วันที่ พุธ สิงหาคม 2552

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

ครบ 2 ปี ที่ OK Nation : ได้-เสีย อะไรบ้าง


ครบ 2 ปี ที่ OK Nation : ได้-เสีย อะไรบ้าง

วันที่ 18 สิงหาคม 2552 ครบรอบ 2 ปี ที่เป็นบล็อกเกอร์ เป็นสมาชิกในสังคม OK Nation น่าจะเขียนอะไรที่เกี่ยวข้องกับ aniversary หน่อย...ปีที่แล้วก็พลาดไปครั้งหนึ่งแล้ว J

นึกย้อนไปถึงเมื่อกลางปี 2550 คุณอ๋อย กฤษณะ ไชยรัตน์ เป็นคนชักชวนให้ผมมาเปิดบล็อกที่ OK Nation โดยให้เหตุผลว่า สนุกดีนะพี่ อยากเขียนอะไรก็เขียนลงไป จะได้เล่นบล็อกเป็นเพื่อนกัน (แต่หลังจากนั้นผมก็เล่นอยู่คนเดียว คุณอ๋อยเธอก็ไม่เห็นมาอัพบล็อกเท่าไหร่ ^_^)

โดยส่วนตัวแล้ว ผมสื่อสารทางอินเตอร์เน็ตด้วยโปรแกรม chat แบบต่างๆ ตั้งแต่สมัยที่ Internet เพิ่งเข้ามาในเมืองไทยใหม่ๆ โปรแกรมแรกคือ Pirch อันนี้ไปเรียนที่ศูนย์เทคโนโลยี คณะครุศาสตร์ จุฬาฯ เลยเชียว ก็ตอนนั้นเขามีกฏว่า นิสิตปริญญาโทต้องใช้คอมพิวเตอร์และอินเตอร์เน็ตได้ ก็เลยติดกลุ่ม ไพโอเนียร์ กับเขาด้วย นับเป็นกลุ่มแรกๆ ของเมืองไทยที่ใช้โปรแกรม chat

ต่อมาก็ ไอซีคิว เว๊บบอร์ด แล้วก็ MSN

น่าแปลกที่ MSN พัฒนาขึ้นมาก จากปีแรกๆ ของเขา แต่ผมกลับใช้น้อยลงทุกปี ทุกวันนี้ใน 1 สัปดาห์แทบจะไปออนไลน์ MSN เลย (ตอนนี้กำลังเห่อ twitter)

มีคนชวนไปใช้บล็อกหลายครั้ง ผมไม่สนใจ ทั้งบล็อกแก๊ง เฟสบุ๊ค แท็ก hi5 ฯลฯ สุดท้ายได้มาลองเขียนบล็อกที่โอเคเนชั่นนี่เอง

เผลอแป๊บเดียว เรารู้จักกันสองปีแล้วหรือนี่

เขียนบล็อคมา 2 ปี เรื่องนี้เป็นเรื่องที่ 150 เฉลี่ยประมาณสัปดาห์ละ 1.5 เรื่อง เขียนเข้าไปได้ยังไง?

แรกทีเดียวก็คิดว่า ดีเหมือนกัน เป็นอีกช่องทางหนึ่งให้เราติดต่อกับสังคมภายนอก ได้เชื่อมโยงงานของเราเข้ากับสังคมออนไลน์ และได้มีที่ของตัวเองที่อยากเขียนอะไรก็เขียนได้ โดยไม่ต้องยุ่งกับเว๊บไซต์ของตัวเองที่เน้นเรื่องงานเป็นหลัก

เขียนบล็อคแล้วก็ต้องคอยนั่งเฝ้าว่ามีคนเข้ามาอ่านข้อเขียนของเรากี่คน มีคนคอมเม้นท์กี่คน มีคนโหวตกี่คน แล้วก็ให้สงสัยว่า ทำไมบางบล็อกเขาเขียนเรื่อยเปื่อย แต่คนเข้าไปเม้นต์เป็นร้อย ของเรามี 3 5 7 9 เท่านั้น มารู้ทีหลังว่า ถ้าอยากให้คนตามมาเม้นท์เราต้องออกไปเยี่ยวบ้านเขาก่อน...(*เยี่ยมครับ : พิมพ์ผิด)

ทำได้ไม่กี่วันก็เบื่อ เลยคิดใหม่ว่า ฉันอยากเขียนก็จะเขียน ถ้าเธออยากอ่านก็เข้ามาอ่าน ไม่อยากอ่านก็ไม่เป็นไร หรืออ่านแล้วไม่ทัก ไม่เม้นท์ ก็ไม่ว่ากัน (ตัวผมเองชอบเปิดหน้าแรก OK Nation แล้วก็คลิกอ่านเรื่องที่สนใจ แล้วก็ไม่ค่อยเม้นท์บ่อยๆ เหมือนกัน)

ผมได้อะไรจาก OK Nation?

