพี่น้องผองพี่ที่แวะเข้ามาเยี่ยมเยือนทักทายกันอยู่เสมอครับ OKnation มาติดตามการพัฒนาพันธุ์สุนัขไทยหลังอานตอนเจ้าหลังอานไล่แย้กันได้เลยครับ

           เรามักจะได้ยินและมีผู้ที่นิยมเลี้ยงสุนัขชอบพูดอยู่เป็นประจำว่าสุนัขสายพันธุ์นั้นพันธุ์นี้ดมกลิ่นได้เก่งและดีที่สุด บ้านไทยหลังอานก็เลยอยากเอาพฤติกรรมด้านนี้ของเจ้าหลังอานมาเล่าสู่กันฟังบ้างว่า สุนัขไทยหลังอานของไทยเราก็มีพฤติกรรมการใช้ประสาทหู ตา จมูก ได้ดีเป็นเลิศไม่ได้แพ้สุนัขสายพันธุ์ต่างประเทศใดๆ เลยเหมือนกัน

101thairidgeback

          ท่านผู้อ่านหลายคนไม่ทราบจะรู้จักแย้กันหรือปล่าวแย้เป็นสัตว์เลื้อยคลานชนิดหนึ่งคล้ายกิ้งก่า อาศัยอยู่ในรูเล็กๆ ลักษณะของรูแย้ จะคล้ายรูปู รูแย้จะหาได้ตามพื้นที่โล่งมากกว่าที่อับชื้น และในป่าโปร่งที่เป็นดินปนทราย แย้จะทำทางเข้าทางออกเอาไว้หลายทางอยู่ในบริเวณประมาณถึง 5-6 เมตร เวลาแย้จะออกจากรูจะมีแผ่นดินบางๆ ที่แย้ทำปิดรูเอาไว้เพื่อพรางตาจากศัตรู

         แย้จะมีความปราดเปรียวว่องไวเป็นยิ่งนัก เมื่อเจอศัตรูก็จะรีบวิ่งลงรูเหมือนสายลมดูเหมือนเท้ามันจะไม่แตะพื้นด้วย ซ้ำไป ถ้านึกภาพไม่ออกไม่เคยเห็น ก็ลองนึกภาพถึงเจ้าปูลมที่วิ่งลงรูอยู่ตามชายหาดของทะเลก็ได้ครับไม่แตกต่างกันเท่าไรเลย เล่ามาถึงตอนนี้ก็ขอนำเอาบรรยากาศพื้นบ้านมาเล่าสู่ กันฟังด้วยแล้วกันจะได้เห็นบรรยากาศพื้นบ้านของไทยเราในชนบทสมัยก่อน

         จำได้ว่าสมัยเด็กๆ เมื่อได้ออกไปเล่นกลางทุ่งกับเพื่อนในวัยเดียวกัน เมื่อพวกเราเห็นแย้ก็จะพากันวิ่งไล่จับแย้กันเป็นทีสนุกสนานกันเป็นยิ่งนัก ทำไม่ต้องไปวิ่งไล่จับมันจะบอกก็ได้ว่าการไล่แย้เป็นการละเล่นชนิดหนึ่งของ เด็กไทยในชนบทก็ว่าได้

         แย้มันก็คงมีสัณชาตญาณของมันเหมือนกันว่ามนุษย์ไม่สามารถจับมันได้ ถ้าไม่ใช้อาวุธ เวลาเราไปไล่มันถ้าเราหยุดมันก็จะหยุดเช่นกัน ทำหน้าตาเลิ่กลั่กมองดูเราเหมือนกำลังหลอกล่อยั่วยุให้เราไล่ตามจับมันต่อ พอไล่มันต่อมันก็ยิ่งวิ่งหนีต่อเป็นเช่นหนีไปเรื่อยๆ ถ้าจวนตัวมันก็รีบผลุดผลัดหลบลงไปในรูทันทีทันใด แล้วก็จะโผล่หน้าขึ้นมาอีกจากรูหนึ่งทำหน้าตาเลิ่กลักมองดูเรา ให้พวกเรากระโจนไปตะครุบตัวมันพวกเราก็จะล้มลุกคลุกคลานไปตามๆ กัน ทำให้เนื้อตัวมอมแมมไปหมดเหมือนกัน เจ้าแย้มันก็จะหลบลงรูหนึ่งโผล่ขึ้นอีกรูหนึ่งมาหลอกล่อเราเป็นเช่นนี้ เรื่อยๆ จนพวกเราเหนื่อยอ่อนเลิกล้ากันไปเอง แม้จะเหนื่อยเหงื่อออกท่วมกายกันยังไงกับกิจกรรมของเด็กในการวิ่งไล่กวดแย้ แต่ดูก็จะเป็นที่สนุกสนานยิ่งนักของกลุ่มเด็กๆ ในสมัยก่อน

101thairidgeback

            มาว่ากันต่อที่เจ้าหลังอานไล่แย้กันต่อครับ ดูๆ ไปการไล่แย้ของเจ้าหลังอานก็จะไม่ต่างไปจากพวกเราเด็กๆ เล่นไล่แย้กันสักเท่าไร แต่เจ้าหลังอานจะเก่งกว่าคนหน่อยตรงที่มันสามารถปฏิบัติภารกิจของมันได้สำเร็จ ไม่ว่าจะอยู่ท่ามกลางแดดร้อนเปรี้ยงๆ กลางทุ่งนาเมื่อเจ้าหลังอานได้เล่นเกมนี้กับเจ้าแย้ก็จะได้เห็นความอดทนของเจ้าหลังอานเหมือนกัน

         เมื่อเราได้นั่งดูภารกิจครั้งนี้ของเจ้าหลังอานก็ดูจะน่าขบขันไปด้วยกับท่าทางของสัตว์ ทั้งสองที่อยู่ในเกมไล่ล่าไม่ต่างกับเหมือนได้ดูละครฉากคอมเมนดี้กันเลยที เดียว สิ่งเหล่านี้ถ้าเราดูดีๆ แล้วก็เหมือนธรรมชาติฝึกสอนธรรมชาติอยู่ในตัวของมันเอง เป็นวิถีชีวิตของสัตว์พื้นเมืองของไทย

          เมื่อครั้งผมยังเลี้ยงเจ้าหลังอานเฝ้าไร่สวนยามว่างจากการงานก็จะพากันไป ตระเวนทุ่งตระเวนป่าที่อยู่รายรอบบริเวณไร่สวนของผม เมื่อเจ้าหลังอานมันเห็นแย้ก็จะกระโจนไล่ตะครุบอยู่เป็นพลันละวันจนเจ้าแย้ สามารถวิ่งลงรูได้ เจ้าหลังอานก็ไม่ได้เสร็จภารกิจของมันหรอกครับ มันก็จะนั่งเฝ้ารูแย้ลิ้นห้อยหอบแฮ่กๆ จากการถูกเจ้าแย้หลอกล่อเอา

          อ้าวเจ้าแย้วิ่งลงรูไปแล้วเจ้าหลังอานจะไปนั่งเฝ้ารูแย้อยู่เอาอันใด ผมนั่งดูอยู่ในร่มก็จะให้นึกขำกับภาพเหล่านี้ เดี๋ยวมันก็กระดิกหูซ้ายทีหูขวาที ทำจมูกฟุตๆ ฟิตๆ ตามอากาศที แล้วก็กระโจนผลุดผลัดไปนั่งอยู่ที่นั้นทีที่นีที หรือไม่ก็ตระเวนรอบๆ บริเวณนั้นดมๆ ฟุตๆ ฟิตๆ จนเป็นที่แน่ใจแล้วมันก็จะมานั่งเผ้าปากรูแย้ต่อ ดูเป็นภาพที่น่าขันจริงๆ แต่ภาพที่น่าขันนั้นก็ต้องหายไปในทันที

         เมื่อเจ้าแย้ที่เคราะห์ร้ายโผล่หัวออกมาจากรูด้วยความชะล่าใจก็จะถูกความ ปราดเปรียวของเจ้าหลังอานที่นั่งรออยู่ตะบปครุบเอาปากงับเจ้าแย้ขึ้นมาจากรูได้ในทันทีเหมือนกัน

101thairidgeback

          เป็นยังไงกันบ้างครับกับพฤติกรรมของเจ้าหลังอานในการไล่แย้ เราจะสามารถเห็นได้ว่าพฤติกรรมเหล่านี้ของสุนัขไทยหลังอานของเราที่สามารถไล่ล่าสัตว์ที่ปราดเปรียวอย่างแย้ที่อาศัยอยู่ในรูใต้ดิน เจ้าหลังอานของเราก็ยังสามารถไล่ล่าเอามาเป็นเหยื่อของเขาได้ โดยใช้ประสาทหู ตา จมูกในการดมกลิ่นที่ดีและเยี่ยมยอดไม่แพ้สุนัขสายพันธุ์ใดๆ เลย

          พฤติกรรมของสุนัขไทยหลังอานของเรายังมีอะไรอีกเยอะแยะที่คนไทยบางคนยังอาจจะไม่ค่อยรู้เรื่องเกี่ยวกับสุนัขไทยประจำชาติของตัวเองดีเท่าไร บ้านไทยหลังอานจะค่อยๆ ทยอยมาเล่าสู่กันฟังนะครับ อย่างเช่นเจ้าหลังอานกัดกับงูเห่า ก็คิดว่าไม่น่าจะมีสุนัขสายพันธุ์ไหนทำได้อย่างเจ้าหลังอานของเราไว้โอกาสหน้าจะมาเล่าเรื่องเจ้าหลังอานของเรากัดกันกับเจ้างูเห่าที่มีพิษร้ายแรงไม่ว่าจะเป็นสัตว์ชนิดใดโดนเจ้างูเห่าเล่นงานเข้าก็คงมีเปอร์เซ็นรอดยาก แม้แต่มนุษย์เราเองถ้าโดนงูเห่ากัดเอา ถ้าไปสถานเสาวภาหรือโรงพยาบาลไม่ทันก็มีสิทธิ์ได้ไปเฝ้ายมพระบาลเหมือนกันครับท่าน


101thairidgeback

โดย 101ไทยหลังอาน

 

กลับไปที่ www.oknation.net