ได้เพื่อน...อันนี้แน่นอน แถมเป็นเพื่อนที่มีลักษณะใกล้เคียงกันด้วย คนที่มาอยู่ตรงนี้อาจจะหลากหลายอาชีพ หลากหลายนิสัยใจคอ แต่สังคม OK Nation ก็มีสไตล์ที่ชัดเจน คนที่ไม่ใช่สไตล์นี้อยู่ได้ไม่นานหรอกครับ เดี๋ยวก็จะเบื่อไปเอง

ผมอยากจะนิยามคนในโอเคเนชั่นว่าเป็นพวก Modern Conservative คือทันสมัยแต่ไม่ถึงกับหลุดโลก ในขณะที่มีความเป็นอนุรักษ์นิยมที่ไม่ล้าหลัง (เหมารวมชมตัวเองไปด้วยเลย)

ได้งาน...อันนี้ต้องเรียกว่า “ผลพลอยได้” เพราะตอนที่เข้ามาเล่นบล็อกที่นี่ ก็แค่อยาก “ปล่อยของ” แต่พอเข้าปีที่ 2 กลับ “ได้ของ” แทน ผมได้งานจากเพื่อนใน OK Nation ไปทำหนังสือ 2 คนแล้ว

ได้กุศล...มีเพื่อนบล็อคเกอร์เอารูปวาดของผมไปทำ ส.ค.ส. การกุศล , ผมส่งภาพสีน้ำไปประมูลการกุศล และน่าจะอีกหลายๆ กิจกรรมที่กำลังจะตามมา เรียกว่า “บุญมาเคาะประตูถึงบ้าน” เลยทีเดียว J

ได้ความรู้...บล็อคเกอร์หลายท่านมีความรู้หลากหลายด้าน ทั้งจากตัวของท่านเอง และไปหยิบมาจากที่อื่น พอมันมาโผล่ที่หน้าแรกของ OK Nation แล้ว ก็กลายเป็นขุมความรู้ที่ถูกคัดสรรมาอย่างดี คลิกเข้าไปทีไรก็ได้ความรู้กลับมาทุกที (ขออภัยด้วยที่หลายครั้งผมเข้าไปอ่านแล้วไม่ได้เม้นท์ไว้ ต่อไปจะขยันเม้นต์ให้มากขึ้นนะครับ)

ได้ข่าว...สองปีมานี้ ข่าวด่วนๆ หลายข่าว ผมได้รับมาจาก OK Nation ก่อนแหล่งข่าวอื่นครับ

ได้ความเพลิดเพลินเจริญใจเจริญตา...มีเรื่องสนุกๆ น่าอ่านเยอะที่นี่ อ่านแล้วยิ้มก็บ่อย อ่านแล้วซึ้งกินใจก็เยอะ เรียกว่า ยิ่งกว่าละคร J ส่วนที่เจริญหูเจริญตาก็แยะ อย่างเว๊บของคุณเอ็ดดี้ที่ชอบเอารูปนางแบบมาให้ชม หรือภาพสวยๆ ฝีมือคุณชาลีของเรา ภาพสีน้ำสวยๆ ของนิลสมัยและณัฐรดา (ผมคงเรียกชื่อไม่ครบนะครับ ไม่งั้นจะกลายเป็นเอนทรี่ที่ยาวมากกกก)

ได้ปล่อยของ...อย่างที่ผมเขียนเป็นสโลแกนไว้ที่หน้าบ้านว่า “เรื่องอยากเล่า รูปอยากอวด” นั่นแหละครับ มีของอะไร ไม่รู้จะเอาไปเผยแพร่ที่ไหน ก็เอามาปล่อยไว้ในนี้ วาดเอง เขียนเอง ดูเอง อ่านเอง แล้วก็แบ่งปันให้เพื่อนๆ อ่าน-ดู กันบ้าง

ผมเสียอะไรจาก OK Nation?

เสียเวลา...ต้องยอมรับนะครับว่า การเขียนบล็อกและการเฝ้าบล็อกมันทำให้คุณเสียเวลาในการไปทำอย่างอื่น แต่ถ้าเวลาที่เสียไปมันเกิดประโยชน์ ผมว่ามันก็คุ้มนะครับ

เสียค่าไฟ...เสียแน่นอนครับ ไม่มีอะไรในโลกนี้ได้มาฟรีๆ หรอกครับ J

เนื่องในวันครบรอบ 2 ปี ของบล็อค บ้านครูอุ๋ย...ผมขอขอบคุณ OK Nation ที่ทำให้ 2 ปีนี้ ผมได้มากกว่าเสีย J ขออวยพรให้ เจ้าของบล็อค J และทุกคนที่แวะเข้ามาเยี่ยม ผผ่านเข้ามาอ่านถึงบรรทัดนี้ สุขกาย สุขใจ ทำงานลื่นไหล เงินทองไหลมาเทมา คิดสิ่งใดปรารถนาสิ่งใด(ที่ไม่ผิด)ขอให้สมปรารถนาทุกประการ และขอให้ผู้ดูแล OK Nation ทุกท่านประสบความสุขความสำเร็จในชีวิตทุกท่านครับ...สาธุ

โปรโมชั่นพิเศษเฉพาะคนเม้นท์ : ขอให้คุณประสบความสำเร็จสูงสุดในชีวิต สิ่งที่คุณหวังไว้ว่าชีวิตนี้คุณจะต้องได้มันมา...จะเป็นจริงหลังจากที่คุณเม้นท์เอนทรี่นี้ครับ ^___^

Get this widget |Track details |eSnips Social DNA

โดย ครูอุ๋ย

 

กลับไปที่ www.oknation.